Những bên có lợi và bên chịu thiệt thòi sau Ngân Sách 2021

Rate this post

Vào ngày 11/5/2021, Tổng Trưởng Ngân Khố Josh Frydenberg đã đưa ra “ngân sách mùa dịch” thứ hai của mình trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn tiếp diễn.  Thừa nhận rằng vi-rút này tiếp tục là mối đe dọa đối với đời sống sinh hoạt, ngân sách này một lần nữa đã  ưu tiên việc làm và đầu tư.

Ngân sách do Tổng Trưởng Ngân Khố Josh Frydenberg đưa ra vào tối thứ Ba, tiết lộ mức thâm hụt có thể đạt 161 tỷ đô la trong năm nay – thấp hơn 52,7 tỷ đô la so với dự kiến ​​khoảng sáu tháng trước.

Dưới đây là một số người hưởng lợi và người chịu thiệt từ Ngân sách năm 2021.

BÊN CÓ LỢI

Vắc-xin Covid 19

Chính Phủ sẽ tài trợ thêm 1.9 tỷ đô la vào chiến lược Vắc-xin trong vòng 5 năm tới, bên cạnh đó Chính Phủ cũng xác định sẽ để dành 1 khoản tiền để đầu tư vào việc sản xuất Vắc-xin mRNA ở Úc.

Hiện nay, vắc-xin mRNA không thể sản xuất ở Úc nhưng sau có lời khuyên chính thức từ Bộ Y Tế về loại vắc-xin Covid 19 cho người dưới 50 tuổi là Pfizer (mRNA), nhiều người đã kêu gọi chính phủ xem xét sản xuất chúng trong nước.

Chính Phủ đồng thời cũng đang chi thêm 1.5 tỷ đô la cho những dịch vụ y tế liên quan đến Covid như xét nghiệm và truy vết người bệnh.

Chăm Sóc Người Cao Tuổi

Lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi sẽ nhận được khoản trợ cấp là 17.7 tỷ đô la trong vòng 4 năm.

Gói chi tiêu này có rất nhiều chi tiết và phức tạp, nhưng phần lớn là nó sẽ cải thiện điều kiện sống trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, cho phép người cao tuổi Úc được sống tại nhà mình lâu hơn, và sẽ thúc đẩy số lượng nhân viên chăm sóc và đào tạo chuyên môn.

Từ 1/7/2022, những người từ 60 tuổi trở lên có thể sử dụng tiền thu được từ việc bán nhà của gia đình để tăng mức hưu bổng của họ. Điều mà trước đây chỉ giới hạn cho những người 65 tuổi trở lên.

Phụ Nữ

Ngân sách năm ngoái bị chỉ trích vì khoản tài trợ thiếu quan tâm đến Phụ nữ – nhưng trong năm nay là một câu chuyện hoàn toàn khác bởi hỗ trợ tăng thêm trên nhiều lĩnh vực.

Chính Phủ sẽ chi 3.4 tỷ dô la trong 5 năm tới để ngân sách tập trung hơn vào Phụ Nữ.

Khoảng một nửa trong số đó để thúc đẩy trợ cấp chăm sóc trẻ em với mục đích gia tăng nguồn lực lao động.

Chương trình trợ cấp chăm sóc trẻ em sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 07/2022.

Theo một số thay đổi, giới hạn 10,560 đô la hằng năm đối với những hộ gia đình có thu nhập trên 189,390 đô la sẽ bị bãi bỏ.

Nếu bạn đang chăm một đứa con, trợ cấp vẫn ở mức 65% nhưng nếu bạn có 2 đứa trẻ trở lên thì mức trợ cấp sẽ là 95% cho mỗi đứa trẻ.

Chính Phủ ước tính những thay đổi này sẽ giúp ích cho khoảng 250.000 gia đình.

Phần còn lại của số tiền sẽ được chi cho các sáng kiến Chính Phủ như dịch vụ hỗ trợ bạo lực gia đình và nghiên cứu y tế trong các lĩnh vực như lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến phụ nữ.

Những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần

Chính Phủ sẽ chi 2,3 tỷ đô la trong hơn 4 năm để thúc đẩy các dịch vụ sức khỏe tâm thần

Con số đó bao gồm 1,4 tỷ đô la cho điều trị sức khỏe tâm thần, 298,1 triệu đô cho các sáng kiến ngăn ngừa tự tử – bao gồm một văn phòng ngăn ngừa tự tử mới – và 248,6 triệu đô la cho các chiến lược can thiệp sớm.

Những người mua nhà lần đầu

Chính Phủ cam kết bổ sung thêm 10,000 chỗ cho chương trình “Đặt cọc khoản vay mua nhà lần đầu”. Chương trình này sẽ cho phép những người mua nhà lần đầu chỉ phải đặt cọc năm phần trăm để mua nhà.

Nếu bạn là cha mẹ đơn thân  đủ điều kiện, số tiền đặt cọc  có thể giảm xuống 2%.

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý – cuối cùng bạn sẽ phải trả lại số tiền đó trong suốt khoản vay của mình.

Sinh viên quốc tế (và các doanh nghiệp trong nghành du lịch, nhà hàng và khách sạn)

Những sinh viên quốc tế làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn và du lịch tại Úc sẽ không còn bị giới hạn giờ làm 40 tiếng mỗi hai tuần

Người tìm việc trong một số lĩnh vực

Chương trình nửa tỷ đô la Job Trainer được gia hạn và dự kiến sẽ cung cấp cần 200,000 chỗ đào tạo với giá rẻ hoặc miễn phí trong các lĩnh vực cần kĩ năng, bao gồm chăm sóc người cao tuổi và công nghệ thông tin.

Một trợ cấp mới trị giá 1,5 tỷ đô la vào chương trình Boosting Apprenticeship Commencements sẽ trợ cấp lương nhằm mục đích giúp nhiều phụ nữ tham gia vào những ngành nghề “phi truyền thống” hơn.

Hơn 63 triệu đô la trong 4 năm cũng đã được cam kết tài trợ thêm 2.700 chỗ ở các trường dành n cho người bản địa phái nữ, nhằm giúp các em sau khi kết thúc việc học có thể đi làm.

Người có thu nhập thấp và trung bình

Có tới hơn 10 triệu người sẽ nhận được khoản hoàn thuế béo bở khi họ nộp thuế vào cuối năm nay, với tỷ lệ “hoàn tiền” tối đa là 1080 đô la cho mỗi cá nhân.

Số tiền bạn nhận lại phụ thuộc vào số tiền bạn kiếm được. Sáng kiến này sẽ tiêu tốn của chính phủ 7,8 tỷ đô la.

Người sở hữu cổ phần nhân viên

Người lao động sẽ không bị đánh thuế đối với số cổ phần mà họ sở hữu của một công ty khi họ rời công ty đó. Người sử dụng lao động cũng sẽ được phép phát hành cổ phiếu trị giá tới 30,000 đô la mỗi năm, tăng từ 5000 đô la.

Các nhà sản xuất rượu bia

Chính phủ cam kết một chương trình hoàn tiền lớn cho mỗi lượng rượu trị giá 350,000 đô la mà họ vận chuyển ra khỏi các kho địa phương.

Theo chương trình, các nhà sản xuất bia và chưng cất đủ điều kiện sẽ được miễn hoàn toàn mọi khoản thuế tiêu thụ đặc biệt mà họ phải trả đối với rượu. Khoản miễn trừ sẽ lên đến giới hạn $ 350,000 mỗi năm tài chính.The move will primarily benefit small, locally run operations. Động thái này chủ yếu mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏtại địa phương.

Các nhà phát triển trò chơi

Các nhà phát triển trò chơi của Úc sẽ được hưởng lợi từ khoản bù trừ thuế trò chơi kỹ thuật số (Digital Games Tax Offset )bằng việc các nhà sản xuất nhận được 30% khoản bù trừ thuế cho chi phí từ 1/7/2022.

Chính phủ cho biết họ muốn giúp người dân Úc chiếm lĩnh thị trường trò chơi điện tử toàn cầu trị giá 250 tỷ đô la.

Các công ty sáng tạo

Từ 1/7 năm sau, các công ty Úc chế tạo các sản phẩm y tế hoặc công nghệ sinh học và cấp bằng sáng chế cho chúng sẽ bị đánh thuế ở mức rất thấp là 17%.

Được gọi là “Hộp Sở Hữu Trí Tuệ”, sáng kiến này được thiết kế để truyền cảm hứng cho các nhà phát minh người Úc nghĩ ra một sáng tạo mới giống như Tai nghe sinh học của công ty Cochlear là một phát minh của người Úc )

Thông thường các công ty này bị đánh thuế ở mức 30%

Các Doanh Nghiệp

Ngoài hỗ trợ các ngành cụ thể như nhà máy bia nhỏ, trò chơi điện tử và các công ty khởi nghiệp về y tế và công nghệ sinh học, ngân sách cũng có một số quyền lợi cho các doanh nghiệp khác.

Đặc quyền xóa nợ kinh doanh của năm ngoái đang được gia hạn thêm 12 tháng

Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp có doanh thu lên đến 5 tỷ đô la sẽ có thể xóa bỏ toàn bộ giá trị của bất kì tài sản hợp pháp nào như các loại xe dùng trong công việc hoặc thiết bị mà họ đã mua trong khoảng thời gian từ ngân sách trước đến ngày 30/6/2023.

Việc gia hạn cũng có nghĩa là bất kỳ khoản lỗ nào phát sinh đến tháng 6/2023 có thể được bù đắp vào lợi nhuận trước đó được thực hiện từ năm tài chính 2018-19.

Đường Bộ và Đường Sắt (và những người xây dựng chúng)

Chính Phủ liên bang sẽ bổ sung thêm 10 tỷ đô la nữa trong vòng 10 năm vào ngân sách của mình cho các tuyến đường mới, nâng cấp đường cao tốc và xây dựng các trung tâm vận chuyển hàng hóa. NSW sẽ nhận được cổ phần lớn nhất, trị giá hơn 3 tỷ đô la.

BÊN BẤT LỢI

 Du khách quốc tế – do các vấn đề liên quan đến việc triển khai vắc-xin và các đợt bùng phát dịch toàn cầu,  Chính Phủ hiện cho biết biên giới sẽ không mở cửa cho đến ít nhất là giữa năm 2022. Đó là tin xấu cho các công ty lữ hành phụ thuộc lớn vào du khách quốc tế.

Di cư – với việc biên giới quốc tế vẫn đóng cửa cho đến ít nhất vào giữa năm tới, số lượng di cư của chúng ta dự kiến vẫn sẽ tiếp tục giảm. Di cư sẽ giảm thêm 77.000 người trong giai đoạn 2021-22 do việc đóng cửa biên giới. Ngân sách dự đoán con số sẽ tăng lên 235.000 trong 2024-25, nhưng như năm ngoái đã chứng minh những con số đó thực sự chỉ là ước tính có thể thay đổi trong bối cảnh không chắc chắn của COVID.

Những cư dân mới – Một cách mà chính phủ đang kỳ vọng sẽ tiết kiệm được nhiều tiền là bắt “những cư dân mới đến” phải chờ bốn năm để có  thể  xin được x “hầu hết” các phúc lợi. Quy tắc mới sẽ bắt đầu vào ngày 1/1/2022 và dự kiến sẽ tiết kiệm được 671 triệu đô la trong vòng 5 năm.

Viện trợ nước ngoài – Chi tiêu viện trợ nước ngoài sẽ giảm 10.5% trong giai đoạn 2021-22, sau đó tiếp tục giảm 4% vào ba năm tiếp theo sau đó.

Các trường đại học – Một số lượng nhỏ sinh viên quốc tế sẽ bay đến đất nước này sẽ bắt đầu vào cuối năm nay với con số sẽ tăng hơn vào 2022. Nhưng không có thêm tài trợ cho các trường đại học, một lĩnh vực mà đã mất nguồn thu quan trọng từ sinh viên quốc tế. Các thay đổi về kinh phí khóa học cũng sẽ khiến doanh thu nội địa giảm sút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc