Nam Úc công bố những thay đổi đối với Thỏa thuận Di cư Khu vực được Chỉ định

Rate this post

Cơ quan Skilled & Business Migration South Australia gần đây đã công bố những thay đổi đáng kể đối với hai Designated Area Migration Agreements (DAMA) – Thỏa thuận Di cư Khu vực được Chỉ định của Nam Úc.

Những thay đổi này bao gồm:

 1. 1. Danh sách nghề nghiệp DAMA

Nam Úc đã thêm vào Thỏa thuận DAMA một loạt các ngành nghề mới, tập trung vào các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, sản xuất, công nghệ cao, kinh doanh nông nghiệp và sản xuất thực phẩm. Danh sách cho tất cả các ngành nghề có thể được xem tại đây https://www.migration.sa.gov.au/occupation-lists/dama-occupation-list

 1. 2. Các khoản nhượng bộ và lộ trình PR

 • – Chương trình DAMA của Nam Úc giờ đây đã nới lỏng tiêu chuẩn về tiếng Anh và giảm độ tuổi quy định. Những ưu đãi hấp dẫn này trước đây chỉ có hiệu lực đối với giai đoạn xin thị thực Tạm trú và bây giờ cũng được áp dụng ở giai đoạn xin Thường trú nhân.
 • – Ngoài ra còn có những thay đổi đối với các yêu cầu về “kinh nghiệm làm việc” đối với một số ngành sẽ giúp các du học sinh tốt nghiệp ở Úc dễ dàng đủ điều kiện nộp đơn hơn.
 • – Tất cả các ngành nghề DAMA ưu tiên trong danh sách sẽ mở ra con đường vào thường trú nhân thông qua thị thực Temporary Skill Shortage (TSS) hoặc thị thực Employer Sponsored Regional (SESR) (subclass 494).
 1. 3. Cơ quan đánh giá kỹ năng

Chính phủ Nam Úc đã được chấp thuận làm cơ quan đánh giá tay nghề đối với một số nghề có yêu cầu do hiện tại chưa có cơ quan thẩm định thay thế. Điều này sẽ cho phép các nghề nghiệp trước đây không đủ điều kiện bây giờ có thể xin định cư theo diện tay nghề.

Thỏa thuận Di cư Khu vực được Chỉ định (DAMA) là gì?

DAMA là một thỏa thuận chính thức giữa Chính phủ Úc, do Bộ Nội vụ (DHA) đại diện và một cơ quan có thẩm quyền ở một khu vực ngoài đô thị (regional), tiểu bang hoặc lãnh thổ.

Chính phủ Nam Úc đã ký kết hai DAMA với DHA:

 1. 1. Thỏa thuận về Tiến bộ Công nghệ và Đổi mới Sáng tạo của thành phố Adelaide (Adelaide Technology and Innovation Advancement Agreement)

Thỏa thuận này tập trung vào tăng trưởng các ngành công nghệ cao của Adelaide bao gồm quốc phòng, không gian, công nghệ và các ngành kỹ nghệ sản xuất tiên tiến. Thỏa thuận này dành riêng cho khu vực đô thị Adelaide (Adelaide metropolitan region).

 1. 2. Thỏa thuận Lực lượng Lao động Khu vực Nông thôn Nam Úc (South Australian Regional Workforce Agreement)

Thỏa thuận này tập trung vào các ngành tăng trưởng cao trong khu vực của Nam Úc bao gồm kinh doanh nông sản, lâm nghiệp, dịch vụ y tế và xã hội, du lịch và khách sạn, xây dựng và khai thác mỏ. Thỏa thuận này áp dụng cho toàn bộ tiểu bang Nam Úc.

Các thỏa thuận lao động của DAMA:

 • – thường có hiệu lực trong 5 năm; và
 • – sử dụng các chương trình visa Temporary Skills Shortage (TSS) (Subclass 482) và Employer Nomination Scheme (Subclass 494).

Thỏa thuận này nhằm giúp các doanh nghiệp và các nhà tuyển dụng trong vùng tìm được người lao động ngoại quốc có tay nghề cao đáp ứng cho các lĩnh vực mà tiểu bang này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động. Người lao động cá nhân không thể truy cập DAMA trực tiếp được. Các cá nnhân cần phải thông qua:

 • – một nhà tuyển dụng đang hoạt động ở tiểu bang đó
 • – một nghề nghiệp được quy định trong hợp đồng lao động

DAMA đảm bảo các nhà tuyển dụng phải ưu tiên công dân Úc và thường trú nhân trước khi tiếp cận DAMA.

Các ưu đãi của DAMA.

Mỗi DAMA có các ưu đãi khác nhau và tùy theo nghề nghiệp và có thể bao gồm:

Ưu đãi
Chi tiết

Nới lỏng mức thu nhập cho di dân có tay nghề tạm trú Temporary Skilled Migration Income Threshold (TSMIT)

Đối với một số nghành nghề có thể được cắt giảm tới 10% ngưỡng thu nhập dành cho lao động nhập cư lành nghề tạm thời ($48,510) nếu có thể chứng minh rằng những người lao động tương đương của Úc không nhận được mức thu nhập hàng năm là $53,900.

Trình độ tiếng Anh

Các ngành nghề đủ điều kiện có thể được hưởng các ưu đãi sau đối với các yêu cầu tiếng Anh.

Ưu đãi cho TSS and SESR:

●      đạt IELTS 5.0 (hoặc chứng chỉ tương đương) và không kỹ năng nào dưới 4.0 nếu được chỉ định trong danh sách nghề nghiệp của DAMA

●      đạt IELTS 4.5 (hoặc chứng chỉ tương đương) và không kỹ năng nào dưới 4.0 nếu được chỉ định trong danh sách nghề nghiệp của DAMA cho các nghề nghiệp trong khu vực ngoại thành ở Nam Úc

Ưu đãi cho ENS:

●      điểm IELTS 5.0 (hoặc chứng chỉ tương đương)  và không kỹ năng nào dưới 4.5 nếu được chỉ định trong danh sách nghề nghiệp của DAMA

Lộ trình dẫn tới thường trú

Đối với Người lao động ở nước ngoài theo diện visa 482 (TSS), con đường dẫn đến thường trú nhân có thể thông qua chương trình Employer Nomination Scheme (subclass 186)

Đối với Người lao động ở nước ngoài với thị thực loại 494 (SESR), con đường thường trú có thể thông qua thị thực 191 (Skilled Regional)

Tuổi

Ưu tiên trong độ tuổi tùy theo nghề nghiệp trong danh sách DAMA.  Độ tuổi được mở rộng, có thể lên đến 50 tuổi khi nộp đơn xin thị thực ENS hoặc SESR.

Nghề nghiệp đủ điều kiện

Nghề nghiệp đủ điều kiện là những nghề được liệt kê trong các danh sách nghề nghiệp sau đây: Short-term Skilled Occupation List, Medium and Long-term Strategic Skills List, Regional Occupation List hoặc Danh sách trong DAMA.

Xem chi tiết danh sách tay nghề cho DAMA mới của South Australia ở đây https://www.migration.sa.gov.au/occupation-lists/dama-occupation-list

Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm

Các yêu cầu về kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm làm việc sẽ khác nhau tùy thuộc vào nghề nghiệp.

Thẩm định tay nghề

Đối với hầu hết các ngành nghề, bạn sẽ cần tham khảo yêu cầu đánh giá kỹ năng của Bộ Nội vụ đối với thị thực TSS.

Đối với các ngành nghề cụ thể được liệt kê là “yêu cầu xác minh kỹ năng từ Nam Úc”, Chính phủ Nam Úc sẽ thực hiện thẩm định tay nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc