Người bảo lãnh visa bạn đời sẽ phải vượt qua bài kiểm tra nhân thân

Rate this post

Các công dân Úc muốn bảo lãnh bạn đời định cư sẽ phải vượt qua bài kiểm tra nhân thân và chia sẻ kết quả này với vợ hoặc chồng trước khi nộp hồ sơ xin visa.

Thông qua kết quả bài kiểm tra, người vợ hoặc chồng có thể “đưa ra quyết định sáng suốt” về việc có nên tiếp tục hồ sơ xin visa hay không. Chính phủ cho biết những thay đổi mới sẽ bảo vệ người di cư khỏi bạo lực gia đình.

Theo Quyền Bộ Trưởng Di Trú Alan Tudge kết quả sẽ bao gồm bất kỳ thông tin nào cho thấy rủi ro bạo hành gia đình trong tương lai, bao gồm các vụ vi phạm trong quá khứ. Tuy nhiên, các nhân viên di trú vẫn sẽ có toàn quyền quyết định liệu đơn xin visa có thể tiến hành hay không.

Mặc dù ủng hộ việc chia sẻ thông tin giữa các cặp vợ chồng, một số tổ chức chống bạo hành gia đình cảnh báo rằng những thay đổi này có thể khiến cho phụ nữ di dân ở trong hoàn cảnh tồi tệ hơn vì họ không có nhiều sự lựa chọn nếu muốn định cư.

Bà Michal Morris, Giám đốc Điều hành InTouch – một tổ chức chống bạo hành gia đình chuyên hỗ trợ di dân – nói với kênh SBS News rằng một số phụ nữ có thể sẽ không trình báo các vụ bạo hành gia đình với cảnh sát, vì lo sợ bạn đời sẽ không thể bảo lãnh cho họ trong tương lai.

Bà cũng lưu ý rằng nhiều người có thể đã kết hôn hoặc có con vào thời điểm họ nộp đơn xin visa bạn đời, điều đó có nghĩa là người phụ nữ sẽ khó rời bỏ mối quan hệ, ngay cả khi kết quả kiểm tra cho thấy người chồng có lịch sử bạo hành gia đình.

Những người giữ visa bạn đời tạm thời hiện nay có thể tiếp tục nộp hồ sơ xin thường trú nếu họ có thể chứng minh được rằng họ là nạn nhân của bạo hành gia đình, ngay cả khi mối quan hệ đã kết thúc.

Trong năm năm qua, có 2.450 visa bạn đời đã được cấp sau khi đương đơn trình báo các vụ bạo hành gia đình. Nhiều di dân tạm trú có nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo hành gia đình trong đại dịch COVID-19.

Bà Monique Dam, Giám đốc Vận động của DVNSW, cơ quan cao nhất đại diện cho các tổ chức chống bạo hành gia đình ở NSW, nói rằng chính phủ có trách nhiệm phải bảo đảm tất cả nạn nhân có thể tiếp cận nguồn thu nhập, nhà ở và phúc lợi xã hội bất kể tình trạng visa của họ là gì.

Bài kiểm tra nhân thân là một phần của những thay đổi trong quy trình xin visa bạn đời (partner visa), bao gồm yêu cầu kỹ năng tiếng Anh gây tranh cãi. Dù Bộ Nội vụ ước tính quy trình mới này sẽ tiết kiệm cho chính phủ $4.9 triệu đô la trong bốn năm.

Những thay đổi này dự kiến sẽ được triển khai từ cuối năm 2021 và chỉ áp dụng cho những hồ sơ mới.

Lý lịch tư pháp vốn đã là một phần của quá trình xin visa, nhưng theo quy định mới, việc kiểm tra nhân thân của người bảo lãnh sẽ diễn ra trước khi nộp hồ sơ.

Theo Bộ trưởng Tudge, những người nhập cư không biết tiếng Anh có nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo hành gia đình, bởi họ khó có thể tiếp cận mạng lưới hỗ trợ ở Úc.

“Bất kể bạn là ai, bạn đến từ đâu, bạn đang giữ visa hay có quốc tịch Úc – không ai nên bị mắc kẹt trong một mối quan hệ bạo lực,” ông nói. Chi tiết về bài kiểm tra nhân thân sẽ được công bố trong những tháng tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc