Có rất ít thông tin về visa nông nghiệp mới

Rate this post

Mới đây chính phủ liên bang đã thông báo rằng bắt đầu từ ngày 21/9 sẽ ban hành một loại visa làm nông mới nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động do COVID-19 gây ra trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp và chế biến thịt.

Đặc biệt, theo lời Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud, chương trình này nhắm tới những người lao động Thái Bình Dương và Đông Nam Á, không bị giới hạn số lượng, và sẽ bao gồm cơ hội trở thành thường trú nhân và tái định cư tại vùng nông thôn.

Tuy loại visa này mới chỉ được thông báo và những yêu cầu cũng như điều kiện vẫn chưa rõ ràng, nhưng thực sự đã thu hút rất nhiều quan tâm của di dân với hi vọng sẽ có cơ hội được tham gia vào thị trường lao động Úc.

Theo đài ABC, chính phủ cho biết sẽ xem xét việc cấp visa mới hướng tới mục đích thường trú, nhưng không có gì đảm bảo.

Chính phủ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương với các quốc gia có thể tham gia và tìm hiểu những gì họ mong đợi ở visa.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp – David Littleproud trước đây hướng tới Vương Quốc Anh và các quốc gia ASEAN là mục tiêu cho visa.

Những người làm nghề trồng trọt, tuyệt vọng về sự khan hiếm nhân công có thể vận hành máy móc chuyên dụng, hy vọng các nước Bắc Mỹ và châu Âu có thể giúp.

Những cuộc đàm phán này sẽ quyết định nhiều đến cách thức hoạt động của visa.

Giới hạn chuyến bay là trở ngại lớn tiếp theo

Sự thành công của visa cũng sẽ phụ thuộc vào khả năng tiếp cận các chuyến bay của người lao động.

Theo giới hạn chuyến bay hiện tại, chỉ 3.000 người được phép đến Úc mỗi tuần.

Giả sử vấn đề chuyến bay có thể được khắc phục, kiểm dịch lại là một trở ngại khác ở Úc ngay bây giờ.

Nhiều điều chưa biết hơn đã biết

Những gì chúng tôi biết là visa sẽ được điều hành và giám sát bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại.

Nhưng điều vẫn chưa rõ là visa mới có thể gần giống với các chương trình lao động hiện có ở Thái Bình Dương như thế nào, hoặc có những biện pháp nào sẽ được áp dụng để đảm bảo nó không làm ảnh hưởng đến các chương trình khác.

Chúng ta không biết nếu và khi nào người lao động sẽ đến, và phe Đối lập đang nhắm đến sự đảm bảo rằng người lao động từ nước ngoài sẽ không bị bóc lột.

Barnaby Joyce, phó lãnh đạo Quốc gia cho biết ban đầu sử dụng một tiểu mục của visa 403 đã có từ trước, người nước ngoài có thể đến Úc sau ngày 30 tháng 9, mặc dù ông “thận trọng không đưa ra ngày chính xác đến khi chúng ta thấy những nhân công đầu tiên ”.

Ông cũng sẽ không đưa ra số lượng người lao động dự kiến sẽ nhận được visa, lựa chọn cho “cách tiếp cận theo nhu cầu”.

Một lần nữa, vẫn chưa rõ điều đó sẽ được đo lường như thế nào.

Nguồn ABC News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc