Những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021

Rate this post

Henley Passport Index, nơi thường xuyên theo dõi và đánh giá chỉ số thân thiện của các hộ chiếu trên toàn thế giới kể từ năm 2006, vừa đã công bố bảng xếp hạng và phân tích mới nhất của mình.

Vì chỉ số này không tính đến các hạn chế tạm thời nên Nhật Bản một lần nữa lại đứng đầu bảng xếp hạng với tấm hộ chiếu quyền lực cho phép miễn thị thực hoặc xin thị thực tại chỗ tại 193 điểm đến trên thế giới.

Tuy nhiên, báo cáo của Henley & Partners cho biết, trong quý đầu tiên của năm 2021, mức độ di chuyển quốc tế vẫn chỉ bằng 12% mức trước đại dịch, có nghĩa là “khoảng cách giữa khả năng tiếp cận du lịch trên lý thuyết và thực tế của những hộ chiếu quyền lực nhất vẫn còn đáng kể”.

Trong thực tế, người sở hữu hộ chiếu Nhật Bản về mặt lý thuyết chỉ được quyền đi lại   khoảng dưới 80 địa điểm – ngang bằng với xếp hạng chỉ số của Vương Quốc Ả Rập Xê Út ở vị trí thứ 71 (trong khi người dân sở hữu hộ chiếu nước này hiện có quyền đi lại thực tế chỉ 58 điểm đến).

Top 10 hộ chiếu quyền lực nhất hầu như không thay đổi khi bước vào nửa cuối năm, với Singapore tiếp tục ở vị trí thứ hai (192 điểm đến); Hàn Quốc và Đức ở vị trí thứ ba (191 điểm đến).

Một lần nữa, trên thực tế, người sở hữu hộ chiếu Singapore hiện chỉ có quyền đi lại chưa tới 75 điểm đến (tương đương với xếp hạng chỉ số của Kazakhstan ở vị trí thứ 74).

Trong thập kỉ sắp tới

Robert Maciejewski, Giám đốc điều hành của Văn phòng SIP Medical Family tại Thụy Sĩ, cho hay trong một báo cáo của Henley: “Việc áp dụng hộ chiếu Covid một cách rộng rãi dường như là một thực tế sẽ xảy ra trong tương lai gần đối với những cá nhân có thể tiếp cận chúng”.

“Ngay cả khi nghĩa vụ pháp lý để có được hộ chiếu Covid là bất khả thi ở hầu hết các quốc gia dân chủ, việc không có hộ chiếu này có thể sẽ dẫn đến việc hạn chế quyền tự do đi lại của bạn trên thực tế, cho dù đó là đi du lịch hay các hoạt động thường ngày.”

Henley’s Kaelin cũng cho biết thêm rằng hộ chiếu Covid chắc chắn sẽ làm gia tăng thêm bất bình đẳng hộ chiếu trên toàn thế giới do sự chênh lệch toàn cầu về khả năng tiếp cận và các chương trình triển khai vắc-xin.

IATA, hiệp hội thương mại toàn cầu dành cho các hãng hàng không, hoan nghênh động thái của nhiều quốc gia trong việc cho phép miễn kiểm dịch với những du khách đã tiêm vắc-xin, nhưng cũng cảnh báo rằng quyền tự do đi lại là điều cần thiết đối với tất cả mọi người.

Willie Walsh, tổng giám đốc IATA, nói, “Dữ liệu cho chúng ta thấy rằng không nên hạn chế việc đi lại của những khách du lịch đã tiêm chủng. Việc sử dụng máy quét thân nhiệt có thể là một phương án hiệu quả để mở cửa biên giới đón khách du lịch trở lại bao gồm cả những người chưa được tiêm vắc-xin.”

Báo cáo của Henley cũng bình luận về cách tiếp cận theo chủ nghĩa bảo hộ được nhiều chính phủ áp dụng để đối phó với đại dịch và việc áp dụng các chính sách hướng nội. Nó gợi ý rằng nếu có nhiều quốc gia thực hiện phương pháp tiếp cận hợp tác, điều đó sẽ có nhiều tác động có lợi hơn trên toàn cầu.

Greg Lindsay, giám đốc nghiên cứu ứng dụng của tổ chức phi lợi nhuận NewCities có trụ sở tại Canada, cho biết: “Khi các thành phố và các quốc gia toàn cầu phải vật lộn với  những hậu quả để lại của Covid-19, điều quan trọng là họ phải nhận ra được bản chất thực sự của mối đe dọa cũng như những cơ hội tiềm năng trước mắt.

Thay vì phải sống với những cư dân cũ giàu có hiện đang làm việc từ ngôi nhà thứ hai hoặc thứ ba của mình, điều cần thiết là phải tập trung vào việc khôi phục dòng người nhập cư. Những thành phố sẵn sàng tiếp đón lượt người mới đến sau đại dịch đã và đang sẵn sàng tiến lên trở thành những thành phố trung tâm của tân Thập niên 20.

Các quốc gia sở hữu hộ chiếu đứng đầu bảng xếp hạng năm 2021

 1. Nhật Bản (193 điểm )
 2. Singapore (192 điểm)
 3. Đức, Hàn Quốc (191 điểm)
 4. Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha (190 điểm)
 5. Áo, Đan Mạch (189 điểm)
 6. Pháp, Ireland, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thuỵ Điển (188 điểm)
 7. Bỉ, New Zealand, Thuỵ Sĩ, Anh Quốc, Mỹ (187 điểm)
 8. Cộng hoà Séc, Hy Lạp, Malta, Na Uy (186 điểm)
 9. Úc, Canada (185 điểm)
 10. Hungary (184 điểm)

Các quốc gia sở hữu hộ chiếu đứng cuối bảng xếp hạng năm 2021

Một vài quốc gia trên thế giới chỉ được cho phép miễn thị thực hoặc cấp thị thực tại chỗ tại ít hơn 40 điểm đến trên toàn thế giới. Các quốc gia này bao gồm:

 1. Triều Tiên (39 điểm)
 2. Nepal (38 điểm)
 3. Lãnh thổ Palestinian (37 điểm)
 4. Somalia (34 điểm)
 5. Yemen (33 điểm)
 6. Pakistan (32 điểm)
 7. Syria (29 điểm)
 8. Iraq (28 điểm)
 9. Afghanistan (26 điểm)

Nguồn tin: CNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc