Theo ông Alan Tudge “Úc sẽ mở lại biên giới quốc tế một cách từ từ nhưng an toàn”

Rate this post

Gần tám tháng sau khi Chính phủ Úc đóng cửa biên giới quốc tế đối với những người không phải là công dân Úc và cư dân Úc để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh coronavirus, hôm thứ Sáu tuần trước Bộ trưởng Tudge cho biết chính phủ Úc đang chuẩn bị để mở cửa lại biên giới “một cách từ từ nhưng an toàn”. Tuy nhiên, việc xuất cảnh và nhập cảnh Úc sẽ tiếp tục duy trì ở mức giới hạn và chậm rãi cho đến cuối năm 2021.

Tại cuộc họp báo đa văn hóa vào thứ Sáu tuần trước, ông Tudge cho biết chính phủ đang áp dụng một số đường hướng để bắt đầu mở cửa biên giới trở lại.

“Trước tiên, chúng tôi sẽ bắt đầu đưa một số người có tay nghề trong danh mục ưu tiên trở lại, sắp xếp bong bóng du lịch ngay bây giờ với New Zealand, theo đó bạn không phải cách ly. Đó là một bước tiến rất quan trọng.” ông nói.

Ngoài New Zealand, ông Tudge thông báo rằng chính phủ cũng đang thảo luận hướng tới việc xác lập các thỏa thuận du lịch miễn cách ly với các quốc gia có nguy cơ thấp như Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.

Ông cho biết những thỏa thuận này sẽ mở đường cho nhiều người trở lại nước Úc.

“Những quốc gia đó cũng có tỷ lệ lây nhiễm rất thấp. Và nếu mở cửa trở lại, điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ có thể đưa các du khách vào Úc mà không cần cách ly bởi vì việc cách ly sẽ làm trì trệ và giới hạn số người đến Úc,” ông tiên đoán.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là biên giới quốc tế sẽ vẫn bị đóng cửa đối với tất cả các nước mà có nguy cơ cao trong tương lai gần.

Bộ trưởng Tudge cho biết có khoảng 34.000 người Úc đã bày tỏ ước nguyện đăng ký để trở về nhà với Bộ Ngoại Giao và Thương Mại (DFAT) và được chính phủ liên bang ưu tiên xét duyệt. Chính phủ tin rằng những người này sẽ về nhà vào dịp Giáng sinh.

Hàng tuần lượng khách quốc tế giới hạn ở mức 6.000 nhưng dự kiến ​​sẽ tăng lên trong tháng này, nhằm tạo điều kiện cho nhiều công dân và thường trú nhân Úc trở về nhà.

Đối với du học sinh thì sao?

Vào tháng 10 đầu năm nay, chính phủ ước tính Ngân sách cho biết 120.000 sinh viên quốc tế của Úc vẫn còn mắc kẹt ở nước ngoài và sẽ từ từ trở lại thông qua các chương trình thí điểm “nhỏ và theo từng giai đoạn” của các bang bắt đầu từ cuối năm 2020.

Bộ trưởng Tudge đã trấn an các sinh viên quốc tế, những người mang lại 39 tỷ đô la cho nền kinh tế quốc gia, rằng chính phủ đang xem xét những chi tiết cuối cùng của hai chương trình thí điểm ban đầu, bày tỏ việc sẵn sàng ban hành và mở lại lĩnh vực này “trong một tương lai không xa”.

“Khi bạn nghĩ về những con số, trong một năm bình thường, chúng tôi có khoảng 195.000 sinh viên quốc tế đến Úc vào đầu năm dương lịch. Đó là một con số rất quan trọng và rõ ràng, hơn thế nữa, nó cũng thực sự phức tạp vào thời điểm này vì sự sắp xếp cách ly của chúng tôi.

Ông bày tỏ, “Chúng tôi đang cố gắng tìm ra giải pháp khi biết rằng có những sinh viên quốc tế học ở Úc là một điều tuyệt hay cho những sinh viên đó và đồng thời cho cả nước Úc.  Trong những năm qua rất nhiều sinh viên quốc tế đã trở thành người Úc và đây là nguồn cung tuyệt vời cho nước Úc.”

Cho đến nay Lãnh thổ phía Bắc và Nam Úc đã phê duyệt triển khai chương trình cho việc trở lại của sinh viên quốc tế, theo đó 70 sinh viên dự kiến ​​sẽ trở lại Darwin và tối đa 300 sinh viên sẽ quay lại các trường đại học ở Adelaide.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc