Úc và Anh công bố thỏa thuận thương mại tự do

Rate this post

Thứ 3 15/6, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kí một thỏa thuận thương mại tự do sau nhiều tháng thương lượng, trong đó chính phủ Anh đã đấu tranh để loại bỏ thuế quan đối với thịt bò và thịt cừu của Úc và Úc cũng phản đối việc thúc đẩy tự do hóa chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ (working holiday visa program).

Trong một thâp kỉ tới, thuế quan đối với thịt cừu, hiện đang ở mức 80% sẽ được xóa bỏ. Hạn ngạch miễn thuế sẽ tăng dần từ 25.000 tấn lên 75.000 tấn. Tuy nhiên, nếu xuất khẩu tăng đột biến hơn mức này, thuế quan sẽ được tiếp tục duy trì trong 5 năm tiếp theo sau đó.

Cũng trong 10 năm tới, hạn ngạch miễn thuế đối với thịt bò sẽ tăng từ 35.000 tấn lên 110.000 tấn. Anh cũng sẽ được miễn thuế sau 10 năm, nhưng chính sách bảo hộ 5 năm chống xuất khẩu tăng đột biến cũng sẽ được áp dụng.

Ông Johnson chia sẻ với các phóng viên rằng: “Đó sẽ là một tin tốt cho ngành nông nghiệp của cả hai bên. Việc thương lượng vô cùng khó khăn. Tôi muốn mọi người hiểu đây là một lĩnh vực nhạy cảm. Và chúng tôi đã đạt được thỏa thuận kéo dài hơn 15 năm. ”

Nhập khẩu gạo và đường của Úc vào Anh sẽ được miễn thuế ngay lập tức và thuế quan đối với sữa của Úc sẽ được xóa bỏ sau 5 năm.

Độ tuổi giới hạn đối với Thị Thực Lao Động được nâng lên 35  tuổi

Thời hạn Thị thực Lao Động sẽ được tăng lên thành ba năm và giới hạn độ tuổi cho thị thực được nâng từ 30 lên 35 tuổi

Úc đã bỏ điều kiện là một công dân Anh có Thị Thực Lao Động 12 tháng có thể gia hạn thêm 12 tháng nếu họ dành 88 ngày làm việc trong ngành nông nghiệp.

Một Thị Thực Nông Nghiệp Theo Mùa Đặc Biệt sẽ được cấp từ cả hai phía, ví dụ, những người thợ cạo lông cừu có thể làm việc ở Úc và Anh.

Ông Morrison rất hoan nghênh thỏa thuận này và cho biết Úc sẽ ủng hộ việc Anh tham gia Hiệp Định Thương Mại Tự Do khu vực gồm 11 quốc gia, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Chi tiết của hơn 700 trang văn bản pháp lý của Thỏa Thuận Nguyên Tắc sẽ được gửi lại cho các quan chức và các nhà đàm phán để xem qua trước khi thỏa thuận được thông qua bởi Quốc Hội ở cả hai nước.

Để giảm bớt lo ngại của ngành nông nghiệp, Anh đã thành lập một ủy ban độc lập cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận này.

Những nông dân Úc sẽ theo dõi từng động thái để xem liệu ông Morrison và ông Tehan sẽ thực hiện một thỏa thuận với “tiêu chuẩn vàng” hay là một thỏa thuận với những lợi ích hạn chế và xa vời.

Họ cũng sẽ tìm kiếm nguồn lao động thời vụ khác nếu Thị Thực Lao Động Kết Hợp Kỳ Nghỉ không còn yêu cầu những người Anh trẻ tuổi phải thay phiên làm việc ở Úc.

Hiệp ước Úc-Anh sẽ là Thỏa Thuận Thương Mại Song Phương lớn đầu tiên mà Anh ký kết kể từ khi Anh rời khỏi liên minh EU.

Năm ngoái Úc là đối tác thương mại lớn thứ 14 của Anh, chiếm 13,9 tỷ bảng Anh (25,5 tỷ USD) xuất khẩu và nhập khẩu, theo như số liệu thống kê của chính phủ Anh. Mối quan hệ này thậm chí còn quan trọng hơn đối với Úc, quốc gia coi Anh là đối tác thương mại lớn thứ năm của mình.

Cuộc đàm phán thành công được kỳ vọng sẽ mở đường cho Anh tham gia Hiệp định Đối Tác Toàn Diện Và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một nhóm 11 quốc gia trên vành đai Thái Bình Dương bao gồm Úc. Điều này sẽ thúc đẩy chiến lược nghiêng về khu vực “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ” của Anh, một kế hoạch cốt lõi trong chính sách đối ngoại sau khi rời khỏi liên minh EU được công bố gần đây của chính phủ Johnson.

Anh và Úc ngày càng trở nên thân thiết trong những năm gần đây, phát triển quan hệ đối tác quân sự và tình báo thành một hệ sinh thái trao đổi chính sách và hỗ trợ chính trị phong phú hơn.

Người phát ngôn của ông Morrison cho biết các nước dự định sẽ hoàn tất thỏa thuận vào tháng 11 và ban hành vào tháng 7 năm 2022

Điểm nhanh Tình hình Thị trường Anh – Thương mại song phương

  • Dân số của Anh là 67,1 triệu người
  • GDP của Anh là 2,7 ngàn tỷ đô la vào năm 2020
  • 1,17 triệu người sinh ra ở Anh đang sống ở Úc vào năm 2019

Thương mại hàng hóa

  • Anh là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ năm của Úc, trị giá 21,9 tỷ USD vào năm 2020

Dịch vụ thương mại

  • Anh là đối tác thương mại dịch vụ lớn thứ ba của Úc, chiếm 7,7% (13,9 tỷ USD) trong tổng thương mại dịch vụ của Úc trong giai đoạn 2019-20

Hàng hóa và dịch vụ

  • Trong giai đoạn 2019-20, tổng thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều của Australia trên tất cả các đối tác thương mại là 873,1 tỷ USD, trong đó Anh là 36,7 tỷ USD

Đầu tư nước ngoài

  • Anh là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ ba của Úc, với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trị giá 123,5 tỷ đô la vào năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc