Trả lời những câu hỏi trong suy nghĩ của mọi người về kinh tế Úc

Rate this post

Trong một bài báo gần đây, Diana Mousina, Chuyên gia kinh tế tại AMP, đã đưa ra quan điểm của mình về những vấn đề hiện đang nhận được sự quan tâm của nhiều người Úc.

Chính phủ Úc có th trả được mức nợ này không?

Năm 2020 được cho là năm mà Ngân sách Liên bang trở lại thặng dư mạnh mẽ, nhưng nhu cầu về kích thích tài khóa lớn trong một bối cảnh tương lai không chắc chắn đã đẩy triển vọng ngân sách cân bằng sớm nhất cũng phải đến năm 2032.

Tuy nhiên, nợ ròng của chính phủ Úc vẫn ở mức đặc biệt thấp theo tiêu chuẩn thế giới, dưới 40% GDP cho năm tài chính này, duy nhiên dự định là mức nợ sẽ tăng lên 43,8% GDP vào năm 2023-24.

Theo ước tính của chúng tôi, con số đó cuối cùng có thể cao hơn một chút, ở vào khoảng 60%, nhưng ngay cả trong tình huống như vậy, tín nhiệm của nước Úc cũng vẫn ở vị trí tốt so với các nước khác trên thế giới.

Việc áp dụng mức thâm hụt lớn như vậy vào thời điểm này để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế là hợp lý. Lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục và dự kiến ​​sẽ duy trì như vậy trong một thời gian và vì hạng tín dụng được đánh giá so với những người đi vay khác, cơ hội cao Chính phủ Liên bang sẽ giữ được hạng AAA.

Những yếu tố này mang lại cho Úc một cơ hội dài hạn để gỡ bỏ khoản nợ này, có nghĩa là ngay cả mức lạm phát thấp cũng sẽ làm xói mòn cán cân trước khi chúng ta trở lại thặng dư.

Phần lớn, đây là cách Úc thoát khỏi khoản nợ công trước đây khi nó đã ở mức độ này và hiện có rất ít lý do để lo ngại rằng chúng ta sẽ không thể kiểm soát được món nợ tương tự lần này.

Đồng đô la Úc sẽ di chuyển thế nào?

Đồng đô la Úc đã tăng mạnh trong vài tháng qua, do đồng đô la Mỹ suy yếu khi thị trường toàn cầu mạnh lên và ít biến động hơn trên các thị trường cổ phiếu của Mỹ. Đồng tiền của chúng ta thường được coi là đại diện cho thị trường hàng hóa và giá cao đối với một số mặt hàng, đặc biệt là quặng sắt, cũng đang hỗ trợ đồng đô la Úc vào lúc này.

Các nỗ lực kích thích của chúng ta có lẽ cũng đang tăng thêm lợi thế – Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) hiện đang thực hiện một chương trình nới lỏng tiền tệ ít tích cực hơn Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và chính phủ Úc tiếp tục sử dụng chính sách tài khóa để kích thích nền kinh tế ở mức cao hơn so với các quốc gia tương đương khác.

Chúng tôi nghĩ rằng đồng đô la Úc hiện đang ở mức hợp lý, xét theo các điều kiện thương mại và tỷ lệ lạm phát, và còn sẽ tăng giá hơn nữa trong những tháng tới vì đồng đô la Mỹ có rủi ro giảm giá.

Lãi suất có thể giảm xuống mức âm không?

RBA có vẻ kiên quyết rằng chúng ta sẽ không có lãi suất ở mức âm. Có thể lập luận rằng nếu lãi suất được cắt giảm thêm, từ 0,25% xuống 0,1%, các phần của đường cong lợi suất sẽ chuyển sang vùng âm và tạo ra lãi suất dưới 0 ở một số thị trường, nhưng RBA có lẽ sẽ tìm cách tránh điều này nếu có thể.

Nguy cơ về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung?

Đây hoàn toàn là một sự chờ đợi, phần lớn là do cuộc bầu cử sắp diễn ra vào tháng tới của Hoa Kỳ và một sự thay đổi tiềm năng trong chính quyền nếu đảng Dân chủ nắm giữ chức tổng thống. Không nghi ngờ gì rằng thành tích về thương mại tự do của Biden mạnh hơn Trump, tuy nhiên sự nhạy cảm trong khu vực bầu cử và trong Đảng Dân chủ có thể ngăn cản việc rời bỏ các chính sách bảo hộ trong bốn năm qua ngay lập tức.

 

Một nhiệm kỳ tổng thống của Biden chắc chắn sẽ đánh dấu một cam kết mới của Hoa Kỳ đối với một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, bao gồm cả sự tham gia nhiều hơn với các tổ chức quốc tế, chẳng hạn như Tổ chức Thương mại Thế giới.

Một chính quyền mới có lẽ cũng sẽ áp dụng cách tiếp cận hòa giải hơn đối với các đồng minh và đối tác thương mại truyền thống của Hoa Kỳ, đồng thời có khả năng mở ra cánh cửa cho việc Hoa Kỳ quay trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership).

Mặt khác, một Trump tái đắc cử và mới được minh oan có thể khiến cuộc chiến thương mại của ông với Trung Quốc căng thẳng hơn nữa với việc áp dụng các khoản tín dụng thuế “sản xuất tại Mỹ” và thuế quan bổ sung đối với hàng hóa từ Trung Quốc và các nước khác.

Chúng ta có lo lắng về lạm phát không?

Chúng ta đã quen với lạm phát thấp trong thập kỷ qua, một phần do tăng trưởng toàn cầu thấp sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-09.

Nhưng cung tiền mở rộng nhanh chóng khiến nhiều người lo lắng về khả năng gây ra áp lực lạm phát, đặc biệt là khi các ngân hàng trung ương đã mở rộng cung tiền thông qua việc mua tài sản, điều này dường như đã dẫn đến lạm phát giá tài sản ở một số thị trường nhất định.

Điều quan trọng cần nhớ là việc mở rộng tiền tệ không phải lúc nào cũng dẫn đến lạm phát cao hơn, đặc biệt nếu ngân hàng trung ương giữ chặt lãi suất và lạm phát giá tài sản không nhất thiết chuyển thành lạm phát giá tiêu dùng.

Hiện tại, động lực phổ biến ở hầu hết các nền kinh tế là dư thừa công suất, và nếu điều đó tiếp diễn ra lạm phát sẽ được kiềm chế. Thời điểm quan trọng sẽ đến khi khu vực tư nhân phục hồi (có thể mất nhiều năm nữa, xét về tác động lâu dài đối với các ngành, chẳng hạn như du lịch), lúc đó chính phủ sẽ cần phải rút lại kích thích tài khóa để tránh làm nền kinh tế phát triển quá nóng.

Nguồn:  AMP Econosights– Author: Diana Mousina Economist – Investment Strategy & Dynamic Markets

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc