Úc giới thiệu visa làm nông nghiệp mới với cơ hội trở thành thường trú nhân

Rate this post

Chính phủ liên bang sẽ giới thiệu một loại visa làm nông nghiệp mới nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động do COVID-19 gây ra trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp.

Visa Nông nghiệp Úc (Australian Agriculture visa) nhắm tới những người lao động Thái Bình Dương và Đông Nam Á, không bị giới hạn số lượng, và sẽ bao gồm cơ hội trở thành thường trú nhân và tái định cư tại vùng nông thôn.

Chương trình này sẽ bắt đầu từ ngày 21/9, trước vụ thu hoạch tiếp theo, và sẽ tồn tại song song với Chương trình Lao động Thời vụ (Seasonal Worker Programme) và Chương trình Lao động Thái Bình Dương (Pacific Labour Scheme), được chính phủ xem là rất thành công.

“Đây là sự cải tổ cơ cấu lớn nhất đối với lao động ngành nông nghiệp của Úc trong lịch sử của đất nước chúng ta,” Tổng trưởng Nông nghiệp David Littleproud nói với đài ABC.

Ông cảnh báo việc đóng cửa biên giới do COVID-19 sẽ khiến lượng người giữ visa lao động kết hợp kỳ nghỉ giảm sút, và ngành nông nghiệp hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt 30,000 nhân công.

“Hầu hết các lĩnh vực chế biến thịt của chúng ta đang hoạt động khoảng 60-70% công suất vào lúc này, bởi vì họ không có đủ nhân lực,” ông Littleproud giải thích.

“Những công việc này ưu tiên người Úc, nhưng cần phải hiểu rằng các nông dân đã kiên nhẫn, nhưng họ không thể chờ đợi lâu hơn nữa khi họ cần thu hoạch vụ mùa.”

Chính phủ dự kiến số lượng nhân công vùng Thái Bình Dương và Đông Timor ở Úc sẽ tăng gấp đôi lên hơn 24,000 người theo kế hoạch này.

Do đại dịch COVID-19, tất cả người lao động ngoại quốc sẽ cần phải cách ly – điều này gây thêm những ràng buộc bổ sung đối với việc đưa nhân công Thái Bình Dương vào Úc.

Ông Littleproud cho biết chính phủ liên bang đang làm việc với các tiểu bang và vùng lãnh thổ nhằm bảo đảm đáp ứng nhu cầu về lực lượng lao động trong khi tuân thủ các giới hạn nghiêm ngặt về số lượng người nhập cảnh.

Chính phủ liên bang hiện khuyến khích các chỉnh phủ tiểu bang xem xét những cách thức an toàn để đưa công nhân vào làm việc, bao gồm các chương trình kiểm dịch tại trang trại hoặc ở vùng quê.

“Nếu không nhờ vào tài nguyên và nông nghiệp, nền kinh tế của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Họ tiếp tục đem lại sự thịnh vượng cho quốc gia này, và chúng ta cần phải đền đáp điều đó ngay bây giờ bằng lòng dũng cảm và niềm tin,” ông nói.

Thông báo của Úc được đưa ra sau khi New Zealand mở rộng hành lang du lịch với Tonga, Samoa và Vanuatu, cho phép những người lao động thời vụ nhập cảnh mà không cần phải cách ly hai tuần, nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động trong ngành nông nghiệp.

Hồi tháng 1/2020, Victoria đã ký một thỏa thuận với Tasmania để cho phép những người lao động thời vụ được cách ly tại đó trước khi đi vào đất liền, nhằm giúp lấp đầy sự thiếu hụt trong lực lượng lao động.

Nguồn: SBS News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc