Úc miễn phí xin thị thực cho một số loại visa

Rate this post

Để đảm bảo Úc vẫn là một điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch và những người có thị thực tạm trú, chính phủ liên bang sẽ hoàn tiền hoặc miễn Phí xin Thị thực (VAC) cho một số loại visa. Hãy tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện hay không qua bài viết dưới đây.

Hàng ngàn người giữ thị thực tạm thời hợp lệ của Úc đã không thể đến Úc do biên giới đóng cửa vào tháng 3 năm 2020. Úc đã đóng cửa biên giới quốc tế đối với những người không phải là công dân và không phải là thường trú nhân. Dự kiến là biên giới sẽ đóng cửa cho đến cuối năm 2021.

Chính phủ Úc hiện đã thông báo rằng những người không thể đi lại do biên giới đóng cửa sẽ đủ điều kiện để được miễn lệ phí thị thực cho lần xin thị thực tiếp theo của họ hoặc sẽ được hoàn lại tiền.

‘Thành công của Úc trong việc quản lý đại dịch COVID-19 và nền kinh tế của chúng ta sẽ tiếp tục đưa Úc trở thành một điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch và người lao động tạm thời. Những biện pháp này sẽ củng cố rằng khi biên giới của chúng ta mở ra, Úc sẽ vẫn là một quốc gia chào đón và coi trọng du khách quốc tế của chúng ta ‘, Quyền Bộ trưởng Nhập cư Alan Tudge và Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Simon Birmingham cho biết.

Những ai đủ điều kiện?

Những người giữ visa sau đây:

  • Du lịch (Tourists)
  • Bạn đời tương lai (Prospective partners)
  • Sinh viên quốc tế (International students)
  • Lao động tay nghề ngắn hạn (Temporary skilled workers)
  • Người kết hợp lao động kỳ nghỉ (Working holiday makers)
  • Những người làm việc theo Chương trình lao động theo vụ mùa và từ các đảo Thái Bình Dương (Seasonal and Pacific Workers)

Sẽ có một tiêu chí khác nhau cho mỗi loại thị thực:

***Visa du lịch

Người giữ visa du lịch đang ở nước ngoài và visa đã hết hạn hoặc sẽ hết hạn trong khoảng thời gian tháng 3/2020 – 12/2021, sẽ được miễn phí khi xin lại visa mới. Theo lời chính phủ, quyết định này sẽ giúp thu về cho nước Úc $45 tỷ đô la từ mảng du lịch quốc tế khi những quy định hạn chế về du lịch quốc tế được nới lỏng.

Chính phủ hi vọng quyết định này sẽ khuyến khích du khách trở lại Úc khi biên giới được mở cửa trở lại, vực dậy ngành du lịch và các công ty đang cố gắng cầm cự trong thời kỳ khó khăn, đồng thời giúp bơm tiền cho nền kinh tế.

Điều này có nghĩa là những cha mẹ đã có thị thực du lịch nhưng không thể qua Úc do COVID-19 để thăm con cái của họ sẽ được cấp thị thực miễn phí vào lần sau.

***Visa bạn đời tương lai

Loại visa này cho phép người giữ visa được đến Úc 9 tháng để kết hôn với một công dân hoặc một thường trú nhân Úc. Họ sẽ được hoàn phí nếu không thể đến Úc trước khi visa hết hạn do quy định hạn chế đi lại trong dịch COVID-19.

Việc hoàn tiền nhằm giúp cho những người này có thể tiếp tục xin loại visa khác để đến Úc, đồng thời hoãn việc kết hôn đến khi những hạn chế đi lại được dỡ bỏ. Đối với những người có visa đã hết hạn thì đơn xin cấp visa mới sẽ được ưu tiên.

***Sinh viên quốc tế

Những người có visa du học vào hoặc sau ngày 1 tháng 2 năm 2020 và không thể hoàn thành khóa học của mình trong thời hạn visa đầu tiên có hiệu lực do ảnh hưởng của COVID-19 có thể xin được miễn lệ phí xin thị thực khi nộp hồ sơ xin visa du học lần sau để hoàn thành việc học của họ.

Điều này bao gồm những sinh viên:

  • hoãn việc học của họ vì không thể nhập cảnh vào Úc do hạn chế đi lại
  • buộc phải giảm tải học bán thời gian
  • không thể hoàn thành việc đào tạo dựa trên công việc hoặc thực tập.

*** Visa tạm trú cho lao động tay nghề

Do những hạn chế về đi lại, nên có rất nhiều người giữ visa tay nghề ngắn hạn không thể đến Úc, hoặc phải quay về nước do COVID-19 thì cũng được miễn phí khi nộp lại hồ sơ xin visa tiếp theo.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương tìm kiếm các lao động tay nghề, chính phủ sẽ miễn phí visa cho những di dân tay nghề được chủ nhân bảo lãnh tạm thời khi nộp đơn xin visa mới.

Đơn xin visa lao động tay nghề tiếp theo sẽ vẫn phải đáp ứng yêu cầu về kiểm tra thị trường lao động nhằm bảo đảm người dân Úc được ưu tiên có việc làm trước.

*** Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ

Người giữ visa lao động kỳ nghỉ không thể đến Úc hoặc đã rời Úc sớm do dịch COVID- 19 sẽ được miễn phí khi nộp hồ sơ xin visa quay lại Úc. Trong trường hợp người giữ loại visa này không thể quay lại Úc do đã quá tuổi theo quy định, có thể làm đơn yêu cầu hoàn lại phí visa đã đóng.

Những người đến Úc bằng visa lao động kỳ nghỉ là nguồn đóng góp chính vào ngành du lịch của Úc và đồng thời cũng giúp lấp đầy sự thiếu hụt lao động, đặc biệt là ở vùng nông thôn nước Úc. Nhóm đối tượng này đóng góp $3 tỷ đô la cho nền kinh tế Úc, ngoài ra còn hỗ trợ lao động địa phương.

Nhưng thay đổi này là một phần trong những biện pháp đã được chính phủ Morrison công bố trong Ngân sách năm nay, bao gồm cho phép những người giữ visa lao động kỳ nghỉ ở lại Úc lâu hơn để hỗ trợ những ngành chủ chốt như y tế, chăm sóc cao niên, chăm sóc người khuyết tật, nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

*** Các nhân công đến Úc theo Chương trình lao động vụ mùa

Những người giữ visa này sẽ được hoàn tiền nộp visa nếu visa của họ được cấp trước ngày 20/3/2020 và không thể trở lại Úc do COVID-19. Các điều kiện về visa này cũng đã tạm thời được nới lỏng gi úp cho nhân công có thể gia hạn thời gian lưu trú tại Úc lên đến 12 tháng để hỗ trợ ngành nông nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc