Những thay đổi quan trọng trong chương trình Đầu tư và Kinh Doanh

Rate this post

Vào ngày 17/12/2020, Quyền Bộ trưởng Di Trú Alan Tudge đã công bố những thay đổi đối với thị thực đầu tư và kinh doanh. Những thay đổi sắp tới sẽ khiến những người nhập cư theo diện doanh nhân phải đối mặt với những yêu cầu khó khăn hơn.

Hiện có chín loại thị thực đầu tư và kinh doanh khác nhau. Bộ Nội Vụ sẽ cắt giảm xuống còn bốn loại. Điều kiện để xin được visa cũng sẽ có nhiều thay đổi.

Ông Alan Tudge cho biết những thay đổi này sẽ thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên và tạo ra việc làm cho người Úc.

“Gần 1,3 tỷ đô la đã được đầu tư thông qua Chương trình Đầu tư và Kinh doanh Sáng Tạo (BIIP) vào năm ngoái, một khoản đầu tư cực kỳ quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế COVID-19 của chúng ta,” ông Tudge nói.

“Những thay đổi này sẽ đảm bảo rằng những nhà đầu tư có số vốn lớn sẽ đóng góp vào nền kinh tế và mang lại kết quả tốt nhất có thể cho người dân Úc.”

“Chương trình Di cư của chúng tôi trong năm 2020-21 rõ ràng là tập trung vào những người có thể tạo việc làm, những người có kỹ năng mà nước Úc cần và những người sẽ đầu tư vào tương lai của Úc.”

Hạn nghạch của chương trình BIIP đã tăng gần gấp đôi từ 6862 trong giai đoạn 2019-20 lên 13.500 trong năm 2020-2021.

Những thay đổi này phù hợp với phản hồi mà Bộ Nội vụ đã nhận được từ các bên liên quan trong quá trình Bộ Nội vụ xem xét lại chương trình BIIP.  Bộ Nội vụ đã kết thúc đánh giá  chương trình BIIP vào tháng 2 năm 2020.

Những thay đổi chính: (có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2021)

Chương trình định cư theo diện doanh nhân sẽ được giảm còn bốn dòng: Kinh doanh sáng tạo (Business Innovation 188A),  Doanh nhân (Entrepreneur 188E), Nhà đầu tư (Investor 188B), và Nhà đầu tư trọng yếu (Significant Investor 188C). Sẽ có một con đường rõ ràng để trở thành thường trú nhân cho mỗi dòng.

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, các visa sau đây sẽ chấm dứt: Nhà đầu tư Cao cấp (Premium Investor), Lịch sử Kinh doanh Thành Công (132A) và Doanh nhân Đầu tư mạo hiểm (132B).  Các đơn xin thị thực trước ngày này sẽ vẫn tiếp tục được xử lý.

Bộ Nội Vụ sẽ cấp visa 5 năm cho cả bốn dòng: 188A, 188B, 188C và 188E.  Sau ba năm ở Úc, những người có thị thực tạm thời ở cả bốn dòng sẽ có thể nộp đơn xin thường trú nếu họ đáp ứng các yêu cầu.

Những người có visa 188A và 188C có thể tiếp tục gia hạn visa tạm thời nếu họ không đáp ứng các điều kiện kinh doanh và cư trú trong khung thời gian yêu cầu:

  • – Những người có visa 188A có thể xin gia hạn thêm hai năm với điều kiện họ có thể cam kết rõ ràng về việc tiếp tục quản lý một doanh nghiệp đã hoạt động tích cực tại Úc trong hai năm trước đó.
  • – Những người có visa 188C có thể nộp đơn xin gia hạn thêm hai năm, miễn là họ tiếp tục duy trì khoản đầu tư theo yêu cầu (complying investment).

Các yêu cầu đối với người có visa 188A sẽ được tăng lên để đảm bảo chương trình thu hút những người nhập cư đã chứng minh được kỹ năng và kinh nghiệm kinh doanh của họ. Người có visa 188A sẽ được yêu cầu có tài sản cá nhân và trong doanh nghiệp trị giá 1,25 triệu đô la (tăng từ 800.000 đô la) và có doanh thu hàng năm là 750.000 đô la (tăng từ 500.000 đô la) để chứng minh sự nhạy bén trong việc kinh doanh của họ.

Visa 188E hiện tại yêu cầu các doanh nhân có kỹ năng cao phải nhận được sự hỗ trợ tài chính 200.000 đô la từ các bên thứ ba ở Úc để bắt đầu kinh doanh. Từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, người xin visa 188E sẽ không cần phải thuyết phục một bên thứ ba tài trợ vốn 200.000 đô la. Người nộp đơn sẽ chỉ cần sự bảo trợ của chính phủ Tiểu bang hoặc Vùng lãnh thổ.

Đối với visa 188C, nếu có thay đổi về loại đầu tư được chấp thuận, Chính phủ Úc sẽ công bố vào đầu năm sau để các doanh nghiệp và nhà đầu tư có đủ thời gian chuẩn bị.

Chi tiết về những thay đổi có trên trang web của Bộ Nội vụ www.immi.homeaffairs.gov.au

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc