Úc có thể thu hút các công ty lớn nước ngoài chuyển đến đây không?

Rate this post

Chính phủ Úc muốn thu hút các công ty lớn ở nước ngoài chuyển hoạt động và nhân viên sang Úc. Vì vậy, Chính phủ đã công bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm – “Lực lượng đặc nhiệm thu hút doanh nghiệp và tài năng toàn cầu (The Global Business and Talent Attraction Taskforce – Taskforce”.

Mục đích của đội này (gọi tắt: “Lực lượng đặc nhiệm” – Taskforce) là tạo việc làm mới cho người Úc và thu hút thêm đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài. “Lực lượng đặc nhiệm” sẽ điều phối các chương trình thu hút đầu tư do các cơ  quan của Chính phủ Liên bang và Tiểu bang cung cấp ví dụ: cơ quan “AusTrade” của liên Bang và tại Victoria thì có cơ quan “Invest Victoria”, hoặc ở NSW là “NSW Invest Team”. Hình thức này sẽ tạo điều kiện để các công ty nước ngoài có thể tiếp cận các lợi ích sẵn có của địa phương.

Chính phủ Úc tin rằng, 3 lĩnh vực công nghiệp sau đây chính là nền tảng để xây dựng kinh tế Úc trở nên vững mạnh trong tương lai gồm:

1/Lĩnh vực sản xuất tiên tiến

2/ Các dịch vụ tài chính; và

3/ Các công ty về Y tế.

Từ phía chính phủ Úc, thì điều này hoàn toàn hợp lý. Nhưng vấn đề là các công ty nước ngoài có cảm thấy Úc là một nơi hấp dẫn để chuyển hoạt động kinh doanh đến đây không?

Việc đầu tiên là công nghệ sản xuất tiên tiến thì cần phải tự động hóa hơn và từ đó sẽ ít sử dụng lao động tay chân. Nếu thế thì làm sao tạo ra nhiều việc làm hơn cho Úc? Với một quốc gia dân số không quá lớn như Úc (chỉ 25 triệu người), có phải là ngành sản xuất sẽ xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài? Chắc chắn sẽ rất tuyệt nếu các sản phẩm được đóng nhãn “Sản xuất tại Úc” có thể trở thành một đề xuất thực sự và có giá trị cao về cả chất lượng và giá cả.

Thứ hai, chi phí nhân công lao động ở Úc khá cao và các tổ chức công đoàn rất mạnh trong việc bảo vệ cho quyền lợi của người lao động. Lợi ích của người lao động không phải lúc nào cũng gắn liền với lợi ích của các thành viên cổ đông công ty. Thuyết phục các cổ đông của các công ty nước ngoài chuyển đến Úc sẽ là một thách thức lớn. Có lẽ luật lao động của Úc cần phải thay đổi để trở nên thuận lợi hơn cho chủ sở hữu của các công ty có trụ sở tại Úc.

Mức thuế thu nhập cao của Úc đối với các công ty và cá nhân có thể trở thành rào cản lớn để có thể thu hút các công ty thuộc lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Nhiều thành phố khác cũng có sức hấp dẫn lớn với các công ty Tài chính như London và New York. Thêm một câu hỏi đặt ra là các quốc gia này sẽ làm gì để thu hút các công ty lớn chuyển đến Anh và Mỹ?

Xét về lĩnh vực Y tế, Úc được xem là quốc gia dẫn đầu về quy định vitamin và các loại thuốc khác (ví dụ như các loại thuốc sử dụng trong Đông y). Úc có hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt với các tiêu chuẩn sản xuất cũng như yêu cầu cao nên nhận được sự ngưỡng mộ của các chuyên gia y tế và người tiêu dùng trên khắp thế giới. Do đó, thêm một câu hỏi nữa phải đặt ra, các công ty Y tế lớn ở nước ngoài trước nay chưa đặt trụ sở tại Úc, thế thì giờ tại sao họ lại phải làm điều đó?

Vào ngày 4 tháng 9 năm 2020, trong một cuộc phỏng vấn kênh ABC, Quyền Bộ trưởng Di trú Alan Tudge đã trả lời cho điều này như sau:

– Chúng tôi muốn thu hút các doanh nghiệp lớn với doanh thu 200-250 triệu đô.

– Các ưu đãi tài chính sẽ được thương lượng giữa từng công ty và các cơ quan liên quan của Chính phủ

– Lực lượng đặc nhiệm sẽ được chỉ định để giúp phối hợp tiếp cận tất cả các dịch vụ của Chính phủ và những cá nhân khác.

– Lực lượng đặc nhiệm không chỉ thu hút các công ty lớn, mà “đối tượng” còn là chủ doanh nghiệp, nhà khoa học và những nhân tài lĩnh vực công nghệ.

Trong nhận xét cuối cùng của ông Alan Tudge, có thể hiểu là có mối quan hệ đặc biệt giữa “Lực lượng đặc nhiệm” và việc di cư đến Úc.

Trong bảng dưới đây, chúng tôi giải thích các chương trình thị thực mà Bộ Nội vụ cung cấp cho những người giàu có hoặc tài năng ở nước ngoài.

Visa number

Description

Comments

188 TR – 888 PR Chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (BIIP) có hai giai đoạn để trở thành thường trú nhân. Bắt đầu từ năm 2012. Thời gian xử lý hồ sơ hiện tại khoảng

· 188 TR = lện đến 24  tháng

· 888 PR = lên đến 18 tháng

132 PR Chương trình Doanh Nhân Tài năng 132 trực tiếp đến thường trú nhân. Có từ năm 2012. Thời gian xử lý hồ sơ:

·  132A = lên đến 18 tháng

482 TR Visa lao đông Úc ngắn hạn TSS 482 (trước đây là visa 457) và chương trình

Global Talent Employer Sponsored (GTES) Program

Thông thường, không phải tất cả các công việc / nghề nghiệp đều cung cấp cho người có thị thực 482 con đường trực tiếp đến Thường trú nhân. Tuy nhiên người giữ visa 482 có thể thương lượng xin PR theo chương trình GTES.
124 PR/ 858 PR Chương trình Distinguished Talent visa (124 nếu đương đơn nộp hồ sơ ở ngoài Úc và 858 nếu đương đơn nộp hồ sơ ở tại Úc). 858 đã có từ năm 1994. 858 hiện đang thuộc Chương trình Tài Năng Toàn Cầu (Global Talent Visa) được giới thiệu vào năm 2019. Đương đơn từ một số ngành nhất định được ưu tiên xử lý hồ sơ thông qua Chương trình Thị thực Tài năng Toàn cầu. Tuy nhiên, đối với visa 124 hoặc 858 đương đơn có thể nộp hồ sơ trực tiếp qua IMMI.

Các chương trình thị thực được nêu ở bảng trên đã tồn tại từ lâu trước khi công bố về sự xuất hiện của Lực lượng Đặc nhiệm.

Vào tháng 9 năm 2020, JADE đã tiến hành khảo sát hơn 40 doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam đang có thị thực tại Úc. Một trong những phát hiện quan trọng là 75% những người đang sống toàn thời gian ở Úc cho biết, nếu được cấp Thường trú nhanh hơn sẽ giúp họ cảm thấy yên tâm về tương lai và từ đó sẽ đầu tư nhiều vốn vào các lĩnh vực kinh doanh, bất động sản và quỹ đầu tư tại Úc.

Chúng tôi biết rằng một trong những “nhiệm vụ” đầu tiên đối với Lực lượng Đặc nhiệm mới này là xem xét về các doanh nghiệp và nhà đầu tư hiện tại đang chờ được xử lý thị thực 188, 888 và 132.

Có lẽ rằng, nếu hồ sơ xin thị thực 188, 888 và 132 được xử lý nhanh hơn  thì các doanh nhân tài năng hiện đang ở Úc sẽ đầu tư nhiều hơn và  giúp tạo ra nhiều việc làm hơn cho Úc.

Qua bài viết này, chúng tôi mong muốn thời gian xử lý hồ sơ sẽ được cắt giảm trung bình xuống dưới 6 tháng để tạo sự thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là những gì mà các chuyên gia cố vấn kinh doanh gọi là “Quả treo thấp”.

Định cư Úc với chương trình Đầu tư Kinh doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc