Dự báo Kinh tế Úc có dấu hiệu phục hồi trong thời gian tới

Rate this post

Hai chỉ số kinh tế quan trọng được công bố trong tuần này cho thấy nền kinh tế Úc sẽ không bị suy thoái nặng do coronavirus như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự đoán và thị trường bất động sản Úc có dấu hiệu phục hồi. 

1.  Westpac consumer confidence index

Cuộc khảo sát hàng tháng của ngân hàng Westpac và Melbourne Institute vừa được phổ biến, cho thấy rằng lòng tin của người tiêu dùng đã tăng lên “bất thường” vào tháng 10 nhờ vào ngân sách liên bang. Cuộc khảo sát, đo lường tâm lý người tiêu dùng ở Úc, cho thấy kỳ vọng giá nhà và chỉ số “thời điểm mua một căn nhà ở” tăng trở lại trong tháng qua, bất chấp cuộc suy thoái do đại dịch gây ra. Đây là một sự phục hồi đáng kinh ngạc so với đầu năm khi niềm tin vào thị trường bất động sản Úc bị sụt giảm lớn nhất trong lịch sử 47 năm của cuộc khảo sát. 

Nhà kinh tế trưởng Bill Evans của Westpac đã mô tả đây là một kết quả phi thường, trích dẫn chỉ số tâm lý người tiêu dùng tổng thể đã tăng 32% chỉ trong hai tháng qua và cao hơn 10% so với mức trung bình trong sáu tháng trước đại dịch. “Có được sự phát triển như vậy là nhờ vào phản ứng của người tiêu dùng đối với ngân sách liên bang vào tháng Mười; thành công liên tục trên toàn quốc trong việc ngăn chặn sự bùng phát COVID-19; và kỳ vọng rằng hội đồng quản trị Ngân hàng Dự trữ có khả năng sẽ cắt giảm thêm lãi suất vào cuộc họp tiếp theo vào ngày 3 tháng 11. ” 

Đây là cuộc khảo sát mới nhất cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy thị trường bất động sản đã bất chấp những kỳ vọng tiêu cực trong thời kỳ đại dịch, với việc các ngân hàng lớn điều chỉnh dự báo ảm đạm của họ, giá nhà giảm trong thời gian đại dịch ở mức thấp đáng ngạc nhiên và tỷ lệ thanh lý đấu giá ổn định do nhu cầu người mua mạnh mẽ. 

2. IMF phát hành triển vọng kinh tế mới nhất

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), suy thoái coronavirus sẽ không sâu như lo ngại đối với Australia nhưng sẽ mất nhiều năm để phục hồi với tỷ lệ thất nghiệp cao và nợ chính phủ. Trong triển vọng kinh tế thế giới được công bố qua đêm, IMF cho biết họ dự kiến ​​nền kinh tế Úc sẽ giảm 4,2% trong năm nay trước khi tăng 3% vào năm 2021. 

Các dự báo là một sự cải thiện đáng kể so với những gì IMF đã dự đoán vào tháng 4 rằng nền kinh tế sẽ giảm 6,7% trước khi tăng 6,1%.  Lúc đó nước Úc đang trong tình trạng bị phong tỏa do COVID-19, khi họ tin rằng nền kinh tế sẽ giảm 6,7% trước khi tăng 6,1%. 

Triển vọng tăng trưởng tốt hơn tác động đến dự báo cải thiện cho thị trường việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp được cho là 6,9% trong năm nay và sau đó sẽ tăng lên 7,7% trong năm 2021. Vào tháng 4, IMF đã dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt 8,9% vào năm tới.

Trên toàn cầu, nền kinh tế của các quốc gia giàu dự kiến ​​sẽ co lại 5,8% trong năm nay và sau đó tăng 3,9% vào năm 2021. Đến năm 2021, Úc sẽ tăng lên 2,5%, cao hơn các quốc gia khác (dự  kiến là trưởng sẽ tăng 1,7%). Tăng trưởng thấp sẽ dẫn đến nợ nhiều hơn. Trước khi dịch coronavirus bùng phát, nợ chính phủ của Úc nói chung là 46,3% GDP với 13 quốc gia có mức nợ thấp hơn.

Đến năm 2025, nợ của Úc dự kiến ​​sẽ ở mức 70,9% GDP với 18 quốc gia có mức nợ nhỏ hơn. Cố vấn kinh tế IMF Gita Gopinath kêu gọi tất cả các quốc gia duy trì chi tiêu trong suốt đại dịch, vốn chỉ có khả năng giảm bớt khi có vắc xin an toàn và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc