Sinh viên quốc tế và người có thị thực tạm thời có thể có nguy cơ bị hủy thị thực nếu vi phạm các quy định mới

Rate this post

Du học sinhnhững người đang giữ thị thực tạm thời có thể bị hủy thị thực nếu vi phạm an ninh sinh học ở mức độ nghiêm trọng kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021. Mức phạt sẽ nặng hơn đối với những du khách không khai báo hàng hóa có nguy cơ cao về an toàn sinh học. Hiện tại, chỉ những du khách mới có thể bị hủy visa vì vi phạm các quy định về an toàn sinh học.

 

Tính từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, sinh viên quốc tế và những người có thị thực tạm thời có thể bị tước thị thực và bị trục xuất về nước, nếu họ mang ‘hàng hóa có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn sinh học’ bị cấm vào nước này hoặc không khai báo những mặt hàng nguy hiểm này tại biên giới Úc.

Vào thứ Tư vừa qua, Chính phủ Úc đã thông qua luật mở rộng quyền hạn của những người ra quyết định cho phép họ hủy bỏ thị thực tạm thời tại khu vực nhập cảnh trong trường hợp cố tình qua mặt nhân viên An ninh sinh học để giấu các vật phẩm bị cấm trong người hoặc hành lý.

Hiện tại, chỉ những du khách mới có thể bị hủy visa nếu vi phạm các quy định về an toàn sinh học.

Quyền hạn hủy bỏ thị thực được sử dụng như thế nào và khi nào?

Luật an toàn sinh học khắt khe của Úc cấm một số mặt hàng thực phẩm, thực vật và sản phẩm từ thịt nhập vào Úc, vì những mặt hàng này là mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành nông nghiệp và môi trường của Úc.

Bộ trưởng Di trú Alan Tudge cho biết quyền hạn hủy bỏ thị thực sẽ chỉ được áp dụng cho những vi phạm nghiêm trọng hoặc cố ý vi phạm luật an ninh sinh học của quốc gia đồng thời sẽ cung cấp thêm một số hàng rào bảo vệ quan trọng khác ở biên giới. Ông nói: “Quyết định hủy bỏ thị thực không được xem nhẹ, nhưng vi phạm an ninh sinh học có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho Úc, và chúng tôi cần mọi người làm điều đúng đắn”. Ông Tudge đưa ra cảnh báo đối với những người có thị thực tạm thời, những du khách thực sự phải mang theo thực phẩm hoặc bất kỳ hàng hóa có nguy cơ cao nào khác phải khai báo trên thẻ hành khách hoặc tờ khai phi hành đoàn.

Nếu nghi ngờ, chỉ cần khai báo nó. Nếu không, bạn có thể bị phạt nặng, bị hủy visa và bị đuổi về nước.

Khi đưa ra quyết định hủy bỏ thị thực, những người ra quyết định sẽ cân nhắc một số yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của vi phạm, tác động có thể xảy ra đối với hoạt động kinh doanh và nông nghiệp của Úc, và hoàn cảnh cá nhân của khách du lịch.

Sinh viên quốc tế đến Úc phải nhận thức được luật an toàn sinh học của Úc vì vi phạm những quy định này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho tương lai của họ ở Úc.

Hình phạt mới đối với những du khách không khai báo hàng hóa có nguy cơ cao về an toàn sinh học 

Hiện tại, những du khách không khai báo hàng hóa có nguy cơ cao về an toàn sinh học tại biên giới Úc có thể bị phạt với số tiền $444 đồng thời cũng có thể bị truy tố hình sự nếu vi phạm ở mức độ nghiêm trọng. Và nếu bị kết tội, họ có thể bị phạt tới 444.000 AUD và có thể phải ngồi tù 10 năm. Nhưng ngoài việc mở rộng quyền hạn hủy bỏ thị thực, luật mới cũng sẽ tăng mức phạt đối với những người vi phạm cho phép nhân viên an ninh sinh học đưa ra mức phạt lên đến 2664 AUD nếu du khách không khai báo những rủi ro về an toàn sinh học khi nhập cảnh vào nước Úc.Thông báo về những thay đổi đối với các hình phạt cũng sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm sau, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Quản lý Khẩn cấp và Hạn hán, David Littleproud, cho biết Dự luật Sửa đổi An ninh Sinh học 2020 sẽ giúp Úc duy trì danh tiếng toàn cầu về sản xuất thực phẩm chất lượng cao và bảo vệ môi trường tự nhiên đặc thù. 

“Hiện tại, mức phạt được đưa ra tại điểm nhập cảnh đầu tiên vào Úc đều dành cho hai đơn vị phạt ($444), mức phạt này được áp dụng cho bất kỳ loại hàng hóa bị cấm nào có nguy cơ rủi ro về an toàn sinh học mà không được khai báo”. 

“Tuy nhiên, theo luật mới, Cục trưởng An ninh Sinh học sẽ có thể xác định hàng hóa hoặc nhóm hàng hóa nào có mức độ rủi ro cao về an toàn sinh học để áp dụng những mức phạt nặng hơn. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, mức phạt có thể lên đến 12 đơn vị phạt ( 2664 AUD), tùy thuộc vào loại hàng hóa không được khai báo, ”ông Littleproud nói.

 

Nguồn: SBS News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc