Kế hoạch Di cư Úc 2020-2021 đã thay đổi ra sao vì ảnh hưởng của dịch Covid-19?

Rate this post

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, Ngân sách giai đoạn 2020-2021 đã bị Chính phủ Liên bang Úc trì hoãn lại từ tháng 5 đến tháng 10 năm 2020. Thông thường, vào thời điểm báo cáo ngân sách liên bang, chính phủ cũng sẽ quyết định hạn ngạch visa mới về chương trình định cư. Điều này có nghĩa là hạn ngạch visa cho năm tài chính 2020 – 21 thời điểm hiện tại vẫn chưa được quyết định.

Chính phủ Úc đã phát hành một tài liệu Câu hỏi & Trả lời về Kế hoạch Di Cư ngay thời điểm hiện tại và trong tương lai do các tác động của COVID-19 đến Úc.

Dưới đây là những câu hỏi và câu trả lời do Bộ Nội vụ cung cấp:

COVID-19 có tác động gì đến Chương trình di trú?

Di trú đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Úc, phúc lợi quốc gia và sự gắn kết xã hội. Chính phủ Úc đang theo dõi chặt chẽ di trú và hệ thống visa để đảm bảo phù hợp với các biện pháp y tế cộng đồng, linh hoạt và không thay thế cơ hội việc làm của người Úc để họ có thể đối phó với các tác động trong và sau COVID-19.

COVID-19 đã tác động đáng kể đến các hoạt động của Bộ Nội vụ:

 • Các hạn chế để bảo vệ sức khỏe đã được áp dụng tại nhiều nơi ở Úc và nhiều quốc gia khác, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến Dịch vụ xử lý visa của Bộ Nội vụ.
 • Thêm vào đó, là lệnh cấm du lịch được áp dụng khắp nơi trên thế giới, hạn chế người nhập cư tạm trú và thường trú đến Úc.

Những tác động liên tục của đại dịch trên toàn thế giới, cả về mặt y tế, xã hội và kinh tế, sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến hình dạng của Chương trình Di cư của Úc trong tương lai.

Chính sách di trú phải được điều chỉnh cẩn thận để cung cấp cơ hội việc làm cho người Úc, hỗ trợ các ngành công nghiệp quan trọng, và định vị phục hồi kinh tế Úc. 

COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến Chương trình Di trú Úc

Chính phủ phải đảm bảo rằng chính sách di trú sẽ hỗ trợ phục hồi Úc sau những tác động của COVID-19 và khi làm như vậy, những người Úc bị thất nghiệp vì những tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng cần phải được ưu tiên. 

COVID-19 có tác động gì với nhập cư?

Việc đóng cửa biên giới để kiểm soát tình hình dịch bệnh đã tác động lớn đến số người di cư từ nước ngoài (NOM) đến Úc. So với số người di cư từ nước ngoài (NOM) trong năm 2018-19, dự kiến số này giảm đáng kể khoảng 30% trong 2019-20 và thậm chí giảm nhiều hơn trong năm 2020-21. Chương trình Di trú có thể thay đổi để đáp ứng hoàn cảnh này. 

Chính phủ Úc sẽ làm gì để đảm bảo hệ thống visa hỗ trợ các giải pháp phục hồi kinh tế sau COVID-19?

Ưu tiên hàng đầu của chính phủ Úc là bảo vệ sức khỏe của người Úc trong đại dịch vậy nên, biên giới chỉ được mở lại khi tình hình đã an toàn. Song song đó, Chương trình Di trú được điều chỉnh cẩn thận là một phần quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế của Úc, dự kiến sẽ tạo việc làm và đem lại đầu tư để giúp Úc phục hồi từ COVID-19. Di trú sẽ là một thành phần chính trong phục hồi kinh tế của Úc.

Cho đến nay,Chính phủ đã có nhiều biện pháp vừa bảo vệ sức khỏe của người Úc vừa hỗ trợ doanh nghiệp duy trì công việc và đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người dân trong trận chiến với Covid-19.

Quyền Bộ trưởng Di trú đã phát đi nhiều thông báo liên quan đến các đối tượng sau:

 • Người có visa tạm trú;
 • Lựa chọn visa để hỗ trợ ngành nông nghiệp; và
 • Điều kiện làm việc của visa du học.

Chính phủ theo dõi về tình hình di trú và hệ thống visa, nhằm đảm bảo có thể cung cấp nhiều biện pháp hỗ trợ về y tế công cộng và các ngành công nghiệp quan trọng. Những người lao động tay nghề (với khả năng tạo việc làm) sẽ được chính phủ đưa vào diện mục tiêu nhằm giúp kinh tế Úc phục hồi sau dịch COVID-19. 

Thời điểm Chính phủ công bố chỉ tiêu cho Chương trình di trú 2020-21?

Trong giai đoạn phục hồi sau COVID-19, di trú sẽ là thành phần chính của sự phục hồi kinh tế Úc. Chính phủ Úc đang xem xét cách tốt nhất để định hình Chương trình di trú nhằm phát triển tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ tạo việc làm trong giai đoạn này. Để thực hiện việc này, chính phủ phải sẽ xem xét các điều kiện kinh tế ở Úc, nhu cầu tay nghề trong tương lai, thay đổi trong thị trường lao động và các mục tiêu dân số của các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Cho đến khi có thông báo khác, Chương trình di trú 2019-20 hiện tại sẽ tiếp tục duy trì. Điều này có nghĩa là chỉ tiêu 2020-21 sẽ được giữ ở mức 160.000, mức được thiết lập cho Chương trình di trú năm 2019-20.

Bao gồm:

 • 108,682 chỉ tiêu cho diện tay nghề
 • 47,732 chỉ tiêu cho diện gia đình
 • 236 chỉ tiêu cho diện Điều kiện đặc biệt
 • 3,350 chỉ tiêu diện visa trẻ em

Các bang và vùng lãnh thổ có tiếp tục đề cử cho Chương trình di trú 2020-21 hay không? Hay là các chương trình đề cử đóng cửa vô thời hạn?

Trước tiên, cần hiểu rõ rằng, các chương trình để cử của Bang và Lãnh thổ sẽ đóng một phần quan trọng trong sự phục hồi kinh tế Úc cũng như của Chương trình di trú. Chính phủ Úc đang xem xét cách tốt nhất để định hình chương trình trong khoảng thời gian tới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời tạo được việc làm cho người dân.

Đề cử sẽ được cấp cho các Bang và Lãnh thổ phù hợp với những diện visa sau đây:

 • Diện tay nghề – Tiểu bang bảo lãnh (visa 190).
 • Doanh nghiệp bảo lãnh vùng chỉ định (tạm trú) ( visa 491)
 • Chương trình đổi mới và đầu tư kinh doanh.

Thư mời dành cho 2 diện visa 189 (Diện tay nghề độc lập) và 491 (Dành cho lao động có tay nghề tạm trú và làm việc tại vùng chỉ định – Skilled Work Regional) có được tiếp tục duy trì mỗi tháng không?

Chính phủ đang theo dõi chặt chẽ về di trú và các điều kiện visa để đảm bảo có những biện pháp phù hợp và linh hoạt với tình hình, đồng thời không làm tổn hại đến cơ hội việc làm của người Úc trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và sau khi phục hồi.

Thư mời cho hai diện visa kể trên được tiếp tục gửi đi mỗi tháng và có ưu tiên các ngành nghề đang cần và sẽ hỗ trợ phục hồi kinh tế.  

Những thay đổi nào sẽ được thực hiện cho Chương trình di trú 2020-21?

Hiện tại và cho tới khi được thông báo, Chương trình di trú 2019-20, bao gồm chỉ tiêu và các thành phần, sẽ vấn được duy trì. Trọng tâm hiện tại của Chính phủ là giải quyết các tác động kinh tế và sức khỏe của người dân trong giai đoạn COVID-19. 

Tại sao Chính phủ giữ lại các cài đặt của Chương trình di trú 2019-20?

Chương trình di trú được công bố hàng năm như là một phần của Ngân sách Liên bang vào tháng Năm – do Chính phủ tập trung vào việc ứng phó với cuộc khủng hoảng COVID-19, Ngân sách giai đoạn 2020-21 được hoãn lại để xem xét cho đến tháng 10/2020.  

Các bên liên quan sẽ được tư vấn trước bất kỳ thay đổi về Chương trình di trú 2020-21?

Bộ Di Trú có kế hoạch tiến hành tham vấn với các chính quyền Tiểu bang và Vùng lãnh thổ về việc phân bổ con số đề cử cho Chương trình Di cư 2020-21.

Các bên liên quan sẽ được thông báo nếu có bất kỳ quyết định nào khác được đưa ra liên quan đến Chương trình di trú 2020-21. 

Người nhập cư có được phép nhập cảnh vào Úc trong thời gian này không? 

Tất cả những ai đến Úc bằng đường hàng không hoặc đường biển phải được cách ly bắt buộc 14 ngày tại khu vực được chỉ định, với một vài ngoại lệ. Những ai muốn nhập cảnh với lý do nhân đạo sẽ cần phải có lệnh miễn trừ từ Tư lệnh Lực lượng Biên phòng Úc (Australian Border Force Commissioner). Mỗi trường hợp đều khác nhau và được xem xét riêng dựa trên thông tin cung cấp trong hồ sơ và phải có bằng chứng hỗ trợ.

Tất cả hồ sơ phải được hoàn thành đầy đủ, dịch ra tiếng Anh nếu cần thiết, có giá trị và tài liệu có thể đọc được đính kèm. Các hồ sơ không đầy đủ sẽ được trả lại và sẽ làm chậm quá trình xét. Mỗi trường hợp được xem xét dựa trên tiêu chí riêng và người nộp đơn sẽ được thông báo nếu yêu cầu thêm thông tin, hoặc lý do từ chối.

Đơn xin miễn trừ phải được thực hiện ít nhất 48 giờ trước giờ bay.

Đơn được xem xét theo ngày đi theo kế hoạch, ưu tiên những người cần đi khẩn cấp.

Để hạn chế sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng, từ 20/03/2020 tất cả công dân nước ngoài không được miễn trừ sẽ không được nhập cảnh Úc.

Người có visa tạm trú hiện đang ở ngoài Úc vẫn cần phải nộp đơn xin miễn trừ. Những người không có visa hợp lệ sẽ không được xem xét.

Các hạn chế du lịch hiện tại đã được thực hiện theo lời khuyên của Ủy ban bảo vệ sức khỏe Úc (AHPPC).

Những quyết định này không được xem nhẹ, nhưng ưu tiên của Chính phủ là bảo vệ cộng đồng Úc chống lại đại dịch COVID-19.

Chỉ có công dân Úc, thường trú nhân, thành viên gia đình trực hệ của công dân Úc hoặc thường trú nhân hoặc công dân New Zealand thường trú tại Úc có thể nhập cảnh Úc.

Thành viên gia đình trực hệ của công dân Úc và thường trú nhân có visa tạm trú sẽ cần cung cấp bằng chứng về mối quan hệ.

Thông tin chi tiết tại đây.

Tình hình cụ thể tại các bang

Trước tình hình các bang tại Úc vẫn đang còn đóng cửa và chưa nhận được phân bổ hạn ngạch dành visa từ Bộ Nội vụ Úc (trong năm 2020-2021). Có thể nói, đây cũng là giai đoạn thích hợp mà người nộp hồ sơ có thời gian chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cho thời điểm mở cửa trong tương lai.

 1. Bang Queensland:Theo như thông báo mới nhất vào ngày 1/7/2020, bang Queensland vẫn ch ưa thể tiếp nhận hồ sơ định cư Úc cho năm 2020-21.
 2. Bang Victoria:Chính phủ Bang Victoria tạm thời đóng cửa để chờ sự phân bổ mới của Bộ Nội Vụ Úc về hạn ngạch visa cho năm 2020-21
  Các diện visa tạm thời chưa thể nộp hồ sơ:
  • Diện Kinh doanh đổi mới (Business Innovation) – Visa 188A
  • Diện Nhà đầu tư – Visa 188B
  • Diện Nhà đầu tư trọng yếu (Significant Investor) – Visa 188C
  • Lịch sử kinh doanh hiệu quả (Significant Business History) – Visa 132A
  • Quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Entrepreneur) – Visa 132B
  • Diện tay nghề – Visa 491
  • Diện tay nghề bảo lãnh tỉnh bang – Visa 190
 3. Bang New South Wales (NSW)vẫn đóng cửa không tiếp nhận hồ sơ Chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (BIIP)
 4. Bang Nam Úcđã có kế hoạch mở lại các chương trình định cư tay nghề (General Skilled Migration – GSM) và diện doanh nhân, đầu tư (visa 188, visa 132) của năm 2020-21 vào cuối tháng 8.
 5. Bang Tây Úcvẫn chưa có thông tin về thị thực kinh doanh và chưa có thông tin thời gian sẽ mở cửa trở lại.

Vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Úc vẫn đang đóng cửa biên giới và chưa ấn định ngày mở cửa trở lại. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Úc cân nhắc về chỉ tiêu hạn ngạch visa để có thể thúc đẩy tình hình kinh tế của Úc sau dịch.

Bạn có thể liên hệ với JADE để biết thêm thông tin chi tiết về tình hình visa của Úc.

Thủ hiến bang Victoria trả lời câu hỏi của người dân trên Facebook về lệnh giới nghiêm

Những thay đổi quan trọng về visa du học Úc trong tình hình dịch Covid-19

Hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế tại Úc trong mùa dịch Covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc