Ngân sách Victoria 2020: Dự báo thâm hụt hơn 23 tỷ đô la

Rate this post

Đại dịch COVID-19 và vụ cháy rừng vào mùa hè năm ngoái ở Victoria đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế của bang Victoria, với mức thâm hụt 23,3 tỷ đô la dự báo trong Ngân sách 2020-21 của tiểu bang.

Thủ quỹ Tim Pallas thông báo tiểu bang đã ghi nhận mức thâm hụt là 6,5 tỷ AUD trong năm 2019-20, mức thâm hụt dự kiến sẽ tăng lên 23,3 tỷ USD trong năm tài chính 2020-21.

Mức nợ tịnh của chính phủ tiểu bang cũng được dự báo sẽ tăng lên 154,8 tỷ đô la vào năm 2023-24, với mức nợ tịnh trong năm 2020-21 đạt con số khổng lồ 86,7 tỷ đô la.

Tổng doanh thu trong năm 2020-21 dự kiến sẽ giảm 4,2% so với năm tài chính 2018-19.

Bất chấp thâm hụt lớn, chủ yếu do COVID-19 gây ra, Chính phủ Victoria đưa ra thông điệp mà ngân sách nhắm đến là tạo việc làm và phục hồi nền kinh tế. Con đường đến phục hồi còn dài và đây chỉ mới là một phần của chặng đường dài.

Chương trình tạo việc làm của tiểu bang Victoria sẽ là vấn đề then chốt của kế hoạch phục hồi kinh tế, với 619 triệu đô la được đầu tư vào kế hoạch này để hỗ trợ hàng trăm và hàng nghìn người dân Victoria đang tìm việc làm.

Chính phủ Victoria hy vọng gói hỗ trợ sẽ tạo ra 400.000 việc làm mới vào năm 2025.

Bơm 250 triệu đô la tiền mặt sẽ được dành cho việc hỗ trợ các doanh nghiệp mà đã thuê ít nhất 10.000 người Victoria thông qua trợ cấp tiền lương sáu tháng. 

Đặc biệt ưu tiên cho những người ở Victoria bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, bao gồm thanh niên, công nhân đã nghỉ việc và những người thất nghiệp dài hạn.

Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 bao gồm khách sạn, du lịch, chỗ ở, công nghiệp sáng tạo và bán lẻ cũng sẽ được hỗ trợ thông qua chương trình Business Support Fund (Quỹ Hỗ trợ Doanh nghiệp).

Chính phủ cũng đã dành 2,9 tỷ đô la để đối phó với COVID-19.

Những ai được hưởng lợi từ Ngân sách 2020?

NHÀ TRƯỜNG, GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH

Hơn 3 tỷ đô la đã được đầu tư vào việc nâng cấp trường học, bao gồm 1,1 tỷ đô la là một phần của Building Works Package- Gói Công trình Xây dựng và thêm 1,9 tỷ đô la để nâng cấp 162 trường học và xây dựng trường học mới.

Hơn 388,8 triệu đô la sẽ dành cho việc cải thiện cơ sở vật chất của 39 trường đặc biệt cho trẻ em khuyết tật, đây là khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay của bang Victoria vào việc nâng cấp các trường đặc biệt này.

85 triệu đô la khác sẽ mở rộng cơ sở hạ tầng của bảy trường học hiện có và 250 triệu đô la sẽ dành cho việc tuyển dụng trợ giảng trong tất cả các trường của chính phủ và trường phi chính phủ.

Một khoản tiền 1,6 tỷ đô la cũng sẽ được đầu tư để thay đổi cách thức hỗ trợ học sinh khuyết tật.

PHỤ HUYNH VÀ TRẺ EM HỌC MẪU GIÁO

Các em học mẫu giáo (kindergarten) ở Victoria sẽ không phải đóng học phí năm tới. Vì chính phủ tài trợ 169,6 triệu đô la trong khoản đầu tư 774 triệu đô la cho giáo dục mầm non.

Chương trình này được thiết lập giúp tiết kiệm cho 100.000 gia đình khoảng $2000 đô la mỗi năm cho một trẻ em đăng ký lớp học mẫu giáo.

Một khoản tiền 81,6 triệu đô la cũng sẽ được đầu tư vào “việc mở rộng” dịch vụ chăm sóc trước và sau giờ học, điều này sẽ làm tăng tính khả dụng của chương trình.

Các khoản trợ cấp lên tới 75,000 đô la cũng sẽ được thực hiện để bắt đầu chương trình chăm sóc học sinh tại 400 trường công lập.

NHÂN VIÊN THỜI VỤ HOẶC CÓ CÔNG VIỆC KHÔNG ỔN ĐỊNH

Một chương trình thử nghiệm kéo dài hai năm cho phép những nhân viên thời vụ hoặc có công việc không ổn định sẽ được hưởng chế độ nghỉ ốm hoặc nghỉ để chăm sóc người thân nhưng vẫn nhận được lương.

Chương trình Thử nghiệm Bảo đảm Việc làm (Secure Work Pilot Scheme) sẽ cho phép nhân viên thời vụ hoặc có công việc không ổn định trong các ngành nghề ưu tiên được lãnh tối đa 5 ngày lương (theo mức lương tối thiểu của Úc) khi phải nghỉ bệnh hoặc chăm sóc người thân. Chương trình thử nghiệm dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

NHỮNG NGƯỜI MUA NHÀ VÀ Ở NHÀ CHÍNH PHỦ

Chính phủ sẽ đầu tư 6 tỷ đô la để xây dựng hơn 12.000 ngôi nhà xã hội mới giúp người dân Victoria có thể tiếp cận nhà ở với giá hợp lý hơn.

Những người mua nhà đủ điều kiện ở Victoria cũng sẽ nhận được một nửa khoản hỗ trợ trước bạ với nỗ lực nhằm phục hồi thị trường bất động sản của tiểu bang.

Ngân sách tiểu bang tiết lộ các công trình nhà ở mới có giá trị dưới 1 triệu đô la sẽ được miễn trừ 50% thuế trước bạ lên đến 27.500 đô la cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Người mua nhà cũ cũng sẽ tiết kiệm được 25% lên tới 13.750 đô la trong cùng kỳ.

Thuế đất cũng sẽ giảm 50% từ năm 2022 để khuyến khích lĩnh vực xây dựng nhà cho thuê.

NHÂN VIÊN Y T VÀ BỆNH NHÂN

Một khoản tiền lớn 2 tỷ đô la sẽ được chi vào việc xây dựng các bệnh viện mới và nâng cấp các bệnh viện hiện có để nâng cao hệ thống chăm sóc sức khỏe của tiểu bang. Khoản tài trợ 2,8 tỷ đô la cũng sẽ đảm bảo hệ thống y tế của tiểu bang duy trì sức chứa khi các bệnh viện chuyển sang tình trạng sống chung với COVID. Trong khi đó 869 triệu đô la sẽ được đầu tư vào các sáng kiến về sức khỏe tâm thần.

NGÀNH DU LỊCH

Chính phủ Victoria sẽ tặng 120.000 phiếu du lịch trị giá 200 AUD mỗi phiếu nhằm thúc đẩy du lịch ở khu vực ngoài đô thị. 

Việc khởi xướng này trị giá 28 triệu đô la, yêu cầu những người dân xin phiếu du lịch phải chi tiêu ít nhất 400 đô la cho nhà trọ, vé tham quan hoặc các chuyến du lịch đến vùng nông thôn Victoria.

DOANH NGHIỆP VÀ NGƯỜI THẤT NGHIỆP

Chương trình tạo việc làm của tiểu bang Victoria sẽ được hỗ trợ 619 triệu đô la để giúp hàng trăm nghìn người ở Victoria tìm việc làm, trong đó có 250 triệu đô la để hỗ trợ các doanh nghiệp thuê ít nhất 10.000 người Victoria thông qua trợ cấp lương sáu tháng.

Trong khi đó, 836 triệu AUD sẽ dành cho các khoản tín dụng thuế giúp doanh nghiệp thuê lại nhân viên, khôi phục giờ làm và tạo việc làm mới.

Ngoài ra, các doanh nghiệp được hỗ trợ 1,7 tỷ đô la của chương trình cash flow boost (tăng cường lưu chuyển tiền tệ) với các khoản trợ cấp doanh thu từ 10 triệu đô la  không phải đóng thuế từ năm 2020-21.

Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bao gồm khách sạn, du lịch, dịch vụ phục vụ ăn uống, công nghiệp sáng tạo và bán lẻ sẽ được hỗ trợ 2,6 tỷ đô la thông qua chương trình Business Support Fund.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ được hỗ trợ khoảng 1,1 tỷ đô la.

 

Nguồn: 9News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc