Cuộc chiến chống suy thoái Covid-19 và dân số già bằng cách tái phục hồi định cư

Rate this post

Úc sẽ dựa vào di cư để phục hồi từ Dịch Covid-19 để kiềm chế thâm hụt ngân sách trong nhiều thập kỷ trong bối cảnh và  tỉ lệ dân số già ngày một tăng, theo thông cáo mới nhất từ Bộ Tài Chính.

Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg đã công bố báo cáo Intergenerational Report (IGR) mới nhất vào Thứ 2, đưa ra những cái nhìn tổng quan về tương lai nước Úc trong 40 năm tới.

Báo cáo được công bố 5 năm một lần và cho thấy những tác động lâu dài của các chính sách từ chính phủ.

Báo cáo năm nay cho thấy Dân số nước Úc được dự đoán sẽ già đi nhanh hơn do tỉ lệ sinh giảm và Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến chương trình định cư.

Dân số Úc dự liệu sẽ đạt 38.8 triệu người năm 2060-61.

Trong phiên bản năm 2015, con số này được dự báo là gần 40 triệu người vào năm 2054/55.

Khi công bố bản báo cáo, Ông Frydenberg đã phát biểu hôm thứ Hai, nhận định những thách thức trong tương lai về “Dân số ít hơn và già đi”.

Ông Frydenberg đã nói: “Hậu quả lâu dài nhất của COVID-19 lên nền Kinh tế  có thểlà sựgia tăng dân số chậm hơn ”.

Dân số già sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với nền kinh tế?

Trong một báo cáo gần nhất cho thấy Úc đang đối mặt với sự thâm hụt ngân quỹ trong 40 năm tới khi quốc gia cần đáp ứng những nhu cầu chi tiêu ngày càng cao dodân số già hơn.

Ngân sách đặt ra dự kiến sẽ gần với mức thâm hụt 0.7% vào năm 2036-37, trước khi giảm xuống tới 2.3% vào năm 2060-61.

Báo cáo này cũng giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trung bình hằng năm từ 3% (ba phần trăm) trong 40 năm qua xuống còn 2.6% trong 4 (bốn) thập kỷ tới.

Trong khi đó, báo cáo này cũng cho thấy tỷ lệ giữa số người trong độ tuổi lao động sẽ tiếp tục giảm. Đến năm 2060/61, dự kiến cứ mỗi người trên 65 tuổi thì sẽ có 2.7 người trong độ tuổi lao động, so với 4 người hiện nay và 6.6 người trong năm 1981/82.

Định cư diện tay nghề cần được đẩy mạnh cho việc phục hồi sau này.

Việc đóng cửa biên giới Úc đối với lượng khách nước ngoài đã gây ra ảnh hưởng lớn đối với làn sóng định cư tại Úc. Đây là lần đầu tiên chương trình này rơi vào mức tiêu cực kể từ Thế Chiến Thứ II.

Báo cáo này dự báo rằng số lượng di cư sẽ tăng lên 235.000 người mỗi năm từ năm 2024-25 và duy trì ở mức này cho tới năm 2060-61.

Đến năm 2060-61, dự kiến 74% dân số tăng trưởng là do di cư, tăng 60% so với thập kỷ trước, cho thấy tầm quan trọng của nó đối với sự phục hồi lâu dài.

Theo Báo cáo từ Bộ Ngân Khố: “Những người di cư đến Úc trẻ hơn dân số Úc nói chung, tăng mức độ di cư sẽ làm tăng dân số trong độ tuổi làm việc và làm chậm các tác động của dân số già”.

Ông Frydenberg cho biết chính phủ đang chú trọng vào chương trình định cư diện tay nghề để đương đầu với những thách thức về dân số ít hơn và già đi bằng cách tăng năng suất và gia tăng lực lượng lao động.Source: SBS news

Nguồn: SBS News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc