Điều gì đã khiến những dự đoán về giá trị bất động sản ở Úc không xảy ra?

Rate this post

Trong suốt 12 tháng qua, đã có một số dự đoán rằng:

– “Giá nhà đất sẽ giảm”

– “Giá trị nhà ở sẽ tăng”

– “Các căn hộ sẽ bị bán với giá rẻ nhưng nhà ở sẽ có nhu cầu cao hơn”

– “Các khu vực ngoại thành sẽ vượt trội hơn các khu vực trong thành phố”

Khi đỉnh điểm bùng nổ dịch Covid, người dân nghĩ rằng giá trị nhà ở sẽ giảm mạnh ở thị trường bất động sản tại Sydney và Melbourne.

Hóa ra những dự đoán này đã hoàn toàn sai!

Theo dữ liệu cập nhật từ công ty tin nghiên cứu về Bất động sản nhà ở CoreLogic– Vào đầu năm nay Giá trị bất động sản được ghi nhận đã tăng khá cao tại hầu hết các thành phố thủ đô.

Thực tế, theo CoreLogic’s March National Home Value Index, thị trường nhà ở cao cấp đang dẫn đầu tốc độ gia tăng giá nhà tại thời điểm hiện tại.

Gần đây, Ngân hàng ANZ (Ngân hàng cũng đã dự đoán giá nhà giảm mạnh vào năm ngoái) dự báo giá nhà ở Sydney và Melbourne sẽ đạt mức cao nhất kể từ năm 1980 và giá trị sẽ tăng lần lượt là 19% và 16%.

Tờ The Sydney Morning Herald/The Age Scope Survey đã đưa ra sự so sánh về hai TP Sydney và Melbourne đối với giá bất động sản.  Theo đó, TP Sydney tăng 5.9% trong năm 2021 và 4.5% năm 2022; TP Melbourne tăng 4.5% năm 2021 và 5% năm 2022.

Chuyên gia kinh tế cao cấp Belinda Allen tại Ngân hàng Commonwealth Bank dự báo giá nhà ở thành phố thủ đô tăng lên 9% và tăng 5% đối với căn hộ.

Vậy tạo sao những dự đoán về giá trị bất động sản đã không xảy ra?

Chính phủ Úc đã “rót” một khoản tiền vào nền kinh tế cho nhiều chương trình hỗ trợ khác nhau cũng như là để cứu trợ trường hợp khẩn cấp. Chương trình JobKeeper với 90 tỉ đô la Úc, giúp hỗ trợ cho hoãn thế chấp, tăng khoản trợ cấp cho những người được hưởng chương trình JobKeeper.

$25.000 được tài trợ cho chương trình HomeBuilder và khoản tiền trên tấm séc (cheques) nhằm tạo sự khích lệ từ chính phủ liên bang và tiểu bang nhằm giúp cho đất nước cân bằng và phát triển hơn.

Mức lãi suất thấp trong thế chấp chính là yếu tố khiến giá nhà tăng cao hơn.

 “Người Úc xa xứ” cũng là nhân tố khiến cho thị trường nhà có mức giá cao ngất ngưởng. Hàng trăm ngàn người đã quay lại Úc trong năm qua, rất người nhiều trong số họ đã trở về từ những thành phố có thị trường bất động sản đắt đỏ hơn như London, Hong Kong và New York. Họ không đắn đo về việc giá bất động sản ở Úc cao và họ hài lòng với những khoản chi trả cần thiết để đạt được những bất động sản ở vị trí đắc địa.

Đây là “cơn sốt” khiến năm 2021 trở thành năm đặc biệt tốt cho những nhà đầu tư bất động sản:

  • – Niềm tin của người tiêu thụ cũng như những doanh nghiệp được cải thiện
  • – Nền kinh tế Úc đang hồi phục nhanh ngoài sự mong đợi và có vẻ sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong năm 2021-2022.
  • – Nhu cầu thuê mướn người lao động cho các vị trí làm việc không ngừng tăng lên và tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống.
  • – Số lượng nhà bán ở các buổi đấu giá tiếp tục được duy trì ở mức cao, không chỉ trong 2 thành phố lớn ở Melbourne và Sydney mà còn ở khắp nước Úc.
  • – Trong lúc ngày càng xuất hiện nhiều người mua và bán hơn trên thị trường bất động sản cũng như số lượng giao dịch BĐS tăng lên đáng kể, việc thiếu hụt bất động sản đạt chất lượng tốt để bán đã tạo ra một thị trường có lợi thế hơn cho bên phía người bán, vì vậy phía những người mua có ít lựa chọn hơn. Điều này đã đẩy chất lượng BDS đạt tiêu chuẩn BDS “hạng A” và BDS hạng đầu tư.
  • – Cùng lúc đó, các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh việc cho vay – đây là yếu tố khách quan đối với thị trường bất động sản.
  • – Việc trì hoãn lại các chi trả đối với các khoản vay ở ngân hàng được giảm xuống – không xuất hiện tình trạng “bán tháo” để trả khoản thế chấp như nhiều người đã lo lắng trong năm ngoái
  • – Ngân hàng trung ương RBA “đảm bảo”  duy trì lãi xuất ở múc thấp trong 3 năm làm tăng thêm niềm tin cho những người mua nhà và các nhà đầu tư và giúp họ quyết định mua bất động sản.
  • – Với dự kiến tạo ra nhiều công việc hơn nữa, sự tin tưởng từ người tiêu dùng cũng như từ các doanh nghiệp (tạo ra nguồn chi tiêu và việc làm) sẽ là nền tảng cho thị trường nhà ở Úc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc