Giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư về Triển vọng thị trường dưới dạng Hỏi & Đáp

Rate this post

*** Mất kết nối giữa thị trường và nền kinh tế thực, tăng trưởng so với giá trị, vắc xin, bất động sản, vàng…

Dưới đây là bài viết của Tiến sĩ Shane Oliver, chuyên gia kinh tế trưởng của công ty tài chính AMP Capital vào ngày 3/9/2020.

Lời giới thiệu

Gần đây, khi trình bày một hội thảo trên mạng về triển vọng thị trường, chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi về triển vọng nhưng không thể trả lời tất cả các câu hỏi vì giới hạn thời gian. Ở đây, chúng tôi cố gắng giải đáp các câu hỏi chính mà nhà đầu tư đã đưa ra ở định dạng Hỏi & Đáp đơn giản.

Các thị trường có bị mất kết nối với nền kinh tế thực không?

Không nhất thiết. Thị trường cổ phiếu luôn dẫn đầu chu kỳ kinh tế. Coronavirus đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu với việc cổ phiếu dẫn đầu lao dốc giảm xuống 35% vào tháng 3. Sự phục hồi kể từ đó phản ánh sự kết hợp của các biện pháp của chính phủ để giảm thiểu thiệt hại kinh tế, lãi suất cực thấp khiến giá cổ phiếu rẻ, các ca nhiễm mới giảm dần, các dấu hiệu tích cực đối với các phương pháp điều trị, vắc xin coronavirus và sự phục hồi trong một loạt các chỉ số kinh tế (ví dụ như GDP của Hoa Kỳ có vẻ sẽ phục hồi khoảng 7% trong quý này). Vì vậy, các thị trường chứng khoán đang dự đoán các điều kiện tốt hơn ở phía trước và các nền kinh tế sẽ có thể sẽ chịu đựng được khi các hỗ trợ của chính phủ sẽ giảm dần từ từ.

Cổ phiếu của Mỹ đang ở mức cao nhất mọi thời đại, xác suất của một đợt giảm giá lớn so với một xu hướng tăng tiếp tục là bao nhiêu?

Chúng tôi cho phép xác suất khoảng 70% cho một đợt giảm giá ngắn hạn trong 6 tháng tới. Trong vòng 6-12 tháng sau đó, xu hướng là giá cổ phiếu sẽ gia tăng và sẽ có sự chuyển đổi từ các cổ phiếu Mỹ và các cổ phiếu tương đối đắt tiền như các cổ phiếu công nghệ và chăm sóc sức khỏe sang cổ phiếu không phải của Mỹ và loại cổ phiếu chu kỳ.

Trường hợp rủi ro của chúng tôi với xác suất 30% là thị trường chứng khoán có một đợt giảm mạnh nữa trong vài tháng tới với các yếu tố gây ra việc giảm này có thể là tin xấu liên quan đến coronavirus, suy thoái kinh tế lại xảy ra một lần nữa, bầu cử Mỹ, căng thẳng với Trung Quốc hoặc lạm phát gia tăng bất ngờ / lợi tức trái phiếu tăng cao. Các cổ phiếu công nghệ tương đối đắt tiền có thể là trung tâm của vấn đề này.

Thị trường thường ở mức cao nhất mọi thời đại (khi cổ phiếu tăng giá theo thời gian) nên mức kỷ lục không nhất thiết có nghĩa là sắp xảy ra một đợt giảm giá mạnh.

Cổ phiếu công nghệ / tăng trưởng có dễ bị sụp đổ không?

Cú sốc coronavirus đã khiến các cổ phiếu công nghệ của Mỹ – đặc biệt là các tên tuổi lớn như Facebook, Apple, Amazon, Microsoft, Netflix và Google – và các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe tăng thêm. Giá cổ phiếu của công ty công nghệ Nasdaq tăng hơn 30% tính đến thời điểm hiện tại và gần 50% trong vòng 12 tháng. Các cổ phiếu công nghệ không chỉ được hưởng lợi trực tiếp từ các cuộc khủng hoảng thông qua nhu cầu mạnh hơn, mà các cổ phiếu tăng trưởng với dòng thu nhập lâu dài của họ được hưởng lợi nhiều hơn từ lãi suất thấp hơn. Điều này khác với thời kỳ bùng nổ công nghệ 1999/2000 khi giá kỳ hạn của Nasdaq so với thu nhập hiện thấp hơn nhiều ở mức 32 lần, thu nhập từ lĩnh vực công nghệ hiện là thực. Trước đây hầu hết các thị trường cổ phiếu đều đắt đỏ trong khi đó không phải là trường hợp bây giờ. Nhưng có một số lý do để khiến các cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn trong 12 tháng: tăng trưởng của chúng có thể chậm lại khi việc hạn chế giảm bớt; giá hiện tại tương đối đắt; lãi suất có thể không giảm nhiều hơn nữa; cổ phiếu công nghệ dễ bị ảnh hưởng bởi quy định gia tăng và căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ / Trung Quốc; và cổ phiếu theo chu kỳ / giá trị sẽ được hưởng lợi khi độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu phục hồi.

Cổ phiếu Úc sẽ tiếp tục tụt hậu so với cổ phiếu toàn cầu?

Chắc là không. Nguyên nhân chính dẫn đến sự kém hiệu quả của cổ phiếu Úc so với toàn cầu trong những năm gần đây là do cổ phiếu Hoa Kỳ tăng giá mạnh. Họ đã vượt trội so với cổ phiếu toàn cầu và Úc trong năm nay và trong vài năm qua. Ví dụ trong 5 năm qua, cổ phiếu của Mỹ đã tăng 14,5% / năm so với 7,5% / năm của cổ phiếu Úc. Thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ có mức độ tiếp xúc với cổ phiếu tăng trưởng cao hơn trong khi cổ phiếu không thuộc Hoa Kỳ và Úc có mức độ tiếp xúc cao hơn với các cổ phiếu mang tính chu kỳ (như công nghiệp, tài nguyên & bán lẻ) & tài chính. Khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi và lãi suất chạm đáy, điều này có thể sẽ có lợi cho các cổ phiếu mang tính chu kỳ và cổ phiếu tài chính và do đó sẽ thấy ​​các cổ phiếu không phải của Mỹ, bao gồm cả cổ phiếu của Úc, tăng trưởng tốt hơn. Việc in tiền nhiều hơn có lẽ cũng đã giúp Mỹ, nhưng rồi nó sẽ chậm lại.

Vắc xin sắp có chưa? Thị trường đã tính nó vào giá cổ phiếu chưa?

Chúng ta đã thấy những tin tức tích cực liên quan đến vắc-xin (rằng chúng ít nhất là an toàn ban đầu và tạo ra phản ứng miễn dịch) và các phương pháp điều trị khác nhau (ví dụ như thuốc kháng vi-rút như Remdesivir và các liệu pháp như Dexamethasone, một loại steroid có chi phí thấp). Vắc xin của Đại học Oxford / AstraZeneca dường như là loại tiên tiến nhất và một số loại đã được sản xuất trước khi hoàn thành các thử nghiệm Giai đoạn 3. Tuy nhiên, việc triển khai đại trà một loại vắc-xin khó có thể xảy ra cho đến năm sau và chúng có thể cũng không bảo vệ hoàn toàn (giống vắc-xin cúm hơn là vắc-xin sởi) và do đó có thể phải kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Việc triển khai vắc-xin chỉ được tính một phần nào trong giá cổ phiếu chứ không hoàn toàn (ví dụ, cổ phiếu du lịch vẫn chưa phục hồi nhiều).

Các nhà đầu tư có mù quáng trước mức nợ công khổng lồ không?

Các nhà đầu tư nhận thức rõ về sự gia tăng nợ công do kích thích tài khóa, nhưng điều này không hẳn là tệ. Đầu tiên, nó đã ngăn chận một cú đánh mạnh vào nền kinh tế và một cú đánh thậm chí còn lớn hơn vào nợ công. Thứ hai, khu vực công có thể vay từ khu vực tư nhân để hỗ trợ nền kinh tế khi khu vực này cắt giảm chi tiêu là một điều hợp lý. Thứ ba, chi phí đi vay của khu vực công là cực thấp và thường là âm. Nhật Bản là một ví dụ khi tổng nợ công vượt quá 200% GDP mà vẫn không gây ra vấn đề lớn. Trong trường hợp có một vấn đề xảy ra, các chính phủ chỉ cần hủy bỏ các trái phiếu mà các ngân hàng trung ương của họ hiện đang sở hữu (điều đó có nghĩa là khoản đầu tư vào ngân hàng trung ương của họ sẽ bị lỗ, nhưng ngược lại trách nhiệm nợ của họ sẽ giảm – và như vậy sẽ có không ảnh hưởng lớn). Cuối cùng, ở Úc, nợ công tương đối thấp. Hạn chế thực sự đối với nguồn tài chính thâm hụt là lạm phát, nhưng nó đang ở mức thấp.

Trái phiếu có còn là tài sản phòng thủ đối với cổ phiếu không?

Có. Trong khi lợi suất trái phiếu rất thấp và do đó mang lại lợi nhuận rất thấp trong vòng thời gian trung hạn, chúng vẫn là một yếu tố đa dạng hóa tốt cho cổ phiếu. Ví dụ, trong khi cổ phiếu Úc đã mất khoảng 8% tính đến nay, trái phiếu đã quay trở lại khoảng 4% và do đó, việc đưa chúng vào danh mục đầu tư đã giúp cải thiện lợi nhuận tổng thể.

Việc nới lỏng định lượng của Ngân hàng Dự trữ Úc có lợi ích gì?

Việc RBA in tiền để tăng tính thanh khoản trong nền kinh tế bằng cách cung cấp các khoản vay giá rẻ cho các ngân hàng và mua trái phiếu đang giúp cho tín dụng lưu chuyển và chi phí đi vay cũng như đô Úc thấp hơn. Điều này giúp các hộ gia đình Úc đang mắc nợ tiếp tục mức chi tiêu hợp lý và giúp các doanh nghiệp trả được các khoản vay của họ và mướn người lao động.

Rủi ro của lạm phát so với giảm phát là gì?

Tồn kho cạn kiệt một số sản phẩm (ví dụ như hàng gia dụng và một số thực phẩm) do phong tỏa và nhu cầu chuyển đổi (từ du lịch & dịch vụ sang hàng gia dụng) có thể thúc đẩy lạm phát ở một số khu vực, nhưng rủi ro chính trong ngắn hạn là lạm phát thấp hoặc giảm phát do rất nhiều công suất dự phòng trong các nhà máy và tỷ lệ thất nghiệp đang cản trở việc tăng lương. Điều này có thể xảy ra trong vòng một đến ba năm. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian trung hạn, lạm phát cao hơn là một rủi ro lớn hơn vì số tiền các ngân hàng trung ương in thêm ở một giai đoạn nào có thể được chi tiêu, các ngân hàng trung ương hiện đang chấp nhận rủi ro nhiều hơn với lạm phát và nếu cú ​​sốc coronavirus đối với chuỗi cung ứng dẫn đến việc sản xuất quay trở lại Úc, đặc biệt nếu chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Tại sao việc Nới lỏng định lượng sau cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu ở Hoa Kỳ không thúc đẩy lạm phát?

Trong khi các biện pháp hạn hẹp về cung tiền tăng lên khi Nới lỏng định lượng, số tiền đã không được cho vay và việc thắt lưng buộc bụng sau Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu cũng có thể đã ngăn chận lạm phát. Điều tương tự có thể xảy ra lần này, nhưng việc kích thích tài khóa khổng lồ là một sự khác biệt lớn lần này, vì vậy nguy cơ lạm phát cao hơn một khi công suất dự phòng được sử dụng hết, nhưng điều đó có thể mất vài năm.

Đô la Mỹ sẽ tiếp tục giảm?

Chắc là sẽ giảm. Đô la Mỹ là một đồng tiền trú ẩn an toàn thường tăng giá trong lúc toàn cầu bất ổn và giảm giá khi sự bất ổn giảm bớt. Điều này phản ánh mức độ tiếp xúc theo chu kỳ tương đối thấp của nền kinh tế Mỹ. Đô Mỹ đã ở điểm cao vào tháng 3 năm nay vì dịch bệnh coronavirus nhưng sau đó đô Mỹ đã giảm khoảng 10% so với các đồng tiền chính và khả năng còn giảm hơn nữa là do chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và toàn cầu đã không còn mấy nữa, đồng USD đắt đỏ, ngân hàng trung ương Mỹ đang in tiền nhiều hơn các ngân hàng trung ương khác & sự phục hồi toàn cầu sẽ làm giảm nhu cầu đối với đô la Mỹ.

Đô la Mỹ giảm có ý nghĩa gì đối với các tài sản khác?

Đô la Mỹ giảm là một dấu hiệu cho thấy sự tái cấu trúc toàn cầu đang hoạt động và nền kinh tế toàn cầu đang được hồi phục. Điều này tích cực đối với: giá hàng hóa vì chúng được hưởng lợi từ sự tăng trưởng toàn cầu mạnh hơn và được định giá bằng đô la Mỹ; thị trường cổ phiếu ngoài Hoa Kỳ bao gồm cả cổ phiếu Úc vì chúng có tính chu kỳ hơn; và các đồng tiền khác như đô Úc. Theo dự tính của chúng tôi thì đô Úc có xu hướng sẽ duy trì và tăng tới $ 0,80 trong thời gian 6-12 tháng tới được hỗ trợ bởi hàng hóa tăng giá và mức chênh lệch lãi suất dương so với Mỹ.

Các nhà đầu tư có nên có vàng và bitcoin không?

Vàng và bitcoin dự kiến ​​sẽ tăng giá trị khi đô la Mỹ giảm. Nhưng điều này có khả năng chỉ là một sự sụt giảm theo chu kỳ của đồng đô la Mỹ chứ không phải là dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng mới – đặc biệt là khi giá hàng hóa cũng tăng, đó là dấu hiệu của tăng trưởng toàn cầu mạnh hơn chứ không phải yếu đi. Có thể có trường hợp vàng và bitcoin sẽ được dùng như “một hàng rào” chống lại lạm phát, tuy nhiên một chiến lược đa dạng hóa hàng hóa thì có lý hơn, bởi vì vàng và bitcoin đều không tạo ra bất kỳ thu nhập nào khiến chúng rất khó định giá và có rất nhiều loại tiền điện tử cạnh tranh với bitcoin nên nguồn cung của họ không giới hạn. Vì vậy, tôi thực sự không phải là một người thích vàng hay bitcoin!

Triển vọng cho bất động sản thương mại là gì?

Tác động của hoạt động kinh tế đã làm giảm nhu cầu các mặt bằng bán lẻ và văn phòng (thay vào đó là sự gia tăng của bán lẻ trực tuyến và làm việc tại nhà) và do đó, giá thuê mặt bằng bán lẻ và văn phòng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong thời gian ngắn. Bất động sản công nghiệp thì được hưởng lợi lớn. Tất cả loại bất động sản thương mại sẽ được hưởng lợi từ việc lãi suất tiếp tục ở mức độ thấp và vì nhà đầu tư muốn và tìm kiếm lợi nhuận dài hạn.

Cuộc bầu cử Hoa Kỳ có thể có tác động gì?

Cổ phiếu có xu hướng thích những người đương nhiệm hơn và do đó với độ chính xác 87% kể từ năm 1928, nếu cổ phiếu Mỹ tăng trong 3 tháng trước cuộc bầu cử có nghĩa là Trump có thể thắng; và ngược lại sự sút giảm sẽ chỉ đến sự chiến thắng của ông Biden. Các chính sách thuế thấp và chính sách đối kháng của Trump đối với Trung Quốc và ở mức độ thấp hơn đối với châu Âu và Nhật Bản sẽ làm tăng nhu cầu cho cổ phiếu Mỹ hơn các cổ phiếu không phải của Mỹ và ảnh hưởng ngược lại cho một chiến thắng của Biden. Mặc dù vậy, trong lịch sử, cổ phiếu của Hoa Kỳ đã hoạt động tốt nhất dưới thời một tổng thống Đảng Dân chủ với một Quốc hội bị chia rẽ và tốt thứ hai nếu Đảng Dân chủ quét sạch (chiếm nhiều hầu hết ghế trong quốc hội) và tôi không có lý do gì để nghĩ khác nếu Biden đạt được điều tương tự, mặc dù thị trường ban đầu có thể bán tháo. Tất nhiên, một kết quả bầu cử gây tranh cãi cũng sẽ gây ra sự không chắc chắn trong ngắn hạn.

Gia tăng căng thẳng với Trung Quốc sẽ mang đến nguy cơ gì?

Trump đang cố gắng tỏ ra mạnh mẽ với Trung Quốc vì lý do chính trị trước cuộc bầu cử sắp tới vì ông biết rằng có phiếu bầu trong đó; nhưng không muốn đi xa đến mức đe dọa sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ bằng những cách như tăng thuế quan nhiều hơn và Trung Quốc đang chờ đợi không phản ứng nhiều trong lúc này. Điều gì xảy ra vào năm tới sẽ phụ thuộc vào việc ai thắng cuộc bầu cử Mỹ. Trump có khả năng sẽ gia tăng xung đột theo cách có thể tác động đến thị trường (mặc dù xung đột quân sự trực tiếp khó xảy ra) với thương mại, Đài Loan và Biển Đông là những vấn đề chính cần theo dõi. Biden có thể sẽ có một cách tiếp cận theo lối ngoại giao hơn.

Nếu giá nhà ở Úc giảm, điều đó có nghĩa là gì đối với các ngân hàng?

Mức giảm 10-15% (theo chúng tôi dự định) là có thể kiểm soát được và sự gia tăng liên quan đến nợ xấu đã được các ngân hàng trích lập dự phòng. Mức giảm 20% sẽ mang đến nhiều rắc rối hơn cho họ.

Khi nào nền kinh tế Úc sẽ phục hồi?

Nền kinh tế Úc đã giảm -7% trong quý tháng 6, tương đương -6,3% của năm tài chính đến tháng 6, đây là mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, mức giảm trong quý tháng 6 ít hơn so với hầu hết các quốc gia tương đương khác (ví dụ: Mỹ giảm -9,1%, Nhật Bản -7,8%, châu Âu -12,1% và Anh -20,4%) nhờ kiểm soát virus tốt hơn, chính sách kích thích tốt hơn & giao dịch với Trung Quốc. Phần lớn nước Úc đang dần phục hồi, nhưng Victoria đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt vi rút thứ hai, việc này có thể sẽ trì hoãn sự phục hồi toàn quốc cho đến quý của tháng 12.

Theo VietfamilyNetwork

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc