Chương trình đầu tư nhận quốc tịch và những điều nên biết

Rate this post

Người nộp đơn xin Quốc tịch bằng con đường đầu tư thường là những cá nhân sở hữu khối lượng lớn tài sản, đang tìm kiếm “ngôi nhà thứ hai”  và để có quốc tịch thứ hai hoặc bỏ quốc tịch của họ. Những thông tin dưới đây, sẽ giúp bạn phần nào có cái nhìn toàn diện về chương trình Đầu tư nhận Quốc tịch trực tiếp.

Đối với các nhà đầu tư, lợi ích từ việc có hai quốc tịch chính là khả năng sở hữu thêm tài sản từ quốc gia khác, đa dạng hóa tài sản và tăng sự bảo vệ tài sản của mình.

Những lợi ích khác của việc có quốc tịch thứ hai bao gồm:

  • Sẽ không cần đến visa dài hạn và những giấy phép lao động
  • Tránh được những câu hỏi phiền phức về mục đích của những chuyến di chuyển
  • Tiếp cận các quốc gia có hệ thống chính trị và luật pháp khác với nước của họ

Để trở thành “Công dân toàn cầu”, mức phí rất phải chăng và quy trình đơn giản.

Hiện tại, có 14 quốc gia có chương trình Đầu tư nhận Quốc tịch trực tiếp (Citizenship by Investment (CBI) tức là không cần đến bước cấp thường trú dài hạn (Permanent Resident) từ quốc gia đó.

Dưới đây là danh sách 14 quốc gia cho phép Đầu tư nhận Quốc tịch trực tiếp (lưu ý, cần tham khảo lời khuyên từ những tổ chức chuyên nghiệp trước khi quyết định đầu tư).

Chương trình CBI tốt nhất sẽ phụ thuộc vào mục đích của bạn với những yếu tố thường được quyết định như sau:

1/ Loại hộ chiếu sẽ được cấp (Công dân danh dự hoặc Công dân toàn quyền) / The type of passport that will be issued (Honorary Citizen vs. Full Citizen)

2/ Thời gian xử lý hồ sơ / Speed of processing time

3/ Khoản tiền đầu tư / Investment amount

4/ Miễn thị thực đi lại và thời gian ở tại những quốc gia khác / Visa-free travel and length of stay to other countries

5/ Những điều kiện đi đến quốc gia trước khi có quốc tịch / Requirement to travel to the country before obtaining Citizenship

6/ Những điều kiện sống tại quốc gia trước hoặc sau khi có quốc tịch / Requirement to live in the country before or after obtaining Citizenship

7/Tiêu chuẩn sống tại quốc gia (Nếu như bạn dự định sống tại đó ) / Standard of living in the country (if you are intending to live there)

8/ Thuế đối với lợi nhuận công ty, thuế thu nhập và các hiệp định tránh đánh thuế 2 lần / Tax on company profits, income tax and capital gains and double tax treaties

9/ Luật pháp và sự bảo vệ công dân / The rule of law and protection offered to citizens

Sẽ rất hữu ít khi  so sánh một Chương trình CBI lâu đời như Dominica với một chương trình CBI tương đối mới như là Vanuatu:

Việc đầu tiên, bạn cần biết về vị trí của hai quốc gia này trên bản đồ thế giới.

Dominica có vị trí địa lý nằm giữa Bắc và Nam Mỹ

* Dominica có hệ thống chính trị và nền kinh tế ổn định

* Tỷ lệ tội phạm thấp

* Đây là một hòn đảo có nhiều núi non với những rừng mưa nhiệt đới và suối nước nóng tự nhiên

Vanuatu nằm ở phía Đông nước Úc

* Chỉ mất 3,5 giờ bay từ Sydney, Úc

* Hệ thống luật pháp của Vanuatu dựa trên luật hiện hành của nước Anh

* Điều kiện địa lý: Đây là một đảo quốc với núi lửa và rừng mưa nhiệt đới

Vì thế , nếu bạn sống ở Đông Nam Á thì sẽ thuận tiện để di chuyển đến Vanuatu (thực hiện đầu tư và tận hưởng kỳ nghỉ tại “ngôi nhà thứ hai” của mình) hơn di chuyển đến Dominica. Thông qua bảng phân tích bên dưới đây, bạn có thể thấy Vanuatu có những lợi ích tương tự với Dominica.

Trong bảng dưới đây, chúng tôi so sánh Dominica và Vanuatu:

Factor (Yếu tố so sánh)

Dominica

Vanuatu

Investment cost – single applicant (chi phí đầu tư) 200.000 USD bất động sản hoặc quyên góp 100.000 USD Quyên góp 135.000 USD
Include family members

(bao gồm những thành viên gia đình)

Vợ / chồng, con cái, con cái phụ thuộc tài chính (đến 25 tuổi) và cha mẹ già phụ thuộc tài chính (65) Vợ / chồng, con cái, con cái phụ thuộc tài chính (đến 25 tuổi) và cha mẹ già phụ thuộc tài chính (65)
Citizenship (quốc tịch) Công dân / Full Citizenship Công dân / Full Citizenship
Validity period (thời gian hiệu lực) 10 năm 10 năm
Report new citizenship to other countries (Báo cáo quốc tịch mới cho quốc gia khác) Không Không
Processing time (Thời gian xử lý) 6 tháng 1.5 tháng
Residence requirement (Yêu cầu cư trú) Không Không
Visit to country required (Chuyến đến quốc gia bắt buộc) Không Yes, but virtual meetings now being conducted during the Covid-19 global pandemic crisis (Có, nhưng các cuộc họp ảo hiện đang được tiến hành trong cuộc khủng hoảng đại dịch toàn cầu Covid-19)
Language test (Kiểm tra ngôn ngữ) Không Không
Visa free access (Miễn visa khi đến) 139 quốc gia bao gồm Anh Quốc và EU Schengen 130 quốc gia bao gồm Anh quốc và EU schengen states và Nga. Công dân của Vanuatu có thể du lịch đến Úc qua visa Du lịch Online e600.
CBI program established

(Năm áp dụng chương trình CBI)

1993 2015
Rule of law

(Luật pháp)

Hệ thống luật Dân chủ dựa trên luật hiện hành của Anh Hệ thống luật Dân chủ dựa trên luật hiện hành của Anh và Luật dân sự của Pháp và Luật bản địa
Tax

(Thuế)

Không có thuế thu nhập cho các công ty hoặc các cá nhân. Không có thuế trên lợi nhuận vốn đầu tư. Không có thuế bất động sản. Không có thuế thừa kế. Không có thuế thu nhập cho các công ty hoặc các cá nhân. Không có thuế trên lợi nhuận vốn đầu tư. Không có thuế bất động sản. Không có thuế thừa kế.

 

Không quốc gia nào có chương trình CBI cung cấp dịch vụ du lịch miễn thị thực đến Mỹ hoặc Úc. Điều này cũng dễ hiểu khi chúng ta xem xét những lợi ích của việc xin Quốc tịch ở hai quốc gia này.

Tuy nhiên, vẫn còn có một con đườngkhác cho các nhà đầu tư ‘công dân toàn cầu’ có quyền đi lại, làm việc và sống ở nước Mỹ

Công dân của một quốc gia  đã ký kết hiệp ước thị thực E-2 với Mỹ có thể nộp đơn xin thị thực E-2 của Mỹ.

Hiện có 6 quốc gia có chương trình CBI ký kết hiệp ước thị thực E-2 với Mỹ. Các quốc gia này là :

1/ Áo

2/ Bulgaria

3/ Grenada

4/ Jordan

5/ Montenegro

6/ Thổ Nhĩ Kỳ

Trong số 6 quốc gia này, Grenada chính là địa chỉ “đáng được cân nhắc” bởi quy tắc về nền dân chủ, mức chi phí hiệu quả và miễn thị thực đi lại. Grenada và Dominica có các điều kiện rất giống nhau.

Tóm lại, để có hộ chiếu thứ hai với chi phí tương đối và những rào cản thấp tùy thuộc về tiêu chí mà bạn đặt ra để có thể lựa chọn giữa 14 quốc gia ở danh sách bên trên. Nếu bạn muốn tận dụng lợi thế của việc trở thành Công dân Toàn cầu với hộ chiếu thứ hai, vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin.

Người giữ visa 188 được phép đến Úc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc