Những ngành nghề được chào đón khi quay lại Úc

Rate this post

Lao động tại Úc – Những ngành nghề được chào đón

Vào dịp Giáng sinh này, Chính phủ liên bang Úc đang triển khai kế hoạch đón người lao động quốc tế trong các ngành: tài nguyên, chăm sóc sức khoẻ, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật. Các ngành này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động tại Úc. Mở ra cơ hội cho những ai mong muốn được làm việc tại Úc

Các doanh nghiệp về dịch vụ chăm sóc khách hàng (doanh nghiệp về nhà hàng – khách sạn) gặp khó khăn trong việc tuyển nhân viên phục vụ khách hàng. Những người có visa Working holiday makers (visa 462) sẽ được chào đón trở lại trong tình huống cấp bách.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ – Karen Andrews

Bộ trưởng Bộ Nội vụ – Karen Andrews chia sẻ với The Australian Financial Review, “Chúng tôi hiểu rằng, Úc đang bị thiếu hụt nhân lực trong một số ngành trọng yếu, và chúng tôi sẽ làm hết sức có thể để đảm bảo đưa ra những loại hình thích hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp đang cần nhân công”.

Theo Ủy ban Ngành nghề Quốc gia (National Skills Commission), hơn một nửa nhà tuyển dụng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng người lao động vào tháng 9, trong khi 1/5 ngành nghề chịu tổn thất vì thiếu hụt lao động.

Một báo cáo từ Cơ sở hạ tầng Úc (Infrastructure Australia) vào tháng trước cảnh báo nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu 93.000 kỹ sư, nhà quản lý dự án và chuyên viên phụ trách vào năm 2023. Chính phủ đang bơm hàng tỷ đô la vào các dự án cơ sở hạ tầng Úc để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc – Andrew McKellar, cho biết các nhà tuyển dụng đang báo cáo tình trạng thiếu nhân lực toàn diện và biên giới cần được mở cho lao động ngoài nước.

“Nếu không có nguồn lao động nước ngoài, đó sẽ là một sự kiềm hãm đối với hoạt động kinh tế trong 12 tháng tới,” ông nói.

Lao động tại Úc – Đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực

Chính phủ đang triển khai các đề xuất cho phép người lao động nước ngoài nhập cảnh trong thời hạn gần hai năm sau khi biên giới quốc tế bị đóng cửa, nhưng hiện tại, chính phủ đang tập trung vào “chất lượng” để bù bắp vào sự thiếu hụt việc làm hơn là cho vào thoải mái.

Kể từ khi NSW, Victoria và ACT ngừng yêu cầu kiểm dịch khi du khách đã được tiêm phòng đầy đủ, Chính phủ ưu tiên cho phép các công dân và thường trú nhân quay trở lại Úc, mặc dù Thủ tướng Scott Morrison hôm thứ Sáu cho biết những người định cư có tay nghề cao sẽ được phép trở lại trước Giáng sinh.

Chương trình Kinh doanh Sáng tạo và Đầu tư Úc (Diện 188)

 

‘Các ngành khác mà chính phủ sẽ đặt mục tiêu bao gồm cơ sở hạ tầng, xây dựng và kỹ thuật. Ngoài việc đầu tư ồ ạt vào các dự án đường bộ và đường sắt mới, thị trường bất động sản bùng nổ đang thúc đẩy nhu cầu về nhà ở mới, trong khi nhu cầu kỹ sư máy tính cũng cao.

Bà Andrews cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều dữ liệu về tình trạng thiếu hụt nhân công, chúng tôi dựa trên những danh sách mà chúng tôi đã có để quyết định những người mà chúng tôi sẽ ưu tiên cho vào Úc trước.”

“Mặc dù tôi đã nói như vậy nhưng không có nghĩa là tôi sẽ không xem xét các nhóm cụ thể không được ưu tiên trong danh sách nghề nghiệp”

Bà Andrews cho biết “tình huống xấu nhất” mà các doanh nghiệp phải đối mặt là họ phải đóng cửa vì thiếu nhân viên.

Tuy nhiên, bà cảnh báo việc thúc đẩy định cư có tay nghề cao đang trở nên khó khăn hơn vì các bang và vùng lãnh thổ có các cách dàn xếp phương thức cách ly khác nhau.

Bà nói: “Với NSW và Victoria kết thúc phong tỏa, đây là cơ hội cho những người lao động có tay nghề cao đến và hỗ trợ các tiểu bang đó

Ngành nhà hàng – khách sạn cũng đang kêu gọi người lao động, với dự báo với gần 100.000 vị trí tuyển dụng.

Bộ trưởng Du lịch – Dan Tehan cho biết, chính phủ đang có kế hoạch cho phép những người có thị thực Working holiday makers được quay lại Úc trong năm nay. Những người có thị thực này sẽ được ưu tiên hơn những người đi du lịch.

Nguồn: Australian Financial Review

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc