Thường trú nhân và người có quốc tịch Úc

Rate this post

Thường trú nhân Úc là người có thị thực thường trú nhưng không phải là công dân Úc.

Là thường trú nhân của Úc, bạn có thể:

  • – Ở lại Úc vô thời hạn
  • – Làm việc và học tập tại Úc
  • – Được cấp Medicare – hệ thống y tế quốc gia của Úc,
  • – Đăng ký vay ngân hàng để mua nhà
  • – Bảo lãnh cho người thân có đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân
  • – Xin quốc tịch Úc, nếu đủ điều kiện
  • – Được phép xuất cảnh và nhập cảnh trở lại Úc nhiều lần trong 5 năm kể từ ngày thị thực thường trú của bạn được cấp, miễn là thị thực của bạn vẫn còn hiệu lực. Sau 5 năm này, bạn sẽ cần phải đăng ký và được cấp Resident Return Visa. Thời gian được phép ra vào Úc sẽ tùy theo bạn đang giữ visa RRV 5 năm hay 1 năm.
  • – Tham gia các lớp học tiếng Anh miễn phí do chính phủ tài trợ với tên gọi Adult Migrant English Program (Chương trình tiếng Anh dành cho người lớn di cư)
  • – Làm việc tại New Zealand

Bạn cũng có thể đủ điều kiện nhận các phúc lợi và dịch vụ khác của chính phủ. Nếu bạn có thị thực thường trú, nhưng bạn không cư trú ở Úc, thì những quyền lợi nêu trên có thể bị thay đổi.

Mặc dù thường trú nhân có hầu hết các quyền và lợi ích của một công dân, nhưng vẫn có một số khác biệt.

Người có quốc tịch Úc

Thường trú nhân

Du lịch

Là một công dân, bạn có thể ở Úc vô thời hạn và đi du lịch trong và ngoài nước bất cứ khi nào bạn muốn.

Bạn cũng nhận được đặc quyền ở bên ngoài nước Úc miễn là bạn muốn.

Một công dân Úc về nước không phải xếp hàng dài ở quầy nhập cư. Với hệ thống mới tên là Arrivals SmartGate cho phép công dân làm thủ tục nhập cảnh dễ dàng hơn. Hệ thống này đang được sử dụng tại tám sân bay lớn ở Úc, giúp công dân Úc tự làm thủ tục thông quan nhanh chóng.

 

 

Là một thường trú nhân, bạn có thể ở Úc vô thời hạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn đi du lịch quốc tế sau khi thị thực thường trú nhân 5 năm ban đầu của bạn hết hạn, bạn cần phải có Resident Return Visa (RRV) tức là Thị thực trở lại thường trú nếu bạn muốn trở lại Úc với tư cách là thường trú nhân.

RRV của bạn sẽ được cấp có giá trị trong 5 năm, nếu bạn đã sống ở Úc 2 năm trong vòng 5 năm qua với tư cách là người có PR.

Nếu trong vòng 5 năm qua bạn không sống ở Úc 2 năm với tư cách là người có PR, thì bạn có thể được cấp RRV tối đa 12 tháng nếu bạn chứng minh được những ràng buộc đáng kể đem lại lợi ích cho nước Úc

Bầu cử

Tất cả công dân Úc từ 18 tuổi trở lên và đủ điều kiện hợp lệ thì bắt buộc phải đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử hội đồng, tiểu bang và liên bang.  

 

Trong hầu hết các trường hợp, thường trú nhân không được quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử chính phủ Úc. Tuy nhiên, nếu một thường trú nhân đã đăng ký bỏ phiếu (với tư cách là người Anh) trước năm 1984, họ vẫn có đủ điều kiện để bỏ phiếu

Trở thành thành viên của quốc hội

Công dân Úc có đặc quyền ứng cử vào quốc hội. Thường trú nhân không thể tranh cử vào quốc hội.

Hỗ trợ lãnh sự khi ở

nước ngoài

Department of Foreign Affairs and Trade (DFAT)-  Bộ Ngoại giao và Thương mại cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho công dân Úc. Nếu công dân Úc gặp bất kỳ rủi ro, tai nạn hoặc thương tích nào khi đi du lịch nước ngoài, họ sẽ có thể nhận được sự hỗ trợ toàn diện về lãnh sự từ cơ quan đại diện ngoại giao của Úc tại quốc gia đó.

Trung tâm Khẩn cấp Lãnh sự của DFAT cung cấp hỗ trợ lãnh sự khẩn cấp 24/7 cho những công dân Úc gặp nạn ở nước ngoài.

Thường trú nhân không được sự hỗ trợ của lãnh sự.

 

Các công việc của chính phủ liên bang và quốc phòng

Một số công việc yêu cầu

phải đạt tiêu chuẩn là người có quốc tịch Úc. Ví dụ những công việc sau:

• Việc làm ở Quốc phòng Úc

• Cảnh sát Liên bang Úc

• Lực lượng Biên phòng Úc

• Sở Ngoại vụ và Thương mại

Thường trú nhân có quyền nộp đơn xin làm việc trong các cơ quan của chính phủ nhưng chỉ được làm những công việc có tính chất ngắn hạn.

Thường trú nhân không được tham gia vào Lực lượng Phòng vệ Úc.

Du lịch miễn thị thực đến 169 quốc gia

Trước COVID-19, người mang hộ chiếu Úc có thể đến 169 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn sao họ có thị thực hoặc thị thực nhập cảnh sân bay. Với việc đóng cửa các biên giới quốc tế, Chỉ số Hộ chiếu do Arton Capital công bố vào tháng 10 năm 2020 cho thấy người Úc hiện nắm giữ hộ chiếu quyền lực thứ hai trên thế giới với quyền truy cập vào 128 quốc gia. Thường trú nhân không có hộ chiếu Úc.

Hỗ trợ tài chính cho việc học

Công dân Úc nhận được các khoản vay sinh viên và giảm học phí cho các khóa học đủ điều kiện tại Úc. Trong số các khoản vay đó có chương trình cho vay HECS HELP.

HECS HELP là chương trình cho vay dành cho những sinh viên đủ điều kiện đăng ký học tại những nơi được Commonwealth hỗ trợ. Điều này có thể giúp họ thanh toán một phần tiền học. Tuy nhiên, nó không thể được áp dụng cho các chi phí học tập phát sinh như chỗ ở hoặc sách giáo khoa.

Nếu bạn là công dân Úc và nếu trường đại học của bạn mong đợi bạn sẽ thực hiện ít nhất một số khóa học của mình tại Úc, thì bạn sẽ đáp ứng các yêu cầu về cư trú để được hỗ trợ HECS-HELP.

Bạn sẽ không đáp ứng các yêu cầu về cư trú của HECS-HELP nếu trường đại học của bạn cho rằng bạn không tham dự bất kỳ khóa học nào của mình tại Úc. Nếu bạn dự định học toàn bộ khóa học ở nước ngoài thông qua giáo dục từ xa, thì bạn sẽ không đáp ứng được các yêu cầu về cư trú của HECS-HELP.

Thường trú nhân không thể truy cập hệ thống cho vay sinh viên HECS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc