“Vực dậy” tinh thần giữa đại dịch Covid-19

Rate this post

Đại dịch covid-19 đang bùng phát trở lại tại Việt Nam và Úc. Mới đây nhất, Thủ hiến bang Victoria của Australia đã ban bố tình trạng thảm họa và áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm đối với thành phố Melbourne. Nhiều biện pháp nghiêm ngặt hạn chế việc di chuyển được Úc đưa ra nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Tại Melbourne lệnh giới nghiêm được thiết lập từ 20g đến 5g sáng hôm sau bắt đầu từ tối 2/8. Với lệnh này, nghiêm cấm 5 triệu người dân của Melbourne rời khỏi nhà (trừ các công việc cấp thiết hoặc phải đến bệnh viện hoặc chăm sóc bệnh nhân).

Trước đó vào ngày 8/7, chính phủ Úc cũng đã đóng cửa biên giới giữa bang Victoria với New South Wales. Quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang tại Melbourne đã áp dụng khắp Victoria từ ngày 2/8.


Nguồn ảnh từ Getty

Việc bị hạn chế đi lại và phải ở nhà liên tục đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tâm lý của người dân. Nhiều người rơi vào trạng thái stress, hoang mang, lo lắng.

Số cuộc gọi đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần tại bang Victoria đã tăng gấp đôi. Nhiều người bày tỏ sự mệt mỏi, thất vọng và kiệt sức.

“Hầu hết mọi người đã thực hiện các công việc khó khăn và đang làm theo lời khuyên về sức khỏe cộng đồng và rõ ràng, có một tỷ lệ truyền bệnh cộng đồng thực sự đáng lo ngại, …..nhưng điều đó chỉ làm cho họ bực bội thêm và cảm thấy choáng ngợp” – Cô Georgie Harman, giám đốc điều hành Beyond Blue chia sẻ.

Để hỗ trợ cho người dân vượt qua làn sóng thứ 2 của đại dịch, chính phủ Úc đã cung cấp 10 sự hỗ trợ bổ sung về sức khỏe tâm lý. Thông qua đây, mọi người có thể tiếp nhận sự tư vấn và điều trị tốt hơn.

Đối tượng đủ điều kiện để nhận dịch vụ hỗ trợ là những người chịu cách ly hoặc tự cách ly theo lệnh hoặc hướng dẫn y tế cộng đồng thuộc từng tiểu bang hoặc khu vực.

Cụ thể đây là một số thông tin bạn có thể liên hệ để nhận được sự trợ giúp:

 • Đối tượng cần thông dịch viên có thể gọi bất cứ số điện thoại nào dưới đây hoặc gọi cho TIS National ở số 131 450 và nhờ giúp để liên lạc với những cơ quan, dịch vụ đó.
 • Mental Health in Multicultural Australia cung cấp các nguồn giúp đỡ tài nguyên, dịch vụ và thông tin bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau: mhima.org.au/
 • Beyond Blue cho những hướng dẫn cụ thể và cung cấp các nguồn giúp đỡ tại beyondblue.org.au. Dịch vụ The Beyond Blue Support Service cung cấp những cuộc tư vấn ngắn và giới thiệu qua điện thoại và trao đổi qua mạng (webchat) ở số 1300 22 4636.
 • Lifeline cung cấp những nguồn giúp đỡ và hướng dẫn, cũng như trợ giúp khi gặp khủng hoảng và giúp ngăn ngừa tự tử. Quý vị có thể gọi số 13 11 14 (24 giờ, suốt 7 ngày), gửi tin nhắn qua số 0477 13 11 14 (từ 6 g chiều đến nửa đêm, giờ Đông Bộ Úc châu, suốt 7 đêm) hoặc đàm thoại trực tuyến trên mạng: www.lifeline.org.au/crisis-chat (từ 7 g tối đến nửa đêm, cả 7 đêm).
 • Bộ Department of Health and Human Services (DHHS) cung cấp cho tất cả cư dân Victoria những lời khuyên cụthể và tin tức cập nhật về coronavirus (COVID-19) kể cả một số thông tin đã được dịch sang tiếng Việt: www.coronavirus.vic.gov.au/translations.
 • Bạn cũng có thể gọi đường dây điện thoại thường trực Coronavirus hotline qua số 1800 675 398 (suốt 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày trong tuần).

Một số cách giúp bạn có thể tự chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân như sau:

 • Chăm tập thể dục và ăn uống lành mạnh
 • Ngủ ngon sẽ giúp có tinh thần tốt hơn
 • Duy trì kết nối xã hội, giữ liên lạc với gia đình, thăm hỏi người thân trong thời gian cách ly bằng các hình thức gọi điện, video call, chat group, chat với hàng xóm
 • Chuẩn bị đầy đủ lương thực và thuốc men trong nhà
 • Không dùng rượu bia, thuốc
 • Tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề
 • Cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh cũng như chính sách của nhà chức trách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc