Nền kinh tế Úc trên đà hồi phục quy mô như thời điểm trước đại dịch

Rate this post

Nền kinh tế của Úc tiếp tục phục hồi nhanh chóng, phát triển mạnh hơn so với thời điểm trước đại dịch Covid-19.

Các số liệu chính thức cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 1,8% trong quý đầu tiên, vượt qua kỳ vọng.

Mức độ tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy bởi nhu cầu hàng hóa tăng vọt trên thế giới và chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Vào năm ngoái, Úc đã rơi vào cảnh suy thoái sau khi các biện pháp phong tỏa được áp dụng trên toàn đất nước.

Theo Cục Thống Kê Úc, chi tiêu hộ gia đình tăng, đầu tư của các doanh nghiệp, giá quặng sắt và khí đốt cao hơn đã góp phần thúc đẩy việc mở rộng quy mô kinh doanh.

Sự phục hồi nhanh chóng của Úc là nhờ vào khả năng ngăn chặn dịch bùng phát dịch bệnh Corona, điều này đã làm tăng niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Nền kinh tế cũng đã phục hồi nhanh chóng nhờ vào chi tiêu lớn của chính phủ cũng như các biện pháp kích thích kinh tế từ Ngân hàng Dự trữ Úc.

Ngân hàng Trung ương Úc tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục và dự báo cho biết họ sẽ tiếp tục giảm chi phí vay xuống để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của đất nước.

Trong cuộc họp thứ sáu liên tiếp, Ngân hàng Dự trữ Úc quyết định giữ tỷ giá tiền mặt chính thức của mình ở mức thấp nhất mọi thời đại là 0,1%. Các nhà hoạch định chính sách cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi lạm phát và sự gia tăng của tiền lương và giá nhà..

Việc triển khai vắc-xin Covid-19 tương đối chậm của Úc vẫn là một nguy cơ tiềm ẩn đối với sự phục hồi kinh tế bền vững.

Mối lo ngại về tỷ lệ tiêm chủng thấp đã tăng lên do một đợt bùng phát virus corona mới ở Melbourne, điều này đã dẫn đến việc thành phố lớn thứ hai của Úc bị phong tỏa một lần nữa.

Vào hôm thứ Ba vừa qua, Thống đốc Philip Lowe của Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết: “Vi-rút có thể bùng phát đáng kể và điều này sẽ tiếp là mối lo ngại quan trọng, tuy nhiên cơ hội bùng phát đáng kể sẽ giảm đi khi có nhiều người dân được tiêm chủng.”

Năm ngoái, nền kinh tế Úc đã rơi vào đợt suy thoái đầu tiên trong gần 30 năm, do do virus corona gây ra.

GDP giảm 7% trong quý 4 c ủa năm2020 (từ tháng 4 đến tháng 6) so với ba tháng trước đó.

Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ khi các báo cáo bắt đầu được ghi nhận vào năm 1959 và nó diễn ra sau khi quý đầu tiên ghi nhận mức giảm 0,3%.

Nguồn: Theo BBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc