visa-121

TOP 5 ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XIN VISA 121 ĐỊNH CƯ ÚC CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

5/5 - (1 bình chọn)

Với những bạn du học sinh Úc, làm việc và định cư sau khi tốt nghiệp chính là mong muốn lớn nhất của các bạn, vì vậy visa 121 Úc sẽ là một lựa chọn không tồi dành cho các bạn có mong muốn này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về visa 121 Úc để có thể biết thêm thông tin trước khi xin visa này nhé.

1. Visa 121 là gì?

Vậy Visa 121 chính là visa cho phép người tuyển dụng Úc bảo lãnh người lao động tay nghề cao định cư ở Úc và làm việc theo hợp đồng toàn thời gian ít nhất là ba năm. Đối tượng có thể sở hữu visa này là những người lao động có tay nghề đang ở nước ngoài hay đang định cư tạm ở Úc.

Visa-121-dinh-cu-Uc-dien-tay-nghe
Visa 121 định cư Úc

2. Quyền lợi khi sở hữu Visa 121

Khi các bạn đã sở hữu được visa 121 này, các bạn sẽ nhận được những quyền lợi sau:

2.1 Quyền lợi về việc làm

Khi trở thành thường trú nhân theo diện visa 121 thì bạn chắc chắn sẽ được hưởng một số quyền lợi giống như một công dân thực thụ của Úc:

 • Định cư và làm việc ở Úc không giới hạn thời gian: Là người định cư theo diện visa 121 ở Úc, bạn có quyền sống, làm việc vô thời hạn ở đất nước này và bạn có thể du lịch ở bất cứ đâu trong khuôn khổ của nước Úc.

Tuy nhiên, sau 5 năm bạn phải nộp đơn xin visa 121 lại nếu như bạn không phải là công dân Úc. Nhưng bạn cũng có thể xin xét duyệt quốc tịch Úc sau khi đáp ứng đủ điều kiện của họ.

 • Bạn có quyền đăng ký và tham gia các khóa học, các chương trình đào tạo không giới hạn ở Úc: Khi sở hữu visa 121, bạn không những có thể làm việc mà còn được học tập một cách tốt nhất tại nơi này. Chính phủ Úc có những chính sách cho các khoản vay giáo dục nhất định. Đây sẽ là một lợi thế lớn giúp hỗ trợ các chi phí phát sinh trong việc học tập và nghiên cứu của bạn đấy.
 • Có các chính sách đặc biệt dành cho công việc của bạn:  Là thường trú nhân theo diện visa 121, bạn sẽ có các quyền như mở kinh doanh riêng, sử dụng lao động thuê, có thể trở thành một phần của tổ chức công đoàn và có thể yêu cầu bồi thường của người lao động.
  Tại đây, bạn được nhận những lợi ích nhưng đồng thời cũng phải làm việc dưới luật pháp của Úc như một công dân thực thụ.
 • Có thể tham gia làm việc trong chính phủ Úc: Thường trú nhân theo diện visa 121 sẽ có thể tham gia vào các bộ máy chính phủ của Úc hay làm một đại diện di trú ở đất nước này.

2.2 Quyền lợi về an sinh xã hội, du lịch, chăm sóc sức khỏe

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được nhận các chính sách về chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm sau khi đáp ứng được các nhu cầu của chính phủ Úc, và cụ thể sẽ là những quyền lợi sau:

 • Được hưởng an sinh xã hội: Để có thể nhận được trợ cấp an sinh xã hội như bệnh tật, thất nghiệp, vân vân… từ Cục an sinh xã hội của Úc. Bạn phải giữ Visa 121 ở Úc trong khoảng thời gian ít nhất là ba năm.
 • Quyền được chăm sóc sức khỏe: Tại Úc, khi bạn là một người tạm cư theo diện Visa 121 của Úc thì bạn có quyền được nhận chương trình bảo hiểm sức khỏe đến từ chính phủ Úc được gọi là Medicare. Bạn sẽ được điều trị và thăm khám tại một bệnh viện công cộng miễn phí ở Úc.
 • Bạn có quyền bảo lãnh người thân sang Úc để sinh sống cùng. Khi sở hữu visa 121 diện tay nghề cao, bạn có thể bảo lãnh người thân sang sống cùng.Tuy nhiên, bạn chỉ có thể điều này nếu đáp ứng đủ được điều kiện đưa ra từ chính phủ Úc như:
  • Là vợ/chồng hay người đính hôn chính thức cùng bạn
   Là con ruột hoặc con riêng của vợ/chồng
   Các họ hàng phụ thuộc khác sống cùng với người lao động
 • Nếu như những đứa trẻ của thường trú nhân được sinh ra tại Úc thì sẽ là công dân của quốc gia này: Những đứa trẻ này sẽ được hưởng các quyền lợi như là một công dân Úc hợp pháp. Chúng sẽ có các quyền được chăm sóc sức khỏe và được giáo dục toàn phần tại Úc.
 • Bạn cũng có thể du lịch hay nộp đơn để xin visa New Zealand: Bạn có quyền được đặt chân tham quan đến New Zealand cũng như xin visa ở đất nước này khi đang là thường trú nhân của Úc. Điều này đã được đảm bảo bởi chính phủ New Zealand cũng như chính phủ Úc.

3. Điều kiện để xin visa 121 Úc

3.1. Nếu là doanh nghiệp:

– Phải là doanh nghiệp đăng ký hợp pháp và hoạt động tích cực ở Úc.
– Thiếu nhân lực trong các vị trí quan trọng của doanh nghiệp.
– Vị trí này phải còn trống ít nhất ba năm và làm việc toàn thời gian.
– Có điều kiện làm việc thuận lợi và chế độ thưởng phạt có liên quan của Úc.
– Vị trí tuyển dụng phải là vị trí có trong danh mục ngành nghề ưu tiên Skilled Occupation List(SOL)(bạn có thể tham khảo các ngành nghề qua link trên).

3.2. Nếu là người lao động:

– Trừ các trường hợp đặc biệt thì người lao động phải dưới 45 tuổi.
– Phải chứng minh được mình là người lao động có tay nghề phù hợp trong Danh sách các ngành nghề được định cư tại Úc(ENSOL).
– Có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong ngành được tuyển dụng khi nộp đơn.
– Phải có chứng chỉ Ielts 5.0 và không kỹ năng nào dưới 5.0.

4. Thủ tục xin visa 121 Úc

Để thể nộp đơn xin visa 121 Úc thì cần phải thực hiện đầy đủ quy trình gồm 4 bước như sau:

 • Đầu tiên, công ty sẽ nộp đơn vào bộ di trú Úc để xin bảo lãnh và tuyển nhân viên ngoại quốc cho công ty.
 • Tiếp theo, công ty sẽ đưa ra đề xuất chọn bạn làm nhân viên dựa theo các tiêu chí của Bộ di trú Úc
 • Bước ba, bạn sẽ xuất trình giấy tờ, chứng minh khả năng cũng như kinh nghiệm làm việc để Bộ xem xét
 • Cuối cùng, nếu như Bộ di trú xét duyệt yêu cầu của bạn thì bạn sẽ được cấp visa 121 từ chính phủ Úc.

5.  Các câu hỏi thường gặp

Sau khi đã tìm hiểu tất tần tật về visa 121 thì mình chắc chắn rằng trong suy nghĩ của bạn vẫn sẽ còn 1 vài vướng mắc. Vì vậy, mình cũng đã chuẩn bị các câu hỏi thường gặp nhất khi các bạn tìm hiểu về loại visa này.

5.1. Xét duyệt loại visa này có cần điểm không và đạt bao nhiêu điểm mới có thể được cấp visa ?

Tất nhiên là xét duyệt visa 121 chắc chắn sẽ cần phải được đánh giá điểm để mang lại sự minh bạch và khách quan trong quá trình chọn lọc các ứng viên để có thể mang lại một nguồn lao động có lợi về mặt kinh tế cho Úc và điểm tối thiểu để có thể đủ điều kiện để xét hồ sơ cấp visa là 65 điểm (nếu có chứng chỉ tiếng anh, có kinh nghiệm làm việc, nằm trong độ tuổi từ 25-30 và một số yếu tố khác thì sẽ được cộng thêm điểm).

5.2. Chi phí để xin visa 121 là bao nhiêu ?

Về việc chi phí để xin visa 121, các bạn sẽ phải chuẩn bị những lệ phí sau:

 • Phí xin visa cho người nộp đơn: 3.520 AUD
 • Phí khám sức khỏe: 150 AUD
 • Bảo hiểm y tế: 150 AUD/tháng
 • Phí thi Ielts: 150-300 AUD/bài thi (hoặc nếu bạn đã có chứng chỉ Ielts trước đó thì sẽ không cần phải tốn phí này)

Đây mới chỉ là chi phí cho 1 người muốn nộp đơn xin visa 121 của Úc, nếu như bạn muốn đưa người thân đi cùng thì sẽ cần phải chi trả thêm một khoản chi phí nữa.

Bạn cũng có thể tham khảo chi tiết hơn về hệ thống xét điểm và chi phí qua link sau: https://jade-vip.com/

Tổng kết lại, chúng ta đã tìm hiểu được về những điều cơ bản nhất của visa 121 mà một người du học sinh hay một người lao động cần phải nắm được. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể tự tin là mình đã có thể biết rõ những việc mình cần phải làm để có thể đạt được visa 121/856 Australia theo diện tay nghề cao.

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe và gặp nhiều may mắn, nhưng cũng đừng quên chia sẻ bài viết hay để lại một bình luận để mọi người có thể tiếp cận được bài viết này một cách hiệu quả nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc