TOP 4 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐỊNH CƯ ÚC DIỆN BẢO LÃNH ĐOÀN TỤ GIA ĐÌNH

Rate this post

Cuộc sống ở Úc là ước mơ của rất nhiều người nhưng bên cạnh đó là những thủ tục xin visa khá phức tạp và khiến cho nhiều người có mong muốn định cư tại đây gặp nhiều khó khăn. 

Để có thể cùng gia đình và người thân sinh sống và làm việc ở quốc đảo xinh đẹp này dễ dàng hơn thì việc trang bị cho mình một chút kiến thức về visa là điều cần thiết. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về định cư Úc theo diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình nhé!

dinh-cu-uc-dien-bao-lanh-doan-tu-gia-dinh
Định cư Úc diện Bảo lãnh đoàn tụ gia đình

 

1. Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình là gì?

Visa định cư Úc theo diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình còn được biết đến như visa định cư Úc theo diện đoàn người thân được áp dụng với những người sắp kết hôn, vợ/chồng, bố mẹ, con cái. 

Mục đích của chương trình là giúp cho những người thường trú, công dân Úc hoặc công dân New Zealand đáp ứng đủ điều kiện để được bảo lãnh thân nhân sang Úc. 

Ngoài những thành phần nêu trên thì những người thân khác vẫn có thể được bảo lãnh đi Úc nhưng phải đáp ứng những điều kiện bắt buộc mà Bộ Di trú Úc đưa ra.

2. Những nhóm quyền lợi của người giữ visa định cư Úc diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình:

Dưới đây là 6 nhóm quyền lợi mà mỗi người đang nắm giữ visa định cư Úc có thể được hưởng và lợi ích cụ thể của mỗi quyền:

Nhóm quyền lợi Quyền lợi cụ thể
Quyền cư trú
 • Người dùng sẽ được định cư tại Úc và đoàn tụ với người thân trong gia đình của mình.
 • Nếu bạn giữ visa tạm trú Úc và vẫn chưa thể định cư tại đây, bạn có thể lưu trú tại Úc với gia đình trong thời gian giới hạn của visa.  Tiếp đó là làm việc để chi trả cho việc đăng ký visa thỏa mãn điều kiện thường trú tại đây.
Quyền hưởng an sinh xã hội Mỗi một cá nhân khi sở hữu visa định cư Úc đều được tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc – Medicare. Vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình khi sống tại đất nước này.
Quyền bảo lãnh người thân Bạn được bảo lãnh người thân sang Úc, với điều kiện người ấy đã đáp ứng tất cả các yêu cầu dành cho người đi kèm.
Quyền lao động và giáo dục Các thị thực diện bảo lãnh đều cho phép mọi người dùng được tự do làm việc và học tập tại Úc.
Quyền du lịch Người dùng được tự do xuất, nhập cảnh để du lịch trong và ngoài nước Úc trong 5 năm đầu ở Úc. Nếu đã nhập quốc tịch và trở thành công dân Úc, sau mỗi 5 năm, người dùng không cần phải gia hạn thường trú để tiếp tục (RRV – Resident Return visa).
Quyền nhập tịch Úc Khi thỏa điều kiện nhập tịch người dùng có thể xin nhập tịch để định cư với tư cách là công dân Úc.

Có thể nói Úc là quốc gia rất chú trọng đến đời sống của công dân. Thường xuyên cung cấp những dịch vụ và phúc lợi cần thiết nhằm phục vụ cuộc sống được tốt nhất. Vì vậy khi tìm hiểu về visa diện bảo lãnh đoàn tụ diện gia đình sẽ thật là thiếu xót nếu như bạn không tìm hiểu thêm về những quyền lợi mà mình được hưởng. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với JADES để được tư vấn thật chi tiết nhé!

3. Những visa định cư Úc diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình:

3.1. Visa bảo lãnh dành cho cha mẹ muốn định cư Úc:

Ai có con cái đang sinh sống và làm việc tại Úc đều có cơ hội đến và định cư tại đây nhờ sự hỗ trợ và giúp đỡ của chính phủ thông qua 7 loại visa cho phép thực hiện bảo lãnh. 

Như visa 143, 103, 864 và 804 đều là một trong 4 loại visa thường trú bạn có thể cân nhắc nếu đã đáp ứng hết yêu cầu thủ tục. 

Còn đối với những bậc cha mẹ chưa thể đáp ứng hết điều kiện của Bộ Di trú Úc cũng có thể dùng đến các loại visa như 173, 884 và 870 để có thể tạm trú tại đây chờ thời cơ tích lũy đến khi thỏa mãn điều kiện thì khi đó có thể cùng cả gia đình định cư lâu dài.

Nếu sở hữu visa tạm trú thì quyền lợi của bạn sẽ hạn chế hơn một chút nhưng những thủ tục đi kèm sẽ không quá phức tạp như visa thường trú vì vậy hãy cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định lựa chọn visa nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo những thông tin về các loại visa trên trong bảng dưới để hiểu rõ thêm chi tiết:

Loại visa Tên visa
Visa bảo lãnh cha mẹ (Parent visa): giúp bảo lãnh cha mẹ có con cái sinh sống ở Úc và có mong muốn đoàn tụ Visa 103  (Parent visa): là loại visa thường trú không phải đóng tiền bảo trợ, cha mẹ có thể linh hoạt nộp hồ sơ tại Úc hoặc ngoài nước Úc.
Visa 804 (Aged Parent visa): visa này yêu cầu cha mẹ phải  đủ tuổi nhận lương hưu tại Úc. Người có nhu cầu có thể nộp hồ sơ trong nước Úc.
Visa 864 (Contributory Aged Parent visa): visa này yêu cầu có yêu cầu nhất định đối với cha mẹ là phải nằm trong độộ tuổi hưu trí, ngoài ra đây là visa thuộc diện đóng tiền nên cha mẹ bạn có thể ở Úc trong thời gian chờ được cấp thị thực.
Visa 143 (Contributory Parent visa): visa cho phép các bậc cha mẹ được sống cùng con cái và định cư lâu dài như một công dân Úc, có thể nộp đơn trong hoặc ngoài nước Úc.
Visa 884 (Contributory Aged Parent (Temporary) visa): có hiệu lực trong vòng 2 năm cho phép cha mẹ có thể tạm trú tại Úc trong thời gian nộp hồ sơ và chờ thị thực,  người dùng có thể nộp hồ sơ ngay tại Úc.
Visa 173 (Contributory Parent visa): là visa cho phép cha mẹ tạm trú tại Úc chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm, hoàn toàn có thể nộp đơn tại Úc hoặc ngoài lãnh thổ Úc tùy nguyện vọng và yêu cầu của người nộp.
Visa 870 (Sponsored Parent (Temporary visa): đây còn được xem như là visa du lịch dài hạn cho cha mẹ hay tạm trú tại Úc, bởi visa này có hiệu lực từ 3-5 năm. Khi nộp hồ sơ người dùng có thể ở ngoài nước Úc.

3.2. Visa bảo lãnh đoàn tụ gia đình cho con cái có quyền được học tập và định cư tại Úc:

Để bảo lãnh được con cái sang Úc bạn cần hiểu rõ những visa thuộc diện này để có lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh gia đình mình.

4 loại visa thị thực mà bạn cần chú ý đó là visa 101, visa 802, visa 102, visa 445. Dưới đây là những thông tin chi tiết về những loại visa này.

Visa 101 (Child visa): visa này thường dành cho những trẻ là con ruột hoặc con riêng của người đang định cư tại Úc. Điều đặc biệt là chúng được quyền cư trú thường xuyên tại đây, bạn có thể nộp hồ sơ ngoài nước Úc và nhận visa trong hoặc ngoài nước tùy thích.
Visa 802 (Child visa): tương tự như visa 101 thì visa này cũng cho phép con ruột hoặc con riêng của người bảo lãnh đang định cư tại Úc được thường trú thường xuyên tại đây nhưng điểm khác biệt là khi nộp hồ sơ cũng như nhận visa đều bắt buộc chỉ có thể ở trong lãnh thổ nước Úc.
Visa 102 (Adoption visa): khác với hai loại visa trên thì visa 102 chỉ dành cho những trẻ là con nuôi của đương đơn đang là công dân hoặc thường trú nhân tại Úc. Những đứa trẻ này cũng có quyền lợi cư trú thường xuyên tại đây và địa điểm nộp đơn là ở ngoài lãnh thổ Úc. Tuy nhiên nơi nhận visa có thể linh hoạt ở tronng hoặc ngoài nước tùy người bảo lãnh.
Visa 445 (Dependent Child visa): visa này có một số điểm khá đặc biệt là quốc tịch của cha mẹ bảo lãnh thuộc diện tạm trú tại Úc với visa kết hôn. Những đứa trẻ sẽ chỉ có quyền tạm trú và chỉ được xét định cư khi cha mẹ chúng đăng ký bảo lãnh lại với visa thường trú nhân tại Úc theo diện kết hôn. Đối tượng áp dụng có thể cho cả con ruột hoặc con riêng và địa điểm nộp hồ sơ có thể ở cả trong hoặc ngoài nước.

3.3. Visa bảo lãnh người thân khác trong gia đình đến định cư tại Úc:

Tuy rằng cuộc sống ở Úc luôn chú trọng đến đời sống của cư dân nhưng một mình nơi đất khách quê người chắc chắn có đôi lúc sẽ khiến người ta cảm thấy cô đơn. 

Hiểu được điều đó chính phủ Úc đã cung cấp 8 loại visa thị thực nhằm giúp đỡ cho những công dân đang định cư tại Úc hoặc những thường trú nhân tại Úc có cơ hội bảo lãnh những người thân, họ hàng đến sống cùng mình tại Úc.Tùy vào hoàn cảnh mà bạn có thể lựa chọn nộp đơn cho loại visa phù hợp với mình. 

 • Visa 114 và visa 838: Yêu cầu đương đơn phải đủ tuổi hưu trí và đang độc thân. Những quyền của visa này là người bảo lãnh sẽ được phép ở cùng đương đơn trong quá trình định cư tại Úc với mức phí visa phải nộp là 6,415 AUD.
 • Visa 115 và visa 835: Khác với hai visa trước hai visa này yêu cầu đương đơn phải là người thân duy nhất của người bảo lãnh nhưng quyền lợi cư trú và mức phí visa lại hoàn toàn tương đồng.
 • Visa 116 và visa 836: Đây là visa cho phép người bảo lãnh đang mang bệnh hay gặp tình trạng sức khỏe yếu lại thiếu đi sự hỗ trợ của chính phủ Úc hay hỗ trợ không đủ đáp ứng nhu cầu, không có người chăm sóc đón người thân của mình sang định cư cùng. Phí cho loại visa này là 3,860 AUD.
 • Visa 117 và visa 837: Visa này yêu cầu đương đơn phải là trẻ mồ côi cũng đồng thời cho phép đương đơn và người bảo lãnh được cư trú cùng nhau tại Úc. Với mức phí hiện tại để nộp hồ sơ là 1,630 AUD.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý nơi nộp hồ sơ và nhận visa để tránh xảy ra tình trạng sai sót và khiến cho quá trình nộp đơn không thành công:

 • Ngoài lãnh thổ Úc thì bao gồm: visa 114, visa 115, visa 116 và visa 117. 
 • Trong lãnh thổ Úc thì gồm: visa 838, visa 835, visa 836 và visa 837.

3.4. Visa bảo lãnh dành cho vợ, chồng muốn định cư tại Úc:

Nhiều cặp vợ chồng đã kết hôn, sắp đính hôn muốn cùng nhau đến Úc để xây dựng cuộc sống gia đình lâu dài vì vậy mà biết những visa có liên quan đến diện này là rất cần thiết. 

Ngoài 3 nhóm visa Úc cung cấp ở trên thì còn 1 nhóm visa định cư Úc theo diện bảo lãnh vợ chồng cụ thể như visa 300 diện đính hôn,visa 820/801 và visa 309/100 diện kết hôn:

 • Visa 300: là dành cho những người chưa chính thức kết hôn. Visa này cho phép bạn có 15 tháng ở Úc để chuẩn bị cho hôn lễ cùng với người bạn đời của mình tại đây.
 • Visa 309/100: là visa tạm trú dành cho người đã kết hôn. Visa này cho phép những người đang ở ngoài nước Úc có thể đến đoàn tụ với vợ/chồng của mình đang sinh sống tại đây. Sau khi sở hữu visa 309 bạn hoàn toàn có cơ hội được cấp visa 100 để trở thành người thường trú và định cư lâu dài tại Úc.
 • Visa 820/801: là một visa giúp vợ/ chồng bạn có thể tạm trú tại Úc. Visa này chỉ dành cho những cặp đôi đã kết hôn và đang trong thời gian chờ thị thực tại đây. Bắt đầu 2 năm kể từ khi nộp hồ sơ visa 820 nếu thuận lợi và đáp ứng  đủ điều kiện bạn hoàn toàn có thể xin thị thực thường trú 801 và trở thành người thường trú lâu dài tại Úc.

 4. Lưu ý khi xin thị thực định cư Úc diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình:

Những thông tin ở trên nhằm cung cấp những chi tiết cần thiết cho quá trình nộp và xin visa của những ai đang có nhu cầu định cư tại Úc theo diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình. Tuy vậy vẫn còn một số lưu ý bạn cần để tâm như sau:

dinh-cu-uc-dien-bao-lanh-doan-tu-gia-dinh
Những lưu ý khi định cư Úc diện Bảo lãnh đoàn tụ gia đình

4.1. Cân nhắc những điều kiện yêu cầu và khả năng thỏa mãn điều kiện một cách cẩn thận:

Điều này rất quan trọng bởi nếu không thỏa mãn những điều kiện đưa ra thì hồ sơ của bạn có khả năng cao sẽ không được thông qua và bị cho rớt. 

Nếu không quá chắc chắn về việc tự kiểm tra, gia đình có thể nhờ đến sự tư vấn của nhiều công ty uy tín trong giới như JADES hay các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn di trú giúp đỡ. 

Hoặc để yên tâm hơn thì gia đình nên nghe theo lời khuyên của chính phủ Úc (MARA) chọn những chuyên viên tư vấn từ đây để được họ cung cấp thông tin chuẩn xác và bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

4.2. Cần chuẩn bị và hoàn thành hồ sơ chuẩn và nộp sớm:

Sau khi xác nhận tất cả thủ tục và giấy tờ đã hoàn toàn đáp ứng điều kiện thì đương đơn nên nộp hồ sơ sớm. Nhưng để cẩn thận hơn thì người nộp nên kiểm tra kỹ lưỡng liệu rằng thông tin trong hồ sơ đã chính xác, đầy đủ, cập nhật và chỉn chu về hình thức cũng như nội dung hay chưa.

Đôi lúc nhiều người không để ý Bộ luật Di trú Úc có những thay đổi dẫn đến không kịp cập nhật hồ sơ để được duyệt visa sớm. Để quá trình nộp đơn diễn ra dễ dàng và thuận lợi hơn JADES luôn là đồng hành cùng bạn, tham khảo thêm thông tin tại Website: https://jade-vip.com/

Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline phía dưới để biết thêm chi tiết và được hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc