Cộng hòa Síp tạm ngừng chương trình ‘hộ chiếu vàng’

Rate this post

Cộng hòa Síp vừa quyết định ngưng chương trình cấp quyền công dân và những đảm bảo đi lại miễn thị thực khắp liên minh châu Âu (EU) dành cho những người ngoại quốc đầu tư tối thiểu 2 triệu Euro vào nước này. 

Theo BBC, điều này đã xảy ra sau khi các phóng viên của kênh Al Jazeera quay được hình ảnh các quan chức Síp âm mưu sử dụng chương trình này để hỗ trợ một doanh nhân Trung Quốc có tiền án. 

Một trong những quan chức bị ghi hình là Chủ tịch Quốc hội Síp Demetris Syllouris, quan chức nhà nước cấp cao thứ hai của Síp. Ông Syllouris cho biết ông sẽ thôi việc từ ngày 19 tháng 10 cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất. 

Trong video quay lén, công bố hôm 12/10 của kênh Al Jazeera, ông Syllouris đã đề nghị dùng ảnh hưởng của mình để giúp vị doanh nhân (người do phóng viên cải trang) có được hộ chiếu Síp. 

Hôm 13/10, ông Syllouris, đã ra tuyên bố xin lỗi “vì để hình ảnh gây khó chịu truyền tải đến công chúng Síp … cũng như bất kỳ sự phiền lụy nào mà việc đó có thể gây ra”. Thông báo của ông Syllouris được đưa ra ngay sau khi Chính phủ Síp tuyên bố đã phê chuẩn đề xuất dừng chương trình cấp quyền công dân cho các nhà đầu tư ngoại, tiếp sau một phiên họp khẩn cấp ngày 13/10. 

Quyết định dừng cấp “hộ chiếu vàng” sẽ có hiệu lực từ đầu tháng tới. 

Trong thông cáo đăng tải trên Twitter, Văn phòng Tổng thống Síp Nicos Anastasiades giải thích, đề xuất được thông qua nhằm giải quyết “các yếu kém” có thể bị lợi dụng trong chương trình.

Nguồn: BBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc