Bạn có thể đánh bại thị trường chứng khoán?

Rate this post

Các nhà đầu tư thị trường chứng khoán nào tự tin vào quyết định đầu tư của mình sẽ không cảm thấy cần phải trả tiền cho một nhà quản lý quỹ để giúp họ. Họ tin rằng họ có thể đánh bại các người quản lý quỹ và “đánh bại thị trường”.

“Đánh bại thị trường” có nghĩa là gì?

Một nhà đầu tư được cho là đã “đánh bại thị trường” khi họ tạo ra lợi nhuận tốt hơn so với khi họ chỉ đơn giản đầu tư vào một quỹ đầu tư theo chỉ số (index fund).

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư thành công và vĩ đại nhất trong mọi thời đại. Buffett là bậc thầy về đầu tư giá trị, trong đó kiên nhẫn, kỷ luật và tiếp cận rủi ro thấp là những yếu tố cần thiết để thành công.

Buffett nói: “Quỹ chỉ số với chi phí thấp là khoản đầu tư hợp lý nhất đối với đại đa số các nhà đầu tư,” Buffett cho biết. “Bằng cách đầu tư thường xuyên vào một quỹ chỉ số, nhà đầu tư dù không biết gì vẫn có thể thực sự thành công hơn hầu hết các chuyên gia đầu tư”.

Tất nhiên, nếu bạn cho rằng mình cùng đẳng cấp với Buffett và giỏi hơn các nhà quản lý quỹ khác, thì bạn không cần sử dụng nhà quản lý quỹ và có thể trực tiếp đầu tư vào quỹ chỉ số.

Thứ nhất, nếu nhà đầu tư đưa ra nhiều quyết định đúng hơn là sai, họ sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn mức trung bình.

Thứ hai, bạn không cần phải đặt niềm tin vào một nhà quản lý quỹ. Những nhà quản lý quỹ này có thể đánh giá sai thị trường và đưa ra nhiều quyết định sai hơn là quyết định đúng.

Thứ ba, bạn tránh được phí ủy thác đầu tư do không có người quản lý quỹ. Thường có hai khoản phí, một khoản phí ủy thác đầu tư và khoản phí thứ hai được gọi là “phí quản lý”.

Những lợi thế dường như rất tốt. Tóm lại, không cần tin tưởng vào người khác và bạn tránh được phí quản lý quỹ tốn kém.

Nhưng nếu bạn thiếu tự tin để tự quyết định đầu tư thì sao?

Warren Buffett thừa nhận rằng việc đầu tư bằng cách tự lựa chọn và mua bán cổ phiếu không dành cho tất cả mọi người. Trên thực tế, Buffet nói, “Hầu hết các nhà đầu tư dài hạn sẽ được lợi từ một chiến lược đơn giản hơn nhiều: đầu tư vào các quỹ chỉ số mà có chi phí thấp”

Buffett khuyên bạn nên đầu tư từ từ những số tiền nhỏ vào quỹ chỉ số trong một thời gian dài. Đó là một chiến lược tốt cho hầu hết các nhà đầu tư dài hạn. Quan trọng nhất, Buffett nói, đừng bao giờ trả quá nhiều phí.

Buffett đang đề cập đến tỷ lệ chi phí quản lý của quỹ (Management Expense Ratio), hoặc phí bạn trả cho công ty môi giới để quản lý các khoản đầu tư của mình, được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm trên tổng số dư tài khoản của bạn. MER này được lấy ra tự động, vì vậy có thể dễ dàng bỏ sót, nhưng nó được quảng cáo rõ ràng trên mỗi quỹ.

Ví dụ: nếu bạn đầu tư vào quỹ chỉ số với tỷ lệ chi phí quản lý (MER) là 0,10%, công ty môi giới sẽ lấy 1 đô la cho mỗi 1.000 đô la tổng số dư tài khoản của bạn hàng năm.

Bảng dưới đây là các quỹ chỉ số được giao dịch trên ASX – xem tại đây:

https://www2.asx.com.au/markets/trade-our-cash-market/asx-investment-products-directory/etps

Ví dụ: Bằng cách sử dụng ASX Code = “A200”, bạn có thể đầu tư vào sản phẩm BetaShares Fund Manager được gọi là “BetaShares Australia 200 ETF”. Chỉ số chứng khoán “A200” theo dõi 200 cổ phiếu hàng đầu của Úc theo vốn hóa thị trường.

Xem video này để tìm hiểu thêm về chỉ số “A200”

Bạn có thể đầu tư vào chỉ số A200 từ một nền tảng giao dịch cổ phiếu như CMC Markets.

https://oaf.cmcmarkets.com/en-au/onboarding-start?iaid=429826

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc
x Đóng
Website thi thử ôn tập - bài test BẰNG TIẾNG VIỆT để trở thành công dân Úc