Nới lỏng điều kiện visa bảo lãnh ba mẹ tạm trú 870

Rate this post
Với tình hình dịch bệnh kéo dài và biên giới Úc vẫn đóng cửa cho đến năm sau, những ai có ba mẹ đang ở Úc dưới dạng visa du lịch chưa về được hoặc nếu về sẽ không trở lại Úc được ít nhất 1-2 năm tới, có thể xem xét loại visa 870 vì chính phủ Úc gần đây cho phép nộp visa này tại Úc nếu được miễn trừ.
Trong Ngân sách 2021-2022, chính phủ Úc vẫn duy trì chỉ tiêu 160.000 suất visa định cư như các năm trước.
Trong đó, số lượng visa dành cho gia đình là 77.300 suất, ưu tiên vào visa nộp ở Úc, đặc biệt là visa hôn nhân.
Các loại visa định cư tay nghề chiếm 50% số còn lại sẽ ưu tiên cho các đối tượng có chuyên môn cao trong các loại visa doanh nghiệp bảo lãnh, visa doanh nhân và visa tài năng.
Visa tị nạn cũng được giữ ở mức 13.750 suất.
𝑽𝒊𝒔𝒂 870 𝒅𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒃𝒂̉𝒐 𝒍𝒂̃𝒏𝒉 𝒃𝒂 𝒎𝒆̣ 𝒕𝒂̣𝒎 𝒕𝒓𝒖́ 𝒍𝒂̀ 𝒈𝒊̀? 𝑪𝒂̣̂𝒑 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒕 𝒕𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒊𝒏 𝒎𝒐̛́𝒊 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒗𝒆̂̀ 𝒗𝒊𝒔𝒂 870
• Visa 870 bảo lãnh ba mẹ tạm trú mới có từ tháng 7/2019 là visa có thời hạn 3 hoặc 5 năm để ba mẹ có thể ở Úc một thời gian dài mà không phải gia hạn lại hay phải ra ngoài nước Úc.
• Mỗi gia đình có thể xin bảo lãnh cho 2 ba mẹ cùng một lúc.
• Quota của loại visa này là 15.000 visa/năm và hiện đang có rất nhiều người nộp visa này nên nếu các bạn có ý định thì nên làm càng sớm càng tốt.
• Ngoài ra, visa này có thể gia hạn thêm với tối đa là 10 năm, chi phí thấp hơn so với các loại visa bảo lãnh ba mẹ khác và đối với những ba mẹ đang chờ xét duyệt visa thường trú có thể dùng visa này trong thời gian chờ.
Trước đây visa này chỉ được nộp khi đương đơn ở ngoài Úc, gần đây thì chính phủ đã cho phép nộp tại Úc nếu được miễn trừ. Visa này rất phù hợp cho các gia đình đã có PR/citizen và có ba mẹ đang ở Úc dưới dạng visa du lịch, tuy nhiên vì biên giới đóng nên ba mẹ chưa về được hoặc nếu về sẽ không quay lại được trong ít nhất 1-2 năm tới. Hiện nay, các bạn phải gia hạn visa du lịch nhiều lần cho ba mẹ ở Úc, và mỗi lần chỉ được 6 tháng nên khá tốn kém vì phí visa gia hạn lần 2 trở lên ở Úc là $1.065. Thay vào đó, các bạn có thể xem xét loại visa này để bảo lãnh ba mẹ ở Úc 3 hoặc 5 năm.
Đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒌𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒙𝒊𝒏 𝒗𝒊𝒔𝒂 870
• Người bảo lãnh: con ruột/ con nuôi (hoặc con dâu/rể) có quốc tịch hoặc PR ở Úc hoặc người quốc tịch NZ đủ điều kiện.
• Gia đình của người bảo lãnh có thu nhập chịu thuế trên $83.454.80/năm.
• Ưu điểm của loại visa này là sẽ không xét Family balance test như các loại visa bảo lãnh ba mẹ khác và cũng không yêu cầu tiền bond.
Quyền lợi khi sở hữu visa 870 và nghĩa vụ của gia đình khi giữ visa 870
Quyền lợi:
• Được ở lại Úc một thời gian dài từ 3/5 năm đến tối đa 10 năm
• Được ra vào Úc nhiều lần (trừ khi biên giới đóng cửa)
• Không được đi làm
Nghĩa vụ của người bảo lãnh:
• Phải thanh toán các khoản nợ về y tế công cho ba mẹ nếu có trước khi ba mẹ rời khỏi Úc
• Hỗ trợ tài chính và sắp xếp chỗ ở cho ba mẹ
• Cung cấp các thông tin khi được yêu cầu
𝑪𝒉𝒊 𝒑𝒉𝒊́ 𝒗𝒂̀ 𝒕𝒉𝒐̛̀𝒊 𝒈𝒊𝒂𝒏 𝒙𝒆́𝒕 𝒗𝒊𝒔𝒂 870 𝒏𝒂̆𝒎 2021
Chi phí: Visa 3 năm ($5.000) và visa 5 năm ($10.000) được chia làm 2 lần: lúc nộp hồ sơ $1.000 và trước khi cấp visa phần còn lại.
Thời gian: khoảng 3-4 tháng. Visa này phải nộp 2 giai đoạn: Nộp hồ sơ người bảo lãnh trước, sau khi được duyệt quyền bảo lãnh thì mới có thể nộp visa được. Vì vậy những ba mẹ có visa sắp hết hạn cần lưu ý.
Nếu đã ở Úc 5 năm với visa 870, hiện muốn xin lại visa để sống trọn 10 năm thì có cần phải ra ngoài nước Úc hay không? Sau khi hết 10 năm thì chuyện gì sẽ xảy ra? Có phải trở về Việt Nam không?
Thông thường trước khi nộp visa 870 lần 2 sẽ phải ra ngoài Úc ít nhất là 90 ngày liên tục, tuy nhiên hiện nay vẫn có thể xin miễn trừ để được nộp tiếp ở Úc (Điều kiện 8531). Sau khi hết 10 năm thì tùy theo tình hình Covid hoặc điều kiện lúc đó có thể xin visa du lịch hoặc sau đó xin visa thường trú bảo lãnh ba mẹ.
Lưu ý: nếu muốn xin visa thường trú cho ba mẹ thì sẽ xin trước khi nộp visa 870 vì trong thời gian giữ visa 870 sẽ không được xin visa thường trú.
Nguồn: SBS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc