Một cái nhìn tổng quát về hệ thống hộ chiếu vắc xin COVID đang được sử dụng ở một số quốc gia trên thế giới

Rate this post

Ngày càng có nhiều quốc gia sử dụng hộ chiếu vắc xin không chỉ ở cửa biên giới mà còn trong nước để kiểm soát những người tham gia vào các hoạt động xã hội và văn hóa, và trong một số trường hợp, thậm chí cả việc đi làm.

Hầu hết các quốc gia triển khai rộng rãi chương trình tiêm chủng đều có tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao, ít nhất là 50%.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để có thể nói trước được liệu các chương trình tiêm chủng có hiệu quả hay không, nhưng những dữ liệu này cho ta thấy một bức tranh toàn cảnh về vị trí của nước Úc trong công cuộc phòng chống COVID-19.

Israel

Israel là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc triển khai tiêm chủng thành công.

Hơn 60% dân số nước này hiện đã được tiêm chủng đầy đủ và khoảng 5% khác đã được tiêm ít nhất một mũi.

Lần đầu tiên, Israel cho giới thiệu một hệ thống mang tính tạm thời được gọi là “thẻ xanh” vào đầu năm nay. Hệ thống này hoạt động dựa trên mã QR có thể hiển thị trên ứng dụng hoặc in ra giấy để chứng minh rằng bản thân người sử dụng đã tiêm chủng hay chưa.

Sáng kiến này đã giúp Israel thiết lập nền tảng cho hầu hết các hệ thống tiêm chủng ở các quốc gia khác.

Thẻ xanh cho phép người dân đi tới các địa điểm công cộng như phòng tập thể dục, địa điểm tổ chức sự kiện, khách sạn, nhà hát, nhà hàng và quán bar. Tuy nhiên, những tấm thẻ này chỉ dành cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ hoặc những người đã hồi phục hoàn toàn sau COVID-19.

Cá nhân nào có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 cũng có thể nhận được một tấm thẻ xanh có giá trị tạm thời trong vòng 72 giờ.

Hệ thống thẻ xanh đã dừng hoạt động vào tháng 6 khi các lệnh hạn chế được dỡ bỏ, tuy nhưng gần đây với sự gia tăng đáng lo ngại của biến thể Delta, chính phủ đã quyết định đưa chương trình này trở lại từ cuối tháng 7.

Châu Âu

Hệ thống hộ chiếu vắc-xin đã được Liên minh châu Âu triển khai từ tháng 7, cho phép bất kỳ ai được tiêm đầy đủ bất kỳ loại nào trong số năm loại vắc-xin do phương Tây sản xuất đều có thể tự do đi lại trong khối.

Các quốc gia riêng lẻ cũng đang áp dụng nhiều biện pháp trong nước nhằm sớm giúp những người dân đã được tiêm chủng có thể tự do đi lại.

Pháp trong tháng này đã giới thiệu một hệ thống “thẻ sức khỏe” để giúp kiểm soát lượng người ra vào các rạp chiếu phim, bảo tàng, địa điểm thể thao, các sự kiện hoặc nơi phục vụ cho hơn 50 người. Hệ thống dự kiến cũng ​​sẽ được áp dụng cho các nhà hàng, quán cà phê và trung tâm mua sắm vào tháng Tám.

Trong tuần sau thông báo ngày 12/7, 3,7 triệu công dân Pháp đã đăng ký tiêm chủng, theo trang web sức khỏe Doctolib đưa tin.

Tuy nhiên, động thái này cũng đã làm dấy lên các cuộc biểu tình trên khắp đất nước với hàng chục nghìn người đổ xuống đường để phản đối.

Ý đã theo chân Pháp trong tuần này, thông báo rằng việc chứng minh tình trạng tiêm chủng hoặc miễn dịch sẽ sớm trở thành bắt buộc đối với các hoạt động thường ngày bao gồm ăn uống trong nhà và ra vào các nơi công cộng như phòng tập thể dục, hồ bơi, bảo tàng và rạp chiếu phim.

Các thống đốc khu vực ở Ý cho biết đã có sự gia tăng rõ rệt về lượng đặt phòng sau thông báo.

Hy Lạp đã đưa ra giấy chứng nhận tiêm chủng bắt buộc đối với bất kỳ ai muốn được phép ra vào các nhà hàng và quán bar trong nhà từ tuần trước.

Hungary đã thực hiện việc tiêm chủng bắt buộc đối với nhân viên y tế và Malta trong tháng này đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu cấm bất kỳ du khách nào trên 12 tuổi nhập cảnh trừ khi được tiêm chủng đầy đủ.

Trong khi đó, Đức vẫn chưa thực hiện bất kỳ biện pháp nào buộc người dân phải tiêm chủng nhưng chính phủ đã cảnh báo rằng hạn chế đi lại những người chưa được tiêm chủng sẽ là điều cần thiết nếu số lượng nhiễm COVID-19 đạt mức cao mới trong những tháng tới.

Anh Quốc

Chính phủ Anh thông báo từ cuối tháng 7 rằng những du khách nào đến từ Mỹ và châu Âu, ngoài Pháp và đã được tiêm chủng sẽ không cần phải qua kiểm dịch khi đặt chân đến nước này. Thông báo bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2 tháng 8.

Du khách phải xuất trình giấy tờ để chứng minh rằng bản thân đã được tiêm chủng, chẳng hạn như hộ chiếu tiêm chủng của Liên minh Châu Âu, thẻ CDC của Hoa Kỳ hoặc xác minh cấp tiểu bang của Hoa Kỳ.

Công dân Anh đến từ các quốc gia trong danh sách màu hổ phách sẽ nhận được “thẻ COVID” cho phép họ bỏ qua kiểm dịch nếu họ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Thủ tướng Boris Johnson cũng đề nghị hồi đầu tháng rằng từ cuối tháng 9, các câu lạc bộ đêm ở Anh và các địa điểm có đông người qua lại sẽ buộc phải yêu cầu khách hàng quen xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ trước khi nhập cảnh trên ứng dụng NHS Covid Pass.

Tuy nhiên, ông Johnson cho biết chính phủ hiện chưa có áp buộc nào tương tự đối với các quán rượu.

Mỹ

Mỹ vẫn chưa có bất kỳ biện pháp mang tính quốc gia nào về việc triển khai hộ chiếu vắc-xin, tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden tuần trước cho biết công nhân liên bang sẽ cần phải tiêm vắc-xin hoặc kiểm tra nhận dạng khuôn mặt, cách ly xã hội, phải đeo khẩu trang và bị giới hạn đi lại.

Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, bang California và thành phố New York đã ra lệnh bắt buộc nhân viên phải tiêm vắc xin. Một số bệnh viện, viện dưỡng lão, trường cao đẳng và đại học ở những nơi khác cũng có kế hoạch tương tự.

Google và Facebook cũng cho biết họ sẽ yêu cầu nhân viên của mình đi tiêm chủng.

Nga

Tổng thống Vladimir Putin hiện vẫn chưa có bất kỳ động thái nào để bắt buộc người dân đi tiêm chủng, tuy nhiên một số khu vực ở Nga đã quyết định hành động trước.

Ví dụ, những người chưa được tiêm phòng sẽ không thể ở bất kỳ khu nghỉ dưỡng nào ở Sochi, một điểm đến nổi tiếng vào mùa hè, kể từ tháng tới.

Tuy nhiên, Moscow trong tuần này đã phải bỏ lệnh cấm những người vào các quán cà phê, nhà hàng và quán bar mà không có thẻ sức khỏe sau khi các chủ sở hữu phàn nàn rằng việc này đang giết chết công việc kinh doanh của họ.

Đặc biệt, một số cá nhân cũng đã lách luật bằng cách mua giấy chứng nhận vắc xin giả hoặc trả tiền để được thêm tên vào sổ đăng ký vắc xin quốc gia.

Trung Quốc

Ngay từ giai đoạn đầu khi xảy ra đại dịch, Trung Quốc đã xây dựng một hệ thống mang tên “mã sức khỏe” có thể truy cập trên WeChat để lưu trữ thông tin vắc xin.

Chính những ứng dụng này đã được sử dụng để hạn chế việc đi lại trong nước nếu mọi người ở trong các khu vực bùng phát dịch bệnh.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng bắt đầu tung ra hộ chiếu vắc-xin điện tử vào tháng 3, chủ yếu để kiểm soát các chuyến du lịch quốc tế.

Thế còn Úc thì sao?


Ví dụ về một chứng chỉ COVID-19 điện tử có thể truy cập trên ứng dụng Express Plus Medicare.

Tiêm vắc-xin giờ đây đã là bắt buộc ở một số khu vực tại Úc.

Bắt đầu từ giữa tháng 9, các nhân viên chăm sóc người cao tuổi tại các hộ gia đình sẽ buộc phải tiêm vắc-xin đầy đủ. Ngoài ra, ở vùng Nam Úc, một cuộc kiểm dịch tại nhà đối với những cá nhân được tiêm chủng từ nước ngoài trở về hiện cũng đang trong quá trình thử nghiệm.

Chứng chỉ COVID-19 điện tử của chính phủ liên bang cho phép hiển thị những lần quý vị đã đi tiêm vắc-xin, giống như một cuốn Sổ Đăng ký Tiêm chủng. Chứng chỉ điện tử này hiện đã có sẵn trên điện thoại thông minh trên ứng dụng Express Plus Medicare.

Tháng trước, Bộ trưởng Du lịch Liên bang Dan Tehan cho biết kế hoạch cuối cùng là mở rộng chương trình cách ly tại nhà cho những người đã được tiêm vắc-xin ở nước ngoài bằng cách sử dụng hệ thống hộ chiếu vắc-xin.

Ông Tehan cũng cho biết rằng ông muốn thấy một hệ thống hộ chiếu vắc xin hoàn thiện ở Úc để có thể hỗ trợ việc đi lại trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc