Bất chấp dịch Covid-19, Úc vẫn giữ mức xếp hạng tín nhiệm AAA

Rate this post

Thâm hụt ngân sách khổng lồ của Úc và nợ chính phủ lên tới 1 nghìn tỷ AUD lần đầu tiên dường như không gây khó khăn cho các cơ quan xếp hạng tín dụng lớn trên thế giới, ít nhất là ở giai đoạn này. Vào ngày 20 tháng 10 năm 2020, tổ chức Standard & Poor’s đã xác định xếp hạng tín nhiệm AAA dành cho Úc.

Úc là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới được xếp hạng AAA từ cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm quan trọng – Standard & Poor’s, Moody’s Investors Service và Fitch Ratings.

Tuy nhiên tổ chức Standard & Poor’s cảnh báo Úc có thể sẽ không giữ vững mức xếp hạng AAA nếu thiệt hại kinh tế do đại dịch kéo dài.

Moody’s Investors Service cũng ghi nhận mức tăng đáng kể về mức nợ của Úc trong thời gian tới, nhưng vẫn cho rằng nó phù hợp với hạng xếp AAA của quốc gia “tại thời điểm này”.

Úc có kinh nghiệm trong việc khắc phục những cú sốc trước đây đối với nền kinh tế bằng chính sách tài khóa và khả năng lãi suất sẽ ở mức thấp trong khoảng thời gian dài có nghĩa là nợ của họ vẫn có thể kiểm soát được, theo ông phó chủ tịch của Moody’s Martin Petch.

Rủi ro chính là liệu Úc có thể đáp ứng các dự báo tăng trưởng, bao gồm cả việc mở rộng dự báo vào năm 2021/22 hay không.

Các báo cáo về ngân sách dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế là 4,75% trong năm tài chính tiếp theo sau khi giảm 1,5% vào năm 2020/21.

Giống như S&P, Fitch cũng điều chỉnh triển vọng của Úc thành tiêu cực vào đầu năm nay để phản ánh tác động của cú sốc đại dịch đối với nền kinh tế và nợ công.

Fitch nói trong một tuyên bố: “Úc đi vào cú sốc coronavirus với thặng dư tài chính và điều này sẽ giúp chống lại ảnh hưởng của đại dịch trong thời gian tới”.

Fitch cho biết trong khi thâm hụt ngân sách rộng hơn và nợ cao hơn dự đoán trước đây, quỹ đạo nợ trung hạn (medium-term debt trajectory) phù hợp với kỳ vọng của họ.

“Đối với quan điểm xếp hạng, quỹ đạo nợ trung hạn là chìa khóa,” Fitch nói.

Nguồn Yahoo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc