Làm thế nào để xin visa và giấy miễn trừ cho cha mẹ đến Úc?

Rate this post

Cha mẹ của công dân và thường trú nhân giờ đây có thể nhập cảnh Úc. Nhưng cần phải được chủng ngừa đầy đủ và xin visa cũng như giấy miễn trừ. Vậy quy trình ra sao, và những loại vắc-xin nào được Úc chấp nhận?

Những ai có thể xin giấy miễn trừ để nhập cảnh Úc?

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Úc đã đóng cửa biên giới quốc tế từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, các thành viên gia đình trực hệ của công dân và thường trú nhân Úc (bao gồm vợ chồng, người sống chung không hôn thú (bạn đời) – de facto, con cái, hoặc cha mẹ/người giám hộ hợp pháp của con cái phụ thuộc) mới có thể nộp đơn xin giấy miễn trừ để nhập cảnh.

Từ ngày 1/11/2021, khái niệm về gia đình trực hệ sẽ bao gồm cha mẹ của công dân và thường trú nhân Úc. Định nghĩa về cha mẹ gồm cha mẹ ruột, cha mẹ về mặt pháp lý (cha mẹ nuôi), cha mẹ kế, và cha mẹ vợ hoặc chồng.

Cha mẹ có thể xin những loại visa gì?

Tuỳ thuộc vào quốc tịch của đương đơn, cha mẹ của công dân hoặc thường trú nhân Úc có thể xin một trong ba loại visa tạm trú ngắn hạn sau đây.

 1. Visitor Visa (Subclass 651):Công dân của các quốc gia Châu Âu sau đây có thể nộp đơn xin visa này: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cyprus, Cộng hoà Czech, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Monaco, Hà Lan, Na Uy, BaLan, Bồ Đào Nha, Romania, Cộng hoà San Marino, Cộng hoà Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ, Vương quốc Anh và thành phố Vatican.
 • Thời gian lưu trú: Tối đa 3 tháng
 • Thời gian giải quyết hồ sơ: Từ 31 ngày đến 4 tháng
 • Lệ phí: Miễn phí

Thời gian xử lý hồ sơ khá lâu, Nhưng có cách để rút ngắn thời gian này, đó là nộp đơn xin visa trước, và sau đó nộp đơn xin giấy miễn trừ.

Nếu giấy miễn trừ được xét duyệt, thì nó có thể đẩy nhanh quá trình xử lý hồ sơ xin visa.

 1. Electronic Travel Authority (Subclass 601):Công dân của các quốc gia sau có thể đăng ký Electronic Travel Authority (ETA): Brunei, Canada, Hong Kong, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Nam Hàn và Hoa Kỳ.
 • Thời gian lưu trú: Tối đa 3 tháng
 • Thời gian xử lý hồ sơ: Chưa xác định
 • Lệ phí: $20

Mặc dù trang mạng của Bộ Nội vụ không công bố thời gian xử lý hồ sơ ETA, Chính phủ Úc đã phát hành một ứng dụng thử nghiệm tên là AustralianETA. Miễn là bạn có điện thoại thông minh hoặc thiết bị thông minh và hộ chiếu trong tay, bạn có thể đăng ký ETA thông qua ứng dụng đó và hầu hết các quyết định sẽ được đưa ra trong vài ngày, nghĩa là được xử lý rất nhanh chóng.”

 1. Visitor Visa (subclass 600):Công dân của tất cả các quốc gia (kể cả những quốc gia nêu trên) đều có thể nộp đơn xin visa này.
 • Thời gian lưu trú: Tối đa 12 tháng
 • Thời gian xử lý hồ sơ: Từ 8 đến 20 tháng
 • Lệ phí: $145

“Đây là visa du lịch tiêu chuẩn dành cho mọi quốc tịch,”

Nó có thể được cấp lên đến 12 tháng. Đối với công dân của các quốc gia có thể nộp đơn xin ETA, Thị thực Du lịch (Subclass 600) có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu họ muốn ở lại Úc lâu hơn.

“[Thời gian xử lý hồ sơ] rất lâu, nhưng cách để đẩy nhanh tiến trình là nộp đơn xin giấy miễn trừ ngay lập tức sau khi nộp đơn xin visa.”

Xin giấy miễn trừ để nhập cảnh Úc bằng cách nào?

Cha mẹ của công dân và thường trú nhân Úc ở nước ngoài có thể truy cập cổng thông tin Travel Exemption Portal của Bộ Nội vụ để xin giấy miễn trừ.

Người nộp đơn cần phải tạo một tài khoản trực tuyến và đăng nhập. Sau đó, họ cần phải điền đơn và đính kèm bản scan màu một số tài liệu để chứng minh:

 1. Danh tính của công dân hoặc thường trú nhân Úc,chẳng hạn như hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quốc tịch và visa.
 2. Danh tính của cha/mẹ của công dân hoặc thường trú nhân Úc,chẳng hạn như hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận quốc tịch.
 3. Mối quan hệ giữa người nộp đơn và công dân hoặc thường trú nhân Úc, chẳng hạn như giấy khai sinh và gia phả.
 4. Tình trạng chủng ngừa của đương đơn.Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) hiện phê duyệt 4 loại vắc-xin được sử dụng tại Úc, và công nhận thêm 4 loại khác cho mục đích nhập cảnh. Xem danh sách chi tiết tại đây.

Hiện tại, các loại vắc xin COVID-19 được TGA chấp thuận hoặc công nhận cho mục đích du lịch đến Úc là:

 • Comirnaty (Pfizer)
 • Vaxzevria (AstraZeneca)
 • Covisheld (AstraZeneca)
 • Spikevax (Moderna)
 • Janssen-Cilag (Johnson & Johnson)
 • Coronavac (Sinovac)
 • BBIBP-CorV (Sinopharm) (dành cho 18-60 tuổi)
 • Covaxin (Bharat Biotech)

Nhưng trước khi đính kèm tất cả các tài liệu trong cổng thông tin, hãy nhớ đặt lại tên các tệp để giúp đội Biên phòng Úc xử lý nó ở đầu bên kia dễ dàng hơn.

Nếu các tài liệu bạn đang tải lên không được phát hành bằng tiếng Anh, hãy đảm bảo rằng bạn đã dịch các tài liệu bằng những người dịch được chứng nhận ở quốc gia của mình. Bạn cũng có thể sử dụng một phiên dịch viên được NAATI công nhận tại Úc. Tất cả điều này có thể được thực hiện kỹ thuật số thông qua trang web NAATI. Khi bạn tìm thấy một dịch giả được công nhận, bạn sẽ cần chia sẻ bản sao màu, bản scan của các tài liệu yêu cầu dịch và họ sẽ gửi các bản đã dịch lại cho bạn.

Khi nào thì cha mẹ của các công dân và thường trú nhân có thể đến Úc?

Công dân nước ngoài nên được chấp thuận miễn thị thực và đi lại trước khi đặt chuyến bay.

“Vào thời điểm này, điều đó phụ thuộc vào từng tiểu bang và lãnh thổ, và các yêu cầu kiểm dịch mà họ đang áp dụng.

Hai tiểu bang sẽ nới lỏng hạn chế đối với du khách quốc tế từ ngày 1/11 là Victoria và New South Wales… cho phép các du khách đã chủng ngừa đầy đủ nhập cảnh mà không cần cách ly trong khách sạn.

Nguồn: SBS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc