Chính phủ Úc tuyên bố Chương trình Di cư 2020-21

Rate this post

Ngân sách đưa ra vào thứ Ba ngày 6 tháng 10 năm 2020 cho thấy hạn ngạch cho Chương Trình Di Cư năm 2020-21 sẽ duy trì 160.000 chỗ. Tuy nhiên, có những thay đổi lớn đối với cấu trúc chương trình.

Nhìn chung, định hướng của chương trình nhập cư Úc năm nay là hỗ trợ phục hồi kinh tế của khối thịnh vượng chung. 

Những thay đổi chính

· Các thị thực Employer Sponsored (Chủ tài trợ), Global Talent (Tài năng toàn cầu), Business Innovation and Investment Program (Chương trình Đầu tư và Kinh doanh sáng tạo) sẽ được ưu tiên trong Dòng tay nghề.

· Phân bổ cho chương trình Global Talent Independent tăng gấp ba lần lên 15.000.

· Chương trình Đầu tư và Kinh doanh sáng tạo (BIIP) tăng lên 13.500.

·  Dòng Gia đình sẽ tăng duy nhất trong năm 2020-21 từ 47.732 lên 77.300 chỗ, hầu hết các chỗ sẽ dành cho visa để đoàn tụ với bạn đời (Partner visa) và những người nộp đơn trong nước Úc sẽ được ưu tiên.

·  Sẽ ưu tiên cho những người nộp đơn trong Úc và những người xin partner visa nếu người bảo lãnh họ sống trong một khu vực được chỉ định.

· Chính phủ cũng sẽ hoàn trả phí, miễn trừ hoặc gia hạn thị thực cho những người có thị thực mà không thể đến Úc do COVID-19.

·  Sẽ có 13.750 chỗ được phân bổ cho Chương trình Nhân đạo.

* Dòng kỹ năng: 

Chương trình Đầu tư và Kinh Doanh Sáng Tạo (BIIP): Gấp đôi hạn ngạch, phí xin thị thực tăng 11,3% từ tháng 7/2021

Số lượng PR cho những loại visa thuộc chương trình BIIP được phân bổ tăng gần gấp đôi so với năm ngoái (từ 6,862 suất lên 13,500 suất).  Theo báo cáo ngân sách thì từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, Chính phủ sẽ thay đổi Chương trình Đầu tư và Kinh doanh sáng tạo (BIIP) nhằm nâng cao chất lượng đầu tư và người nộp đơn. 

Chi phí xin thị thực BIIP cũng sẽ được tăng thêm 11,3% (cao hơn chỉ số CPI thông thường) vào ngày 1 tháng 7 năm 2021. Những thay đổi này sẽ nâng cao trọng tâm của chương trình BIIP vào các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp và doanh nhân có giá trị cao hơn và cải thiện kết quả kinh tế của chương trình BIIP.

Quyền Bộ trưởng Di cư, Alan Tudge, cũng đã đề cập trong thông cáo truyền thông rằng chương trình BIIP sẽ được cải cách để đảm bảo các khoản đầu tư sẽ được tập trung vào các quỹ đầu tư mạo hiểm của Úc và các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới nổi nhằm hỗ trợ cho sự khôi phục nền kinh tế Úc.

Chương trình Global Talent Independent: Hạn ngạch tăng gấp 3

Chương trình Global Talent được chú trọng nhiều hơn bao giờ hết với mục tiêu về số lượng tăng lên gấp ba lần so với năm ngoái (từ 5.000 suất lên 15.000 suất).

Rupert Grayston, Giám đốc Tiêu chuẩn và dịch vụ công nhận tại Australian Computer Society, nơi chuyên cung cấp đề cử cho các ứng viên GTI trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cho biết “đây là một sự gia tăng đáng kể đối với một chương trình đang trong năm thứ hai, đặc biệt là trong lúc biên giới đang đóng cửa. Nhận thức về chương trình GTI dường như đang tăng lên, và ACS ngày càng thấy chương trình có nhiều ứng viên đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu số lượng ứng viên GTI ngày càng tăng có dẫn đến nhiều thị thực được cấp hơn hay không”.

Chương trình General Skilled Migration

Do số lượng di cư vẫn không thay đổi so với năm trước, có khả năng là sự gia tăng phân bổ cho partner visa, chương trình GTI và BIIP sẽ có nghĩa là những chương trình Di cư có tay nghề cao của Úc có thể phải đối mặt với việc cắt giảm lên đến 50%.

* Dòng gia đình

Dòng Gia đình (Family stream) sẽ tăng từ 47.732 lên 77.300. Tuy nhiên phần lớn sẽ dành cho diện Partner visa (72.300).

Chính phủ cũng sẽ ưu tiên cho những người nộp đơn trong Úc và những người xin partner visa nếu người bảo lãnh họ sống trong một khu vực được chỉ định.

Cựu quan chức cấp cao của Bộ Di trú Abul Rizvi cho biết mặc dù đây có thể là một dấu hiệu cho thấy chính phủ có ý định xử lý khoảng 100.000 hồ sơ hiện đang tồn đọng, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là một sự cắt giảm đáng kể cho visa bảo lãnh cha mẹ (Parent visa).

Partner visa: Sẽ có yêu cầu tiếng Anh đối với người nộp đơn xin Partner visa

Theo báo cáo ngân sách, Chính phủ sẽ đưa ra các tiêu chí tài trợ mới cho Partner visa, yêu cầu người bảo trợ phải trải qua kiểm tra lý lịch và cung cấp thông tin cá nhân như một phần của đơn xin bảo lãnh của họ và buộc người bảo trợ phải thực thi các nghĩa vụ của họ. Những thay đổi này sẽ bổ sung cho các điều khoản về bạo lực gia đình hiện có trong chương trình Partner visa.

Một số cộng đồng hoan nghênh các tiêu chí mới bao gồm việc kiểm tra lý lịch người làm đơn bảo lãnh vì họ đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp bạo lực gia đình trong cộng đồng mà đôi khi người bạn đời đến từ nước ngoài không biết gì về lịch sử của người đã bảo lãnh họ. Những thay đổi mới sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Báo cáo ngân sách cũng tiết lộ rằng Chính phủ sẽ đưa ra các yêu cầu về tiếng Anh đối với người nộp đơn xin Partner visa và người bảo lãnh họ. Quyền Bộ trưởng Nhập cư Alan Tudge cho biết: “Từ cuối năm 2021, những người nộp đơn mới xin partner visa và người đứng ra bảo lãnh sẽ được yêu cầu phải có trình độ tiếng Anh căn bản hoặc chứng minh rằng họ đã cố gắng học tiếng Anh.

(Bài xem thêm Úc thông báo thay đổi bài thi quốc tịch và chương trình tiếng Anh dành cho người di cư)

“Mọi người sẽ có thể chứng minh điều này, chẳng hạn như việc hoàn thành 500 giờ học tiếng Anh miễn phí thông qua tổ  chức AMEP.” Ông Tudge cho biết những thay đổi sẽ giúp hỗ trợ người mới tới gắn kết với xã hội và tham gia kinh tế, đồng thời bảo vệ được những người bị bạn đời của họ kiểm soát hoặc bạo hành gây tổn hại đến họ. Thông qua Chương trình tiếng Anh của chính phủ dành cho người lớn (AMEP), người di cư có thể tham gia các lớp học tiếng Anh miễn phí mà không giới hạn số giờ, để có thể đạt được trình độ tiếng Anh căn bản.

Partner visa được xử lý theo hai giai đoạn và văn phòng bộ trưởng cho biết yêu cầu mới về ngôn ngữ sẽ không cần phải được đáp ứng cho đến khi người nộp đơn xin thường trú, thường là sau hai năm sống ở Úc với thị thực tạm trú. Ông Tudge cho biết có gần một triệu người sống ở Úc với trình độ tiếng Anh kém hoặc không biết tiếng Anh và kỹ năng ngôn ngữ là cần thiết để tìm việc làm và sống an toàn.

“Và chúng tôi muốn khuyến khích mọi người học tiếng Anh để họ có thể tham gia đầy đủ vào cuộc sống ở Úc, trên mọi khía cạnh, từ thị trường việc làm, nền dân chủ của chúng tôi, xã hội của chúng tôi, đến hoạt động cộng đồng. “Tiếng Anh là hoàn toàn cần thiết để làm tất cả những điều đó.” 

Những thay đổi được thông báo đối với Partner visa sẽ có tác động khá lớn đến người nộp đơn. Chưa bao giờ tiếng Anh là một yêu cầu cho loại thị thực này. Đây sẽ là một thách thức bổ sung cho các ứng viên.

Đạt thường trú nhanh hơn với chương trình Global Talent Independent (GTI)

Ngân sách 2020-21: “Giảm tải áp lực” cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc