Giá nhà ở Úc tăng trong tháng 10

Rate this post

Theo Công ty dữ liệu CoreLogic, sau năm tháng giá nhà trên toàn quốc giảm thì vào tháng 10 chúng đang phục hồi nhanh chóng ở các thành phố, trừ Melbourne.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoreLogic, ông Tim Lawless cho biết có rất nhiều lý do chính đáng về sự sụt giảm này:

  • – Lãi suất rẻ trong lịch sử (điều này có thể sẽ tiếp tục do RBA vừa công bố một đợt giảm lãi suất khác xuống mức thấp kỷ lục 0,1% và dự kiến ​​sẽ không tăng trong ít nhất ba năm.)
  • – Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng gia tăng (vào tháng 10, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng 11,9% trong chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Viện Westpac-Melbourne)
  • – Số lượng nhà được đăng bán liên tục ở mức thấp nên điều này đã hỗ trợ tăng giá nhà ở

Các nhà kinh tế khác cũng cho rằng có hai lý do tăng giá:

  • – những người sở hữu căn nhà đầu tiên là mục tiêu kích cầu trong thời kỳ kinh tế suy thoái; và
  • – hạn chế đi lại giúp nhiều người dành dụm được tiền tiết kiệm để mua nhà

Trong khi giá nhà ở Melbourne giảm 0,2% so với 0,9% của tháng trước và mức giảm 1,2% so với tháng tám thì chúng ta thấy giá nhà đã tăng mạnh.

Giá trị ở Sydney đã tăng 0,1%, sau mức giảm 0,3% trong tháng Chín.

Các thủ đô có những bước nhảy vọt lớn nhất trong tháng 10 là Adelaide và Darwin, đều có mức tăng trưởng 1,2%, theo sau là Hobart và Canberra, có mức tăng là 1%.

Perth tiếp tục phục hồi, tăng 0,6% sau mức tăng 0,2% trong tháng 9, trong khi Brisbane nhất quán với mức tăng thêm 0,5%, giống như tháng trước.

So sánh giữa nhà và căn hộ:

Nhà ở trên toàn quốc đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với căn hộ, với giá nhà ở thủ đô tăng 0,4% trong tháng 10 so với căn hộ thì giảm 0,2%.

Sự khác biệt lớn nhất là ở Sydney, nơi giá nhà tăng 0,5% và số căn hộ giảm 0,5%.

Thị trường nhà đất ở Adelaide (1,2%) vượt trội so với số căn hộ của nó (0,9%), cũng như Brisbane (nhà +0,6%, căn hộ -0,1%) và Perth (nhà +0,6%, căn hộ+0,4%)

Tim Lawless, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoreLogic nhận định về kết quả tháng 10 đã có những bằng chứng ban đầu về sự khác biệt giữa hiệu suất  thị trường nhà và căn hộ.

“Từ khi COVID bắt đầu cho đến nay, các căn hộ đã thực sự sụt giảm nhẹ so với nhà ở, nhưng điều này có thể sẽ thay đổi.”

“Gần 2/3 số căn hộ ở Úc được cho thuê và điều kiện cho thuê cũng giảm, đặc biệt là ở các khu vực nội thành trọng điểm của Melbourne và Sydney.

 “Những khu vực này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì có lượng hàng tồn kho cao và bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi làn sóng di cư ra nước ngoài. Mức độ hoạt động đầu tư thấp, nguồn cung cấp căn hộ tương đối cao trong nội thành và việc đóng cửa biên giới quốc tế là những yếu tố chính cho thấy các đơn vị sẽ hoạt động kém hiệu quả so với nhà trong trung hạn ”Lawless nói thêm.

Sự gia tăng của các khu vực

Việc khởi xướng ​​làm việc từ xa đã tiếp tục thúc đẩy thị trường nhà ở khu vực ngoại thành, đặc biệt là các khu vực ngoại thành cách trung tâm thành phố hai tiếng.

Trong bảy tháng kể từ tháng 3, giá nhà ở trong khu vực ngoại thành tăng 1,7% trong khi giá toàn bộ của các khu vực đông dân đã giảm 2,3%.

Ở Queensland, Gold Coast và Sunshine Coasts là những thành phố đáng sống và  thu hút nhiều nhà đầu tư có nhu cầu mua nhà ở gần bờ biển và nguồn cung đã đẩy giá nhà lên cao.

Điều đáng khích lệ là việc nới lỏng các hạn chế của chính phủ ở khu vực Victoria đã khiến giá nhà ở tăng 1,5% ở Tây Bắc Victoria, 1,3% ở Bendigo, 0,9% ở Warrnambool & Tây Nam Victoria và 0,8% ở Geelong.

Lawless nói: “Sự phổ biến của làm việc tại nhà chỉ là một yếu tố giúp hỗ trợ giá nhà trong khu vực.

 “Giá cả phải chăng hơn, mật độ dân cư thấp hơn và các yếu tố về lối sống, cũng là những yếu tố hỗ trợ sự tăng trưởng ở các khu vực ngoại thành của nước Úc”.

Trên bình diện quốc gia, các thị trường hiện được kỳ vọng sẽ vượt qua giai đoạn chạm đáy trong quý đầu tiên của năm tới khi các chương trình hỗ trợ thu nhập của chính phủ và chính sách trả nợ thế chấp được nới lỏng, dẫn đến sự gia tăng các khoản nợ và doanh số bán hàng khó khăn.

Theo lời ông Shane Oliver, chuyên gia kinh tế của AMP Capital cho biết: “Mở cửa trở lại, các ưu đãi của chính phủ, lãi xuất thấp và việc thoát khỏi thành phố là những vấn đề đang thống trị hiện nay.”  

 “[Tuy nhiên] tác động của người nhập cư, thị trường cho thuê kiệt quệ và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao sẽ ảnh hưởng đến năm tới, đặc biệt là ở nội thành Melbourne và Sydney, trong khi nhà ở các khu vực bên ngoài và các thành phố khác sẽ vẫn còn tăng mạnh.”

Nguồn: CoreLogic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc