Thủ hiến bang Victoria trả lời câu hỏi của người dân trên Facebook về lệnh giới nghiêm

Rate this post

Vào tối qua, thủ hiến của bang Victoria ông Daniel Andrews đã có buổi livestream trả lời câu hỏi của người dân liên quan đến tình trạng thảm họa và lệnh giới nghiêm đã được áp dụng tại thành phố Melbourne. Những câu hỏi liên quan mật thiết đến đời sống người dân về tình trạng lao động, chăm trẻ, giao thực phẩm và di chuyển nhà.

Ông Daniel Andrews nói: “Tình trạng hạn chế cấp độ 4 làm giới hạn hoạt động di chuyển thường ngày của chúng ta, cũng như là sự liên lạc giữ mọi người. Nhưng đây lại là cách duy nhất để có thể kiểm soát được dịch bệnh”.

“Tôi biết mọi người có câu hỏi và hi vọng có thể giải đáp những thắc mắc”.

Lao động thiết yếu và việc trông trẻ

Ông Andrews đã trả lời câu hỏi: “Tôi là một y tá và chồng của tôi cũng đang làm việc toàn thời gian ngay tại nhà – nhưng anh ấy lại không phải ‘người lao động thiết yếu’. Chúng tôi có thể gửi con mình đến nơi chăm trẻ lúc này không?”

Trả lời câu hỏi này, ông Andrews cho biết, những người thuộc lao động thiết yếu vẫn có thể gửi con của mình đến trường học  hoặc nhà trẻ tại chỗ, nếu người phụ huynh còn lại không thể giám sát con (vì tình trạng sức khỏe, bệnh mãn tính, hoặc là người khuyết tật).

Kết luận cho câu hỏi này, ông Andrews nhấn mạnh rằng, người cha hoặc người mẹ làm việc tại nhà nhưng vẫn không chăm sóc cho bé được thì hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ của trường học hoặc nhà trẻ.

Ông nói: “Cả hai ba mẹ đều không nhất thiết phải là người lao động thiết yếu mới có thể gửi bé đến trường mầm non hoặc nhà trẻ, nhưng chúng tôi khuyến khích người dân bang Victoria chỉ làm điều này khi thực sự cần thiết.

Vợ/chồng tôi là người lao động thiết yếu và không thể lái xe

Câu hỏi tiếp theo mà ông Andrews nhận được là câu hỏi về việc liệu người dân Melbourne có thể đón người nhà của họ sau nửa đêm, nếu họ một người lao động thiết yếu và không thể lái xe.

Ông Andrews đã trả lời như sau, việc này hoàn toàn được phép nếu như người đưa đón là một người trong cùng 1 gia đình. Nên mang theo bản sao của giấy phép đi làm khi ra ngoài.

Trẻ nhỏ và những việc liên quan đến tập thể dục

Câu hỏi về vấn đều này như sau: “Chúng tôi có con nhỏ. Khi tôi và chồng tôi ra ngoài tập thể dục, thì chúng tôi có thể đưa con theo cùng hay cần phải tách nhóm riêng ra?”

Giải đáp về thắc mắc này, ông Andres cho hay, dưới lệnh giới nghiêm đang áp dụng tại bang, thì trẻ nhỏ có thể tham gia cùng ba mẹ trong những bài tập thể dục mỗi giờ/ngày mà không cần tách riêng.

Trường hợp, nếu bố mẹ cùng đi dạo bên ngoài mà không ai trông con nhỏ thì bọn trẻ có thể tham gia cùng. Còn trong những trường hợp khác, việc tập thể dục trong thời gian này bị giới hạn nhóm 2 người.

Trong lệnh hạn chế mới này thì quyền nuôi con được sắp xếp ra sao?

Trả lời thắc mắc này, ông Andrews cho hay, không có bất kỳ sự thay đổi nào trong việc chia sẻ quyền nuôi con. Cha hoặc mẹ có thể sắp xếp đến nhà người kia đến đón con về chăm sóc và ngược lại.

Tôi đang chăm một người bạn già sống một mình

Ông Andrews trả lời rằng, những ai đang chăm sóc ba mẹ lớn tuổi hoặc bạn già thì có thể tiếp tục việc này, nhưng cần lưu ý một số rủi ro. “Nếu bạn mang bữa ăn đến, hãy để đồ ăn trước cửa nhà họ và tránh việc tiếp xúc trực tiếp” – ông giải thích.

Trường hợp nào được rời khỏi nhà sau giờ giới nghiêm?

Trả lời cho câu hỏi này, ông Andrews cho biết, những trường hợp ngoại lệ duy nhất được rời nhà trong khoảng thời gian giới nghiêm (từ 20 giờ tối đến 5 giờ sáng) là để đi làm việc, để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh và bệnh tâm thần.

Cư dân Melbourne có thể rời nhà trong trường hợp khẩn cấp, như nguy cơ từ bạo lực gia đình (mà họ và trẻ em là nạn nhân)

Tôi có thể chuyển nhà không? Ai có thể giúp không?

Ông Andrews đã trả lời “Có” cho câu hỏi trên, khi mà tình trạng giới nghiêm đang được áp dụng, tất cả những người dân sống ở Melbourne vẫn có thể chuyển nhà đã lên kế hoạch từ trước. Giờ giới nghiêm trong ngày vẫn phải tuân thủ.

Những thành viên trong cùng một hộ gia đình có thể giúp chuyển nhà. Ông nói: “Bạn bè hoặc người trong gia đình có thể giúp chuyển nhà, chỉ khi bạn và những người sống cùng không thể – vì lý do sức khỏe tuổi tác hoặc khuyết tật”

Là người lao động thiết yếu, tôi có thể đi mua đồ ăn trưa ở gần nơi làm việc không?

Ông Andrews trả lời, những lao động thiết yếu phải cố gắng chuẩn bị bữa trưa, tự mang theo khi họ có thể, nhưng nếu họ “thực sự cần” vẫn có thể mua từ một tiệm cà phê gần nơi làm việc nhất có thể”. Ông nhấn mạnh, những người lao động thiết yếu phải mua sắm nhu yếu phẩm và tập thể dục gần nhà chứ không phải gần nơi làm việc.

Tôi có thể rời thành phố Melbourne để đi chăm động vật?

Câu trả lời là được. Những người sống ở Melbourne có thể ra khỏi nhà để chăm sóc động vật nếu không có người thay thế.

Có thể tiếp tục tục cải tạo nhà của mình không?

Ông Andrews trả lời: “Nếu bạn vẫn đang sống trong nhà của bạn, thì việc cải tạo nhà cần phải được dừng lại, khi mà những vẫn đề về sự khẩn cấp và an toàn được ưu tiên giải quyết.

Tôi có thể để con mình tại nhà của một thành viên trong gia đình?

Những người thuộc nhóm lao động thiết yếu và (không ai ở nhà chăm trẻ) có thể để con mình, có thể được phép đưa trẻ nhỏ đến thành viên khác trong gia đình hoặc người chăm trẻ.

Tôi có thể nhận UberEasts sau giờ giới nghiêm không?

Giao hàng tại nhà là được phép, kể cả sau lệnh giới nghiên. Người dân được khuyến khích thử sử dụng thanh toán không tiếp xúc hoặc trả trước trực tuyến nếu có thể.

Xem bài viết gốc tại đây.

Biện pháp hạn chế nghiêm ngặt tại bang Victoria sẽ ảnh hưởng ra sao đến doanh nghiệp và người đi làm?

Hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế tại Úc trong mùa dịch Covid-19

Những thay đổi quan trọng về visa du học Úc trong tình hình dịch Covid-19

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc